Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 mời người dân vào giám sát môi trường

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBTƯMTTQ Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, sáng 10-11, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phối hợp với các cấp chính quyền địa phương triển khai mời người dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận sống cạnh nhà máy tham quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành và quản lý môi trường của nhà máy.

Gần 30 người đại diện cho nhân dân địa phương và cán bộ chính quyền xã Vĩnh Tân đã vào giám sát nhà máy, giám sát công tác vận hành cũng như xử lý môi trường, quản lý bãi thải xỉ của Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, thuộc Tổng Công ty Phát điện 3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tại đây, đại diện nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã giới thiệu sơ lược về quy trình vận hành nhà máy, bãi xỉ, công tác vận hành hệ thống tiếp nhận than, công tác kiểm soát và xử lý tro bay, khói thải, nước thải, hoạt động xử lý tại bãi xỉ thải của nhà máy. Đồng thời giải đáp các thắc mắc, các câu hỏi về vấn đề vận hành, bảo đảm vệ sinh môi trường của nhà máy.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 mời người dân vào giám sát môi trường - Ảnh 1

Người dân địa phương trực tiếp giám sát hoạt động xử lý môi trường tại bãi xỉ thải của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Lãnh đạo Nhà máy cũng đã hướng dẫn để đoàn địa phương đi tham quan các hạng mục của Nhà máy, từ đó giúp người dân hiểu rõ hơn quy trình vận hành, công tác quản lý của một Nhà máy điện có công suất lớn, với các thiết bị công nghệ hiện đại và đặc biệt là đạt tiêu chuẩn an toàn về môi trường.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gồm hai tổ máy có tổng công suất 1.244 MW do Tổng Công ty Phát điện 3 làm chủ đầu tư, thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đặt tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Từ năm 2015 khi đi vào hoạt động chính thức, mỗi ngày Nhà máy sản xuất hơn 23 triệu kWh, đã góp phần rất lớn vào việc bảo đảm cung ứng đủ điện cho hệ thống điện quốc gia để phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt khu vực miền nam, hàng năm cung cấp cho hệ thống điện khoảng 7,5 tỷ kWh.

Tại buổi tham quan, bà Trần Thị Minh Hà, trú tại thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân chia sẻ, sau khi được nhà máy cho vào tham quan thực tế, được giải thích và nhìn tận mắt quy trình hoạt động của nhà máy và công tác giám sát xử lý khí thải, chất thải và nước thải, các thông số về môi trường tôi thấy bảo đảm an toàn. Được trực tiếp đến xem việc xử lý tro xỉ tại bãi xỉ thải thì thấy yên tâm không còn lo lắng như trước đây khi mình chưa thấy.

Ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết, từ khi đi vào hoạt động đến nay, đây là lần đầu tiên, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tổ chức đón người dân vào tham quan, giám sát quy trình vận hành, cũng như công tác xử lý để bảo đảm về môi trường chung quanh. Việc công khai hoạt động của nhà máy sẽ giúp người dân địa phương hiểu rõ hơn về công tác xử lý môi trường của Nhà máy, lợi ích của Nhà máy mang lại cho đất nước nói chung và địa phương nói riêng. Chúng tôi mong muốn thời gian tới nhà máy sẽ thường xuyên tổ chức cho nhân dân vào để người dân yên tâm, tin tưởng vào những cam kết của nhà máy đối với quy trình vận hành và bảo đảm môi trường ở địa phương.

Đại diện lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cũng đã tiếp thu các ý kiến của người dân và cho biết hiện nay nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đang tiến hành cải tiến hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại và sẽ đưa vào vận hành sau khi đợt trung tu kết thúc, lúc đó sẽ không còn hiện tượng khói đen tại ống khói nhà máy nữa ngay từ khi bắt đầu khởi động lò. Nhà máy cũng cho biết đang tích cực trồng phủ thêm cây xanh chung quanh Nhà máy và từ tháng 1-2017 sẽ tiến hành trồng thêm cây xanh tại khu vực bãi xỉ và bên trong Nhà máy.

Nhà máy cũng khẳng định hoạt động này sẽ được tiếp tục thực hiện định kỳ hằng tháng, ngoài ra nhà máy sẵn sàng đón tiếp nhân dân, chính quyền địa phương của tỉnh Bình Thuận vào tham quan, giám sát nhà máy nếu có yêu cầu.