Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xin đổ 1,5 triệu m3 chất thải ra biển

Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 có hồ sơ xin cấp phép đổ 1,5 triệu m3 chất thải ra biển trong quá trình nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu,… phục vụ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận), với lý do nếu đổ trên đất liền sẽ không hiệu quả về kinh tế - xã hội.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xin đổ 1,5 triệu m3 chất thải ra biển - Ảnh 1

Khu vực biển trước nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân

Theo hồ sơ dự án xin cấp phép đổ thải thì sau khi nạo vét với khối lượng khoảng 1,5 triệu m 3 chất thải, đơn vị thi công sẽ dùng sà lan mở đáy tự hành chở đi đổ thải ở khu vực cách nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân khoảng 13 km, cách đảo Cù Lao Câu khoảng 8km và cách ranh giới Khu bảo tồn biển Hòn Cau 500m.

Theo đánh giá tác động môi trường của dự án, chính Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 cũng thừa nhận rằng việc nạo vét sẽ tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản, làm cho môi trường trầm tích bị xáo trộn, gây hại cho động vật đáy và khu vực đánh bắt cá. Hoạt động nạo vét cũng làm đảo nước, tăng độ đục dầu mỡ,… ảnh hưởng xấu đến nơi cư trú của các loài động vật nước dẫn tới sự di trú của các loài tôm cá trong khu vực.

Khu vực dự kiến đổ thải có diện tích khoảng 30 ha, cách ranh giới Khu bảo tồn biển Hòa Cau ( hay đảo Cù Lau Câu ) chỉ 500m, là nơi được bảo vệ nghiêm ngặt về hệ sinh thái, bảo tồn và đa dạng sinh học với gần 234 loại san hô, hơn 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng.

Tuy nhiên, theo hồ sơ xin cấp phép, chủ dự án chưa hề có khảo sát, đánh giá hệ sinh thái tại khu vực dự kiến đổ thải như thế nào. Khi chất thải đổ xuống, đáy biển sẽ bị chôn lấp ra sao, và ảnh hưởng như thế nào đến khu vực bảo tồn biển. Dự án chỉ đề cập đến sự lan truyền các chất lơ lững sẽ tác động đến chất lượng nước của vùng biển quanh khu bảo tồn và từ đó đưa ra phương án không ảnh hưởng đến khu bảo tồn biển Hòn Cau nếu đổ thải trong điều kiện gió với vận tốc 7,1 m/s trong mùa gió Tây Nam.

Ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận cho biết: "Đối với điều kiện môi trường biển mà nói bãi đổ thải chỉ cách khu bảo tồn biển 500m không ảnh hưởng gì thì phải xem lại". Theo ông Huy, việc đổ thải với số lượng lớn dễ gây chết san hô và các loại thủy sinh khác. Hệ quả là Khu bảo tồn biển Hòn Cau nguy cơ bị xóa sổ.

Được biết, hồ sơ xin cấp phép đổ thải của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đã được gửi đến Bộ TNMT và đang triển khai lấy ý kiến thẩm định của các bộ ngành và tỉnh Bình Thuận.

Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị góp ý kiến thẩm định của Bộ TNMT, ngày 31.10, ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TNMT Bình Thuận đã ký văn bản gởi Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam khuyến cáo rằng, tác động của dự án đối với khu bảo tồn biển Hòn Cau là có thể xảy ra, và tác động mạnh nếu để xảy ra sự cố. Do đó Sở TNMT Bình Thuận đề nghị nghiên cứu tận dụng tối đa vật liệu nạo vét để san lấp các khu vực lấn biển của Cảng tổng hợp Vĩnh Tân và Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân. Đồng thời, lưu ý vị trí đổ thải nằm trên tuyến vận tải ven biển cho tàu VR-SB nên sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của luồng, tuyến hàng hải ven biển từ Quảng Bình đến Bình Thuận.

Khi được hỏi về dự án đổ thải ngay cạnh khu bảo tồn biển Hòn Cau, ông Huỳnh Văn Thải, trưởng BQL Khu bảo tồn biển Hòn Cau cho biết: " Nếu không có giải pháp lâu dài để bảo vệ môi trường, thì nguy cơ đe dọa đến khu bảo tồn từ các dự án của Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân là điều khó tránh khỏi. Do đó, đối với dự án đổ thải sau khi nạo vét, các cơ quan chức năng cần xem xét thận trọng nếu có phương án khác thì nên lựa chọn”.

Phan Thành