Nhà máy Giấy Lee & Man phải lập lại đánh giá tác động môi trường

Bộ Tài nguyên- Môi trường cho biết, Bộ đã yêu cầu Nhà máy Giấy Lee & Man tạm dừng triển khai dự án và chỉ được triển khai tiếp dự án thực hiện phù hợp với quy hoạch và Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá tác động môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy giấy và nhà máy nhiệt điện Lee & Man. Ảnh internet.

Đó là thông tin Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp tại buổi họp báo ngày 17-11 về kết quả thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Tại buổi họp báo, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Hậu Giang, các chuyên gia khoa học tiến hành thanh tra công tác bảo vệ môi trường đối với 2 dự án của nhà máy này và yêu cầu các chủ dự án thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Qua kết quả thanh tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện một số bất cập trong công tác thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh tác giá tác động môi trường đối với các dự án này. Đặc biệt, Nhà máy Giấy Lee&Man đã xây dựng một số công trình bảo vệ môi trường nhưng chưa đảm bảo an toàn. Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty lắp đặt bổ sung thiết bị xử lý khí thải cho Nhà máy điện, xây dựng dựng công trình xử lý nước thải cho cảng và xây dựng các hồ sinh học với diện tích 1,6 ha để phòng ngừa, ứng phó sự cố có thể xảy ra.

Theo ông Thức, để hạn chế các rủi ro về môi trường của dự án, Bộ đã yêu cầu chủ dự án khẩn trương lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường để trình lên Bộ thẩm định, phê duyệt. Đồng thời, yêu cầu chủ dự án xây lắp bổ sung các công trình bảo vệ môi trường, đặc biệt là các hạng mục công trình cải thiện, bổ sung Trạm xử lý nước thải hiện hữu; hệ thống hóa lý, khử màu và bể lọc bằng than hoạt tính trước khi xả vào hồ sinh học; bể sự cố và hồ sinh học, trong đó có bể chỉ thị sinh học (nuôi cá) trước khi xả bề mặt ra sông Hậu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu Nhà máy Giấy Lee&man lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục có camera theo dõi, giám sát và truyền số liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang. Hệ thống thiết bị này phải được kiểm định, hiệu chuẩn theo quy định của pháp luật và Công ty chỉ được phép đưa Dự án sản xuất giấy và các công trình bảo vệ môi trường vào vận hành thử nghiệm sau khi đã hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu công ty này áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại; đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải riêng, đáp ứng quy chuẩn môi trường Việt Nam và tiêu chuẩn các nước phát triển.

Đỗ Hòa