Nhà máy cồn gây ô nhiễm, tỉnh yêu cầu làm giấy phép xả thải

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu nhà máy cồn Đại Tân phải hoàn thiện đầy đủ giấy phép cấp xả thải mới được tiếp tục hoạt động.

Ngày 14/12, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết sau cuộc họp xử lý các tồn tại của Nhà máy cồn ethanol Đại Tân (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc), Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã có kết luận liên quan đến việc xả thải tại nhà máy này.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu chủ nhà máy là Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm tiếp tục khắc phục các tồn tại theo yêu cầu của đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên Môi trường.

Nhà máy cồn Đại Tân xả thải gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Chung Nguyễn.

Ông Thanh yêu cầu nhà máy cồn Đại Tân phải khẩn trương làm việc với Sở TNMT và UBND huyện Đại Lộc để lập đầy đủ các hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép xả nước thải. “Nhà máy chỉ được hoạt động trở lại khi được cấp giấy phép xả nước thải”, kết luận nêu rõ.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu doanh nghiệp này phải nghiên cứu và triển khai các công trình, biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động lâu dài của nhà máy, để nhân dân giám sát hoạt động.

Đối với UBND huyện Đại Lộc, Chủ tịch tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị địa phương chủ động khảo sát vị trí di dời dân tại khu vực Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân.

Trao đổi với Zing.vn ngày 14/12, ông Phạm Văn Tĩnh, Phó giám đốc Nhà máy cồn Đại Tân, cho biết công ty đã nộp hồ sơ, xin giấy phép xả thải đến UBND huyện Đại Lộc từ lâu nhưng chưa được cấp phép. “Hiện tại, Sở TNMT đang chờ ý kiến từ huyện Đại Lộc, tuy nhiên địa phương lại chưa có ý kiến nên sở chưa cấp giấy phép”, ông Tĩnh nói.

Người dân xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quảng Nam bức xúc trước việc xả thải của nhà máy cồn Đại Tân. Ảnh: Chung Nguyễn.

Trước đó, từ ngày 18/9, người dân địa phương phát hiện mùi hôi phát ra từ nhà máy cồn Đại Tân. Sau đó, họ dựng lều trước cổng nhà máy để chặn các xe vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm, yêu cầu nhà máy làm rõ vụ việc.

Đại diện nhà máy cồn Đại Tân xác nhận mùi hôi xuất hiện do sự cố tràn dầu fusel trong quá trình sản xuất.

Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường Quảng Nam đã lấy 2 mẫu nước tại khu vực để xét nghiệm. Kết quả cho thấy 3/8 thông số vượt quá quy chuẩn, trong đó chỉ số BOD5 (lượng oxy cần thiết của 5 ngày đầu ở nhiệt độ 20ºC trong buồng tối để tránh ảnh hưởng các quá trình quang hợp) vượt 4,2 lần.

Chỉ số COD (lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước, bao gồm cả vô cơ, hữu cơ) vượt 19,3 lần. Chỉ số về dầu mỡ khoáng vượt 1,6 lần. Còn các chỉ số của mẫu nước thải lấy tại cống xả ra môi trường và hai mẫu không khí đều nằm trong quy chuẩn.

Thanh Đức

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/nha-may-con-gay-o-nhiem-tinh-yeu-cau-lam-giay-phep-xa-thai-post1025341.html