Nhà máy Alumin Nhân Cơ cho ra sản phẩm Hydrate đầu tiên

Công ty Nhôm Đắk Nông sẽ phân tích kỹ về thành phần của sản phẩm Hydrate vừa được sản xuất để chào bán ra thị trường.

Công ty Nhôm Đắk Nông thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam - TKV vừa sản xuất thành công 1 tấn Hydrate đầu tiên của Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Đây là sản phẩm trung gian trong quá trình chế biến từ quặng bauxit thành Alumina thương phẩm, để xuất khẩu hoặc dùng trong công nghiệp sản xuất nhôm.

Nhà máy Alumin Nhân Cơ cho ra sản phẩm Hydrate đầu tiên - Ảnh 1

Kho chứa Hydrate trong nhà máy. (Ảnh: Báo Đăk Nông)

Theo Công ty Nhôm Đắk Nông, cứ 1,7 tấn hydrate sau khi nung sẽ cho 1 tấn Alumina. Trước mắt, công ty sẽ phân tích kỹ về thành phần của sản phẩm hydrate vừa được sản xuất để chào bán ra thị trường. Nếu đạt tiêu chuẩn quốc tế, sản phẩm có giá khoảng 200 USD/tấn.

Đến khi hoàn thiện nhà máy Alumin Nhân Cơ (dự kiến vào cuối năm nay), công ty sẽ tiến hành bước tiếp theo là chế biến hydrate thành Alumina. Việc sản xuất ra sản phẩm cuối cùng là nhôm, cũng đã được công ty tính đến.

Ông Hoàng Khải Quốc Minh, giám đốc Công ty Nhôm Đắc Nông cho biết, từ sản phẩm Hydrate để ra sản phẩm cuối cùng là Alumina còn một công đoạn tiếp theo là công đoạn nung. Trong kế hoạch công ty dự kiến, đến ngày 10/12 sẽ ra sản phẩm cuối cùng là nhôm.

“Các công đoạn hiện nay đang diễn ra theo đúng kế hoạch đề ra. Công ty đang cùng với nhà thầu sau khi có sản phẩm aluminna sẽ tiến hành xác định các chỉ tiêu cam kết theo thiết kế. Khi đạt được chỉ tiêu cam kết, nhà máy sẽ được bàn giao và đưa vào sản xuất thương mại càng sớm càng tốt”, ông Minh cho biết thêm.

Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đăk Nông có công suất 650.000 tấn/năm với tổng vốn hơn 12.000 tỷ đồng. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 2/2010, khi vận hành sẽ có 2 sản phẩm chính là Hydrate và Alumina./.

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên