Nhà máy thủy điện Hố Hô: Chưa chấp hành triệt để quy trình vận hành hồ chứa

Như PLVN đã đưa tin, ngày 18/10, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc xả lũ của Nhà máy Thủy điện Hố Hô ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) và chỉ ra một số sai phạm của nhà máy này.

Thứ trưởng Bộ Công Thương làm việc với chính quyền huyện Hương Khê về việc xả nước của Thủy điện Hố Hô

Tại buổi làm việc, giải trình về quy trình xả hồ và liên quan đến việc xả lũ của Nhà máy Thủy điện Hố Hô một lần nữa đại diện Công ty Thủy điện Hồ Bốn, Nhà máy Thủy điện Hố Hô khẳng định: “việc xả nước của nhà máy đã được báo trước và đảm bảo tuân thủ các quy trình về an toàn kỹ thuật”.

Tuy nhiên, ông Lê Ngọc Huấn – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, bản thông báo của Nhà máy gửi chính quyền địa phương chỉ là nội dung thông báo về việc điều hành nhà máy thủy điện của nhà máy trong ngày 12/10, mà không có nội dung nào thông báo đến việc điều tiết hay kế hoạch xả lũ trong những ngày mưa lũ.

“Không biết các anh đúng quy trình ở đâu khi lượng nước vào hồ là 1.400m3/s mà lượng nước xả lại ở mức 1.700m3/s. Như vậy thì thử hỏi vì sao vùng hạ du không ngập được? Ở đây chúng ta nên xem lại tính hiệu quả của công trình này?” - ông Lê Ngọc Huấn bức xúc nói và đề nghị: Nếu bão số 7 đổ bộ vào đất liền cũng như các đợt lũ khác huyện sẽ cho một tổ công tác túc trực 24/24 tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô để giám sát việc xả lũ.

Ngoài ra, ông Đinh Hữu Tân - Bí thư Huyện ủy Hương Khê cũng bức xúc: “Các anh nói đã thông báo, nhưng trong lúc cấp bách như vậy mà anh nói là thông báo bằng tin nhắn thì liệu có hợp lý không? Trận lũ vừa qua lượng mưa tại đây rất lớn, mực nước lên rất nhanh làm ảnh hưởng rất lớn đến người dân mà nguyên nhân không nhỏ là do yếu tố con người (việc xả lũ của Nhà máy Thủy điện Hố Hô)”.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Công Thương cho biết, theo đánh giá sơ bộ thì những con số về việc xả nước của Nhà máy những ngày qua còn có một số điều chưa hợp lý, cần phải xem xét một cách kỹ càng mới có kết luận cụ thể.

Ghi nhận ý kiến của hai bên, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng kết luận: “Về quy trình, vận hành Nhà máy Thủy điện Hố Hô chưa đúng quy trình, vậy là có vấn đề. Việc duy tu bảo dưỡng đường lên thân đập chưa được quan tâm, ngoài ra còn bố trí trạm Diezel như vậy là chưa hợp lý (khi có sự cố trạm sẽ không có tác dụng). Công ty chưa chấp hành một cách triệt để quy trình vận hành hồ chứa, chậm báo cáo kịp thời với lãnh đạo tỉnh, huyện, xã về tình hình khẩn cấp. Việc xả lũ phải với lưu lượng nước ít hơn lưu lượng nước về hồ.

Bên cạnh đó, việc công tác phối hợp giữa Nhà máy với chính quyền địa phương chưa tốt, chưa tổ chức các đợt diễn tập ứng phó với các sự cố khi xả lũ cho người dân và chính quyền vùng hạ du để khi có sự cố người dân có hướng xử lý tốt. Đến nay Nhà máy Thủy điện Hố Hô chưa thiết lập xong bản đồ vùng ngập lụt của vùng hạ du”.

Do đó, Thứ trưởng đề nghị Công ty và Nhà máy: “Hoàn thiện và trình các cơ quan chức năng thẩm định phương án phòng chống ngập lụt cho vùng hạ du để giảm thiệt hại cho người dân. Cần cân nhắc giữa 56 triệu kilôoát giờ điện với sinh mạng của hàng ngàn hộ dân”. Kết luận cuối cùng sẽ được Bộ Công Thương thông báo bằng văn bản và gửi đến các cơ quan chức năng.

Nguyễn Long Trọng