Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đề nghị súc rửa đường ống

UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Sở TN&MT phối hợp với Tổng cục Môi trường xem xét đề nghị của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Cty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn) về việc xin được tiếp tục súc rửa đường ống dẫn dầu.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đề nghị súc rửa đường ống - Ảnh 1

Một góc Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn

Trước đó, trong tháng 6/2016, NM lọc hóa dầu Nghi Sơn đã tiến hành thực hiện thử áp lực và súc rửa đối với đường ống tiếp nhận dầu thô từ phao rót dầu không bến vào nhà máy với chiều dài 35km. Phương thức thực hiện được triển khai bằng cách bơm nước biển có hòa thêm hóa chất (gồm 31.708 lít Hydrosure và 1.588 lít chất tạo màu) rồi xả trực tiếp ra biển.

Trước sự việc này, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã kiểm tra và đưa ra kết luận, việc NM lọc hóa dầu Nghi Sơn xả nước thải súc rửa đường ống dẫn dầu trực tiếp ra biển là trái quy định, không đúng với báo cáo đánh giá, tác động môi trường.

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường đã yêu cầu nhà máy dừng ngay việc xả thải nói trên.

Được biết, tổng lượng nước thải từ quá trình súc rửa là 75.100 m3, đã xả trực tiếp ra biển hơn 42.000 m3, còn lưu giữ lại khoảng 33.000 m3 trong đường ống, số này đang niêm phong tại NM.

Sau 5 tháng khắc phục, vừa qua Cty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, tiếp tục cho phép Cty súc rửa đường ống dẫn dầu.