Nhà "mọc như nấm" dưới lòng sông vẫn… vô sự

(PL&XH) - Kêu cứu thay dòng sông Ngũ Huyện Khê, các hộ dân ở phường Châu Khê "tố", Cty CP Việt Trung đổ cát, lấp sông không tuân theo thiết kế.

Chưa dừng lại ở đó, 25 hộ dân còn phản ánh, UBND phường Châu Khê xử lý không công bằng…

Nhà cao tầng "mọc" dưới lòng sông!

Như báo PL&XH phản ánh, các hộ dân thuộc phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, lo lắng khi Cty CP Việt Trung đổ cát, lấp sông Ngũ Huyện Khê làm cản trở dòng chảy. Trong khi đó, theo thiết kế được duyệt, Cty CP Việt Trung phải kè cả 2 bên mặt cắt thiết kế bờ sông và không được phép san lấp mặt bằng sông Ngũ Huyện Khê (đoạn chảy qua phường Châu Khê) trước khi xây tường kè. Nhưng tháng 2-2012, Cty này "vô tư" đổ đất, cát lấp sông làm sạt chân đê khiến đất đùn ra giữa dòng. Ngay cả cột điện dân sinh cũng bị trôi ra gần 10m so với vị trí ban đầu.

Nhưng băn khoăn của các hộ chưa dừng lại ở đây. Họ tiếp tục có đơn đến báo PL&XH trình bày, hàng chục ngôi nhà kiên cố, cao tầng "mọc" dưới lòng sông Ngũ Huyện Khê, đẩy những nhà dân 2 bên bờ sông trước "nạn hồng thủy" khi mùa lũ đến gần. Dự kiến, hôm nay 17-4, UBND phường Châu Khê sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ các công trình lều lán vi phạm bảo vệ đê sông Ngũ Huyện Khê, cụ thể là với 44 hộ thuộc bờ hữu. Để bảo vệ dòng sông và an toàn của chính mình, các hộ đồng tình với quan điểm "sai đến đâu, xử lý đến đó". Nhưng 25 hộ dân bức xúc vì UBND phường Châu Khê giải quyết "nhất bên trọng, nhất bên khinh". Đều là vi phạm nhưng các hộ dựng lều lán trên cơ đê thì bị cưỡng chế, còn hàng chục hộ xây nhà kiên cố dưới lòng sông (bên tả) lại "vô sự". Đáng chú ý, những người dân còn cho biết, hộ ông Trần Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Châu Khê, cũng sử dụng 1/8 ki-ốt xây dựng trái phép trên lòng sông Ngũ Huyện Khê.

Dãy ki-ốt bán hàng "mọc" dưới lòng sông vẫn vô sự?. Ảnh: TL

Cấp phường không đủ thẩm quyền xử lý vi phạm?

Về vấn đề này, ông Đỗ Văn Hiền, Chủ tịch UBND phường Châu Khê thừa nhận, có việc lấn chiếm cơ đê và lòng sông. Cụ thể, ngày 18-5-2009, UBND phường Châu Khê thực hiện mở rộng cơ đê (rộng hơn 1,5 lần) và đã giải phóng khoảng 20 công trình vi phạm. Quý I năm 2010, đơn vị thi công hoàn thiện đổ bê tông mặt đường đê và tháng 3-2010, các hộ tái lấn chiếm; 44 hộ dân đóng cọc bê tông, dựng lều lán bán hàng hóa tạp phẩm; làm nơi ở cho thợ; chứa nguyên vật liệu. Các hộ này lấn chiếm bờ hữu dòng sông và thuộc đối tượng bị giải tỏa giai đoạn 1 của Dự án xây dựng, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu dịch vụ thương mại làng nghề (Cty CP Việt Trung làm chủ đầu tư).

Phía bên tả dòng sông (từ cầu Tháp đến hết khu phố Đa Hội) có 292 hộ cư trú, trong đó khoảng 50% số đó lấn chiếm, vi phạm lòng sông. Sở dĩ, UBND phường chưa tiến hành xử lý sai phạm vì việc giải tỏa các hộ này thuộc giai đoạn 2 của dự án trên.

Xung quanh chuyện người dân "tố" vi phạm của hộ ông Trần Văn Thắng, ông Hiền cho hay, năm 2006, cụ Trần Văn Tiến, bố ông Thắng, ký hợp đồng với UBND xã Châu Khê (nay là UBND phường Châu Khê) thuê 1/8 ki-ốt, 16m2, với thời hạn thuê là 50 năm. Sau này, cụ Tiến giao lại cho vợ ông Thắng quản lý, bán hàng. Như lời ông Hiền, 8 ki-ốt được xây dựng trên khu bãi bồi của lòng sông Ngũ Huyện Khê vào năm 2006 từ nguồn tiền xã hội hóa và sai phạm này ở thời chủ tịch trước (ông Hiền nhận chức Chủ tịch UBND phường Châu Khê vào tháng 12-2010). Về những ngôi nhà cao tầng "mọc" như nấm trong lòng sông, ông Hiền khẳng định, không được cấp phép. Quả quyết các hộ làm chui nhưng ông chủ tịch khó trả lời khi được hỏi: "Xây chui nhưng cao đến 7 tầng mà UBND phường vẫn không hay biết?". "Cty CP Việt Trung cam kết sẽ dịch chuyển ki-ốt này để xây kè và trả lại lòng sông" - ông Hiền nói.

Luật sư Phạm Đắc Hải, Đoàn Luật sư TP Hà Nội phân tích, UBND phường Châu Khê ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 44 hộ là không đúng quy định. Bởi, theo khoản 3 Điều 6 Nghị định số 105/2009/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai do Chính phủ ban hành ngày 11-11-2009, nêu rõ: "Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt hành chính 1 lần". Ngày 29-12-2011, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 1747/QĐ-UBND thu hồi đất sông tại phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, giao cho Cty CP Việt Trung. Như vậy, UBND phường Châu Khê không thể tiếp tục ra Quyết định số 139/UBND-NC ngày 4-4-2012 về việc tổ chức thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ này. Ngoài ra, chiếu theo điểm d Điều 25 nghị định này thì UBND phường Châu Khê không đủ thẩm quyền để xử phạt vi phạm hành chính vì tài sản bị tháo dỡ của mỗi hộ trên 2 triệu đồng.

Hoa Đỗ