Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ gây ngập nhà dân có nhiều thiếu sót

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, nếu nhà máy xả lũ không tuân thủ để gây ra hậu quả trên thì phải chịu trách nhiệm. Còn đúng quy trình nhưng vẫn gây ra hậu quả trên thì cần phải xem xét lại.

Ngày 18/10, Bộ Công Thương thành lập đoàn công tác kiểm tra về nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ làm ngập nhà dân ở vùng hạ du tỉnh Hà Tĩnh, do Thứ trưởng Bộ Hoàng Quốc Vượng dẫn đoàn.

Trước đó, ông Đỗ Đức Quân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục năng lượng Bộ Công Thương dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương về làm việc trước đó 1 ngày báo lại.

Sau hơn 1 ngày thu thập thông tin, tài liệu liên quan và làm việc với chính quyền địa phương cũng như người dân vùng hạ du bị ngập lụt do thủy điện xả lũ, phía nhà máy vẫn còn nhiều thiếu sót trong công tác kiểm tra và phối hợp với địa phương.

Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ gây ngập nhà dân có nhiều thiếu sót - Ảnh 1

Thủy điện Hố hô xả lũ gây ngập nhà dân (Ảnh: Đức Ngọc/Người lao động)

Đề cập tới việc xả lũ, ông Quân cho biết, kiểm tra tình hình chung từ ngày 13 đến trưa 14/10 lũ về nhỏ. Từ chiều 14/10 đến tối thì lũ về nhanh và đột ngột. Chỉ 5 tiếng đồng hồ lũ tăng gấp 4 lần. Giai đoạn đầu nhà máy đáp ứng được yêu cầu xả ít hơn nước về.

Lúc 18h30’ nhà máy xả tràn tự do là xuất hiện sự cố, trên vai phải đập xuất hiện vết sạt trượt đất lớn, phía nhà máy đã cho nâng cửa van xả lũ tự do tương đương hơn 1800m3/s.

Ông Quân cũng cho rằng, nếu không mở cửa van mà vết sạt trượt đổ xuống nhà máy, cửa van không mở được thì nguy hiểm có thể lớn hơn. Trong tình huống này, phía nhà máy mở cửa van xả tự do là có thể chấp nhận được nhưng về mặt xả lũ thì không được hay lắm.

“Nhà máy còn thiếu sót, công tác chuẩn bị chưa được chu đáo khi chưa kiểm tra tình trạng an toàn hồ đập để dẫn đến tình huống bất ngờ sạt trượt nói trên”, ông Quân nói.

Trước những nghi vấn liệu khi xả lũ, phía nhà máy không thông báo với địa phương, ông Quân cho biết: “Phía nhà máy có phối hợp với địa phương nhưng chưa tốt, chưa chi tiết và chưa có sự trao đổi từ hai phía để biết được địa phương, người dân chuẩn bị sẵn sàng. Việc phối hợp giữa nhà máy với chính quyền địa phương và với người dân bị trễ, chưa được đầy đủ”.

Đánh giá về việc xả lũ, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng: Đoàn công tác mới vào làm việc hơn 1 ngày nên để có một kết luận thì còn quá sớm, cần phải tiếp tục thu thập thông tin, chứng cứ, tài liệu báo cáo về lãnh đạo Bộ Công Thương. Để từ đó có kết luận cuối cùng về sự việc vừa qua.

Thứ trưởng Vượng cho hay: “Dù nguyên nhân là do khách quan, chủ quan hay do con người thì việc người dân phải chịu đựng lũ lụt thiệt hại vừa qua là đau lòng, không ai mong muốn”.

Nói về trách nhiệm của Công ty thủy điện Hồ Bốn (quản lý nhà máy thủy điện Hố Hô) xả lũ, ông Vượng cho biết: “Nếu nhà máy không tuân thủ để gây ra hậu quả trên thì phải chịu trách nhiệm. Còn nhà máy đã tuân thủ đúng quy trình nhưng vẫn gây ra hậu quả trên thì cần phải xem xét lại quy trình xem đã phù hợp với địa phương hay chưa?”.

Về sự phối hợp thì nhà máy còn thiếu sót, chưa phối hợp tốt với địa phương. Quy trình làm mà không có sự phối hợp nhịp nhàng thì có thể xảy ra hậu quả lớn. Gọi điện thông báo xong mà không hỏi người dân chuẩn bị đến đâu thì họ bị động, lũ về là không kịp xử lý”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

Hoài An