Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine ngừng hoạt động

Energoatom, công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vừa cho biết, các hoạt động tại nhà máy này đã bị dừng hoàn toàn như một biện pháp an toàn.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia có tổng số 6 lò phản ứng. Ảnh: AP

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia có tổng số 6 lò phản ứng. Ảnh: AP

Hãng tin Reuters và AP dẫn thông báo của Energoatom cho biết, nhà máy điện Zaporizhzhia đã ngừng hoạt động hoàn toàn sau khi Energoatom ngừng kết nối lò phản ứng số 6 khỏi mạng lưới điện lúc 3h41 sáng giờ địa phương ngày 11/9. "Hiện giờ nhà máy không sản xuất điện năng nữa. Các công việc chuẩn bị đang được tiến hành để làm nguội và chuyển sang trạng thái lạnh".

Zaporizhzhia là một trong 10 nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới và có tổng cộng 6 lò phản ứng. Nó chịu sự kiểm soát của Nga ngay từ giai đoạn đầu của cuộc xung đột nhưng vẫn do các nhân viên Ukraine vận hành.

Energoatom cho biết, một trong các đường dây điện đã được khôi phục vào tối qua, cho phép các nhà vận hành có thể đóng lò phản ứng cuối cùng. Tuy nhiên, công ty này nói, rủi ro vẫn cao khi nguồn điện bên ngoài bị cắt một lần nữa và trong trường hợp đó, nhà máy sẽ phải kích hoạt khẩn cấp các máy phát điện diesel để giữ cho các lò phản ứng mát và ngăn ngừa sự cố hạt nhân xảy ra. Theo lãnh đạo Energoatom, nhà máy chỉ còn đủ nhiên liệu diesel cho 10 ngày.

Từ giữa tuần trước, Kiev đã kêu gọi người dân sống tại khu vực Nga kiểm soát quanh nhà máy đi sơ tán vì sự an toàn của chính họ. Nga và Ukraine thường xuyên đổ lỗi cho nhau về việc nã pháo vào nhà máy, gây ra rủi ro về một thảm họa hạt nhân. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi phi quân sự hóa các khu vực quanh nhà máy này.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế hiện đang có 2 chuyên gia tại nhà máy này, chưa bình luận gì về thông tin trên.

Các diễn biến đáng chú ý khác:

- Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các lực lượng Ukraine tiếp tục có những bước tiến đáng kể tại vùng Kharkiv trong 24h qua. Nga đã rút nhiều đơn vị khỏi khu vực này song giao tranh vẫn tiếp diễn quanh các thành phố Kupiansk và Izium. Ngoài ra, quân Nga có thể bị bất ngờ trước các cuộc phản công của quân Ukraine.

- Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rút quân khỏi Izium - một căn cứ hậu cần của quân Nga tại Kharkiv, để tập hợp lại nhằm đẩy mạnh các nỗ lực ở Donetsk. Theo tờ The Guardian, việc giành lại Izium có lẽ là thành công đáng chú ý nhất của Ukraine trong việc đẩy lùi quân Nga kể từ đầu cuộc xung đột. Theo thống đốc vùng Kharkiv, cờ Ukraine đã được kéo lên ở thành phố Balakliya.

- Bất chấp những tiến bộ mà Ukraine đạt được, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay, cuộc xung đột Nga - Ukraine đang bước vào giai đoạn quan trọng và ông kêu gọi các quốc gia phương Tây ủng hộ Ukraine tiếp tục ủng hộ nước này qua một mùa đông khó khăn.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nha-may-dien-hat-nhan-zaporizhzhia-o-ukraine-ngung-hoat-dong-2058748.html