Nhà máy Z176 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng: Bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động

Trong điều kiện sản xuất - kinh doanh còn nhiều khó khăn, Nhà máy Z176 vẫn thường xuyên bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho trên 2.000 người lao động (NLĐ), với thu nhập bình quân năm 2016 đạt 8,3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, mỗi quý nhà máy thưởng thêm cho NLĐ một tháng lương, những ngày lễ tết trích thưởng động viên kịp thời.

Nhà máy Z176 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng: Bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động - Ảnh 1

Dây chuyền sản xuất của Nhà máy Z176 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng).

Chăm lo đời sống NLĐ

Do đặc thù công việc, nhà máy cũng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo đảm bảo đầy đủ quân trang, đồng phục, bảo hộ lao động, bảo đảm chế độ bồi dưỡng độc hại, bồi dưỡng ca 2, ca 3… cho NLĐ. Công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe được chú trọng, đã đầu tư hàng trăm triệu đồng cho việc mua sắm các thiết bị y tế như máy siêu âm, XQ, máy xét nghiệm sinh hóa. 100% CBCNV trong nhà máy được khám sức khỏe định kỳ, tỉ lệ quân số khỏe hằng năm đạt trên 98%. 100% cán bộ, công nhân viên, hợp đồng lao động được bảo đảm đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Các chế độ chính sách đối với NLĐ như: Nâng lương, nâng bậc, chuyển ngạch, tuyển dụng được thực hiện dân chủ theo đúng quy định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng. Nhà máy đã có những chính sách động viên, khích lệ NLĐ có trình độ tay nghề cao, năng suất lao động tốt như ưu tiên trong tuyển dụng biên chế, chuyển công nhân quốc phòng, quân nhân chuyên nghiệp, qua đó giúp cho NLĐ yên tâm gắn bó với nhà máy.

Nhà máy cũng được đánh giá là đơn vị đi đầu trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, mỗi năm Nhà máy Z176 đã tạo việc làm cho hàng ngàn lao động là nhân dân địa phương trên địa bàn TP. Hà Nội và một số tỉnh như: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên. Ngoài ra, nhà máy còn hỗ trợ nhân dân về vốn, kỹ thuật, quản lý, đào tạo tay nghề với số tiền 40 tỉ đồng/năm. Do đó, 3 năm liên tiếp từ 2011 - 2013, nhà máy được UBND TP. Hà Nội tặng bằng khen là doanh nghiệp (DN) thực hiện tốt nhất về chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, năm 2010 nhà máy được Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc thực hiện chương trình toàn quân xây dựng 1.500 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội và được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong 10 năm (2003 - 2013) về thực hiện công tác dân vận.

Tích cực thi đua sản xuất

Trong sản xuất, nhà máy luôn chú trọng đến cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho NLĐ; tập trung cải tạo và xây mới hàng chục nghìn m2 nhà xưởng theo tiêu chuẩn hiện đại, bảo đảm thoáng mát, chống nóng, chống dột, chống ồn, an toàn cho NLĐ. Đầu tư thêm nhiều trang thiết bị tiên tiến, giảm độc hại, tăng năng suất. Hoàn thành xây mới nhà điều hành và các công trình phúc lợi như: Trường mầm non 2 tầng, nhà ở tập thể 5 tầng, nhà ở công vụ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, nhà ăn ca 3 tầng, nhà quân y 2 tầng, khu văn hóa thể thao phục vụ nhu cầu CBCNV.

Đến nay cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường của đơn vị có sự thay đổi về cơ bản, khang trang, sạch đẹp, có môi trường văn hóa tốt. Năm 2014, nhà máy được bình chọn là 1 trong 85 DN của cả nước vì NLĐ. Năm 2016 sản phẩm quốc phòng nhóm I được giao rất ít; nhà máy đã chủ động khai thác các đơn hàng quốc phòng nhóm II tăng doanh thu và bảo đảm việc làm cho NLĐ, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm đang sản xuất. Doanh thu quốc phòng cả năm dự kiến đạt 60 tỉ đồng, đạt 100% so với kế hoạch năm.

Năm nay, đơn hàng xuất khẩu không ổn định, thời điểm đầu năm sản lượng giao hàng ở mức cao do đó nhà máy luôn phải duy trì tối đa công suất để tăng sản lượng, nhiều thời điểm phải làm dãn ca, tăng giờ, tập trung mọi nguồn lực mới đáp ứng được tiến độ giao hàng. Từ thời điểm quý III đơn hàng có xu hướng giảm, cho đến nay nhà máy đã xuất khẩu cho Tập đoàn IKEA (Thụy Điển) được 49,6 triệu sản phẩm các loại, tập trung chủ yếu vào nhóm sản phẩm túi siêu thị, hộp đựng đồ, sản phẩm mành rèm.

Nhà máy còn sản xuất và giao hàng cho Tập đoàn Decathol (Pháp) được 125.000 sản phẩm lều dã ngoại. Doanh thu xuất khẩu năm 2016 dự kiến đạt 774,4 tỉ đồng, đạt 100% so với kế hoạch năm. Dựa trên những kết quả đạt được trong phong trào thi đua quyết thắng năm 2016, nhà máy phấn đấu là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng năm 2017.

K.LINH