Nhà máy thép nghìn tỉ: Quảng Nam phản hồi Đà Nẵng

(Công lý) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn phúc đáp UBND TP. Đà Nẵng xung quanh các vấn đề về xây dựng nhà máy thép ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Theo công văn phúc đáp của UBND tỉnh Quảng Nam về dự án Nhà máy thép Việt – Pháp, UBND tỉnh cho biết, từ năm 2010, tỉnh Quảng Nam đã thống nhất cho phép đầu tư dự án tại Cụm công nghiệp Thương Tín 1, tại huyện Điện Bàn, với quy mô 3ha. Tuy nhiên khi Nhà máy đi vào hoạt động đã gây ra tiếng ồn và khí thải từ ống khói, mặt khác do gần với khu vực đông dân cư nên dẫn đến sự phản đối của người dân.

Tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Công ty thực hiện các giải pháp để khắc phục, hạn chế ô nhiễm và đã tổ chức rất nhiều đợt kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động, tiến hành phân tích các mẫu khí thải (08 lần) và các thông số thu thập được đều nằm trong giới hạn cho phép.

Để giải quyết các ý kiến của người dân, đảm bảo hài hòa các lợi ích và theo đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tới khu vực xa dân cư, phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh.

Qua quá trình khảo sát, UBND tỉnh thống nhất cho Công ty TNHH Thép Việt Pháp nghiên cứu, di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp đến tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang. Hiện nay, Công ty đang lập các thủ tục đánh giá tác động môi trưởng để tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định.

Về quy trình sản xuất, UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định nhà máy không luyện quặng sắt để sản xuất phôi thép như một số báo phản ánh. Nhà máy sử dụng công nghệ lò điện cảm ứng biến đổi điện năng thành nhiệt năng để nấu chảy nguyên liệu (sắt thép phê liệu) để sản xuất ra phôi thép nên chủ yếu phát sinh ra bụi, khí thải và tiềng ồn.

Nước thải phát sinh chủ yếu là nước thải sinh hoạt với khối lượng khoảng 19,5m3/ngày, được xử lý sơ bộ sau đó qua bể kỵ khí có vách ngăn mỏng (Bastaf) đến bể hiếm khí, bể khử trùng và cuối cùng qua bể sinh học (có lót đáy) xử lý đạt quy chuẩn và thải ra môi trường); nước thải sản xuất chủ yếu là nước làm mát thiết bị được đưa vào bể tách dầu mỡ, bể lắng lọc chất thải rắn và được giảm nhiệt bằng tháp giải nhiệt, sau đó tuần hoàn tái sử dụng lại, không thải ra môi trường.

Đối với nguồn nước thải sản xuất của Nhà máy là tuần hoàn không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại thành phố Đà Nẵng. Chính vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam không thông tin lấy ý kiến từ UBND thành phố Đà Nẵng đối với việc nghiên cứu đầu tư thực hiện dự án này.

Nhà máy thép nghìn tỉ: Quảng Nam phản hồi Đà Nẵng - Ảnh 1

Nhà máy thép Việt Pháp (thị xã Điện Bàn) từng bị người dân bao vây vì ô nhiễm

UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, trong quá trình đầu tư, phát triển KT – XH, tỉnh Quảng Nam xác định không đánh đổi môi trường để tăng trưởng và luôn quan tâm đến các tác động của các dự án đến đời sống nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận, nhất là khu vực hạ du lưu vực các sông. Quan điểm này cũng đã được UBND tỉnh thống nhất tại các cuộc họp giữa lãnh đạo hai địa phương.

Như báo Công lý đã thông tin, trước đó, ngày 6/10, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ đã công văn bày tỏ quan ngại về việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nhà máy thép Việt Pháp nói trên.

“Qua phản ánh của các cơ quan thông tấn báo chí, UBND TP Đà Nẵng được biết UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý chủ trương cho phép đầu tư Dự án nhà máy luyện cán thép Việt - Pháp quy mô 180.000 tấn/năm tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang thuộc lưu vực sông Vu Gia. Khu vực này hiện đang cung cấp khoảng 250 ngàn m3/ngày đêm cho Nhà máy nước Cầu Đỏ TP Đà Nẵng, chiếm 99% nhu cầu nước sạch tại Đà Nẵng.

Vì vậy, thời gian qua chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng hết sức quan ngại việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nói trên tại vị trí nhạy cảm đầu nguồn nước của lưu vực sông Vu Gia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho vùng hạ du Đà Nẵng”, công văn do ông Huỳnh Đức Thơ ký ngày 6/10 nêu rõ.

Liên quan đến dự án này, ngày 22/8/2016, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam là không thống nhất chủ trương đầu tư mới nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang.