Nhà máy Alumin Nhân Cơ sản xuất thành công sản phẩm Hydrate đầu tiên

Chiều 10-11, Công ty Nhôm Đác Nông - TKV, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức lễ chào mừng sự kiện sản xuất thành công sản phẩm Hydrate đầu tiên từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Nhà máy Alumin Nhân Cơ sản xuất thành công sản phẩm Hydrate đầu tiên - Ảnh 1

Nhà máy Alumin Nhân Cơ được đặt tại xã Nhân Cơ, huyện Đác R’lấp, tỉnh Đác Nông, có công suất 650.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng. Nhà máy sản xuất hai sản phẩm chính là Hydrate và Alumina.

Hydrate là sản phẩm được tạo ra sau quá trình kết tinh và cô đặc oxit nhôm với các thành phần chính gồm: Al2O3 (Oxit nhôm), SIO¬2, (Silic đioxit) Fe2O3 (Oxit sắt), Na2O (Natri oxit). Quy trình sản xuất Hydrate được mô tả theo các bước căn bản như: sau khi quặng nguyên khai được đưa về tập kết rồi cho vào nhà máy tuyển sản phẩm sẽ được là quặng tinh, sau đó quặng tinh được cấp vào kho và đưa lên băng chuyền về nhà máy Alumin. Sau khi được cấp về nhà máy, quặng tinh được nghiền nát, tuyển khử silic, hòa tách, lắng rửa, kết tinh, cô đặc và sau đó đưa qua máy lọc màng sẽ được sản phẩm Hydrate.

Đối với sản phẩm Alumina, sau khi sản xuất ra sản phẩm Hydrate, thông qua băng chuyền Hydrate tiếp tục được cấp thẳng lên lò nung hoặc cấp Hydrate sản phẩm có sẵn từ kho vào lò nung sẽ được sản phẩm Alumina. Bình quân, khoảng 1,7 - 1,8 tấn Hydrate sẽ sản xuất được một tấn Alumina.

Theo Công ty Nhôm Đác Nông - TKV, hiện tại đơn vị đang tổ chức phân tích các nguyên tố chính của Hydrate, nếu bảo đảm tiêu chuẩn sẽ bán ra thị trường. Sau khi hoàn thiện nhà máy, công ty sẽ dùng Hydrate để sản xuất ra Alumina. Giá bán của Hydrate hiện nay khoảng 200 USD/tấn. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2016 đơn vị này sẽ sản xuất được sản phẩm Alumina.