Nhà máy thép ngàn tỷ: Dân địa phương rất sợ ô nhiễm

Chủ tịch UBND thị trấn Thạnh Mỹ, tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ đề nghị cấp trên xem xét lại việc đặt nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại địa phương.

Dự án nhà máy thép Việt-Pháp bị người dân ở thị xã Điện Bàn phản đối gây ô nhiễm buộc phải di dời, nay đã được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất địa điểm xây dựng tại địa bàn thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện miền núi Nam Giang.

Trước thông tin này, ông Ngô Văn Quảng một người dân sinh sống tại thôn Hoa, không đồng ý: “Đưa nhà máy thép lên trên thôn Hoa xây dựng không phải dân ở đây bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường mà dân Nam Giang, dân Đại Lộc cũng bị. Bởi vì khói của nhà máy thải ra nó bay tỏa ra gần 5-6 cây số dứt khoát là phải bị thôi. Còn về nước thải của nhà máy nếu không đạt tiêu chuẩn mà thải ra môi trường theo khe suối chảy xuống đây cũng bị chứ không phải riêng trên đó bị. Quan trọng nhất là môi trường, chứ nhìn về một góc độ kinh tế không mà không nhìn về góc độ môi trường là rất tai hại vì bao nhiêu thế hệ và nhất là trẻ em sợ bị bệnh ung thư…”.

Nhà máy thép ngàn tỷ: Dân địa phương rất sợ ô nhiễm - Ảnh 1

Ông Ngô Văn Quảng, người dân sinh sống tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ lo lắng khi địa phương sắp có nhà máy thép.

Một người dân khác thì đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam phải xem xét lại thế nào để nhà máy thép khi dời lên đây làm không ảnh hưởng môi trường, không như người dân bốn tỉnh Bắc miền Trung đang gánh chịu.

Ông Kaphu Tân, Chủ tịch UBND thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang rất lo lắng về ô nhiễm môi trường cho người dân địa phương: “Trước khi thực hiện dự án này, tôi được UBND huyện mời họp tại UBND huyện để nghe huyện phổ biến về chủ trương này. Sau đó đến ngày 7/9/2016 tổ chức hội nghị lấy ý kiến của người dân thôn Hoa và vừa rồi tôi có đọc được một số thông tin ở trên báo và biết một số tình hình về nhà máy thép Việt-Pháp ở thị xã Điện Bàn nhưng mà tôi không hiểu lý do tại sao UBND tỉnh lại ký công văn cho phép khảo sát tại thôn Hoa. Về mặt chính quyền thị trấn tôi sẽ làm văn bản đề nghị UBND huyện và Công ty TNHH Thép Việt Pháp lấy ý kiến của toàn bộ Nhân dân thôn Hoa nếu tình hình phức tạp thì tôi sẽ làm văn bản gửi đến UBND tỉnh”.

Đề cập đến quyền lợi của người dân lo lắng về ô nhiễm môi trường nếu nhà máy thép Việt Pháp đặt tại địa bàn thị trấn Thạnh Mỹ, ông Kaphu Tân có quan điểm: “Cấp dưới phải phục tùng cấp trên, tại cuộc họp trên huyện, Chủ tịch UBND huyện có phổ biến chủ trương như vậy cấp dưới phải chấp hành, nhưng mà như đã nói ban đầu là tôi vẫn lấy dân làm gốc. Cấp trên là cấp trên nhưng tôi là người trực tiếp gắn bó với nhân dân thì tôi phải có trách nhiệm với nhân dân”.

Nhà máy thép ngàn tỷ: Dân địa phương rất sợ ô nhiễm - Ảnh 2

Ông Kaphu Tân - Chủ tịch UBND thị trấn Thạnh Mỹ.

Ông Kaphu Tân cho biết: “Chính xác, tôi sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân nơi tôi sinh ra, sinh sống và làm việc. Trước mắt với chính quyền địa phương thì tôi sẽ có văn bản đề nghị còn việc quyết định cho hay không cho là thẩm quyền của cấp trên.

Đặt cái nhà máy ở đây, theo báo cáo đánh giá tác động môi trường thì thép Việt-Pháp họ nói là tác động không lớn nhưng mà người dân vẫn lo bởi vì báo cáo tác động môi trường của họ trình bày chỉ có khí thải và tiếng ồn. Còn về môi trường nước thì họ nói không tác động nhiều, bởi vì họ nói chỉ nước làm mát phôi thép và nước sinh hoạt của công nhân... nhưng đó là báo cáo tác động môi trường của họ. Còn về phía bản thân tôi là tôi nói thật là tôi lo, tôi cũng lo. Tôi chấp hành cái đúng dựa trên cơ sở của Nhân dân”.