Nhà ngoại giao kỳ cựu được chọn làm Tổng thống lâm thời Burkina Faso

VOV.VN - Thông tin về việc bổ nhiệm ông Kafando đưa ra chỉ vào giờ sau khi các phe phái tại Burkina Faso chính thức ký thỏa thuận chuyển tiếp chính trị.

Nửa tháng sau khi chính quyền của Tổng thống Blaise Compaoré sụp đổ, Burkina Faso đã có nhà lãnh đạo mới.

Ngày 17/11, quân đội Burkina Faso, cùng các đảng phái đối lập, nhóm dân sự và thủ lĩnh tôn giáo đã nhất trí bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Michel Kafando làm người đứng đầu chính quyền chuyển tiếp, chịu trách nhiệm lãnh đạo đất nước đi tới các cuộc bầu cử vào tháng 11 năm sau.

Ông Michel Kafando trong vai trò đại diện thường trực Burkina Faso tại Liên Hợp Quốc (Ảnh AP)

Phát biểu ngay sau khi được bổ nhiệm, ông Kafando cho rằng, hơn là một niềm vinh dự, đây còn là một trọng trách lớn, với nhiều thử thách và khó khăn. Để chính thức có hiệu lực, quyết định bổ nhiệm ông Kafando còn phải được Hội đồng lập hiến thông qua.

Ông Michel Kafando, 72 tuổi là một nhân vật kỳ cựu trong ngành ngoại giao. Ông từng làm đại diện thường trực Burkina Faso tại Liên Hợp Quốc trong suốt 13 năm (1998-2011). Kể từ khi về hưu, ông cũng tham gia một số hoạt động chính trị với vai trò cố vấn.

Thông tin mới về việc bổ nhiệm ông Kafando đưa ra chỉ vào giờ sau khi các phe phái tại Burkina Faso chính thức ký thỏa thuận chuyển tiếp chính trị, đề ra lộ trình cho quốc gia Bắc Phi này trong những năm tới.

Trước đó, trung tá quân đội Isaac Zida, người được quân đội chọn là người đứng đầu nhà nước Burkina Faso sau cuộc chính biến hồi cuối tháng 10 vừa qua đã đồng ý khôi phục trật tự Hiến pháp Burkina Faso, bị ngưng trệ sau khi chính quyền Tổng thống Blaise Compaoré sụp đổ ./.