Nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu mất điện

  Báo VTC News
  164 liên quanGốc

  Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm 23/11 cho biết, nhà máy điện lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia ở Ukraine bị mất điện.

  Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết: “Sự cố mới nhất tại nhà máy Zaporizhzhia cho thấy tình hình an ninh và an toàn hạt nhân ngày càng bấp bênh và đầy thách thức tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Điều này xảy ra chỉ vài ngày sau khi nhà máy bị nã pháo liên tục”.

  Theo nhóm làm việc của IAEA tại hiện trường, nhà máy Zaporizhzhia bị mất điện vào lúc 15h30 (giờ địa phương) ngày 23/11. Hiện tại, 8 trong số 20 máy phát điện khẩn cấp đang cung cấp điện dự phòng cho các thiết bị an toàn.

  Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: Sputnik)

  Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: Sputnik)

  IAEA cho biết thêm, tất cả 6 lò phản ứng đều an toàn và ổn định. Bốn lò đã ở chế độ “tắt nguội”, trong khi 2 lò ở chế độ “tắt nóng”.

  Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Nga đã kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia kể từ ngày 28/2. Hồi tháng 6, các lực lượng Ukraine bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và pháo binh vào cơ sở này. Tuy nhiên, Kiev phủ nhận các cáo buộc và tố Moskva đã đánh bom nhà máy.

  Các cuộc tấn công chỉ dừng lại sau khi IAEA cử một nhóm quan sát viên đến hiện trường. Tuy nhiên, điều này tái diễn vào cuối tuần trước khi hơn 30 tên lửa tấn công nhà máy. Nga yêu cầu IAEA thực hiện nhiệm vụ và nêu tên thủ phạm - giới chức Nga xác định là pháo binh Ukraine bố trí ở Marganets, bên kia sông Dnipro.

  Hôm 21/11, Farhan Haq, phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, nói rằng "chúng tôi không có cách nào xác định" ai đã thực hiện các vụ tấn công.

  IAEA báo cáo về vụ pháo kích nhưng chưa một lần nêu tên thủ phạm. Quân đội Ukraine trước đó đã thừa nhận nhắm mục tiêu vào khu vực đặt nhà máy.

  Trước đó, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi gặp Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nga (Rosatom) Alexey Likhachev tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Likhachev trước đó cho biết việc Ukraine bắn phá nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia tạo điều kiện chín muồi cho một “thảm họa hạt nhân”.

  Tại cuộc họp, ông Grossi hối thúc thiết lập một “khu vực bảo vệ an ninh và an toàn hạt nhân” xung quanh nhà máy. Nga nhiều lần bác điều này vì cho rằng lực lượng Ukraine sẽ không tuân thủ.

  Kông Anh(Nguồn: RT)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/nha-may-hat-nhan-lon-nhat-chau-au-mat-dien-ar715998.html