Nhà máy 7000 tỷ đắp chiếu: Ai đổi thành công nghệ TQ?

Kết luận của TTCP như vậy rồi. Nếu sai phạm phải xử lý cho tới nơi, tới chốn thôi - ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình).

PV:-Thưa ông, tại kết luận của TTCP mới đây chỉ ra hàng loạt những sai phạm khiến Nhà máy xơ sợi Đình Vũ có vốn 7.000 tỷ phải đắp chiếu.

Nguyên nhân là do thiếu trách nhiệm trong quản lý nhà nước, thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Cá nhân ông cảm thấy thế nào khi nghe những thông tin trên?

ĐBQH Bùi Văn Xuyền:- Chúng tôi cũng đã nhận được kết luận của TTCP (Thanh tra Chính phủ) trong đó nêu rõ một số dự án đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước nhưng không hiệu quả, bao gồm cả dự án xơ sợi Đình Vũ.

PVTex (CTCP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí)

Tôi cũng biết, kết luận của TTCP có yêu cầu phải xử lý trách nhiệm những cá nhân, tổ chức có liên quan. Kết luận như vậy rồi. Nếu sai phạm phải xử lý cho tới nơi, tới chốn thôi.

Cá nhân tôi đã rất bức xúc. Tôi tin, tại diễn đàn Quốc hội tới đây sẽ có nhiều ý kiến, trong đó có tôi, phải lên tiếng về việc này. Ở đây, không chỉ có xơ sợi Đình Vũ mà còn rất nhiều dự án nghìn tỉ khác cũng đã được Chính phủ chỉ ra tại nội dung báo cáo kinh tế, đầu tư vừa rồi cũng phải được xem xét.

Điều này cho thấy, công tác quản lý, sử sụng vốn nhà nước là khâu rất yếu trong điều hành ngân sách thời gian qua. Trong điều kiện ngân sách rất khó khăn, ngân sách chi cho đầu tư phát triển vô cùng eo hẹp, bị cắt đầu, cắt đuôi mà lại có những dự án đầu tư lớn rồi đắp chiếu, không hiệu quả gây thất thoát, lãng phí là không thể chấp nhận được.

Từ những trường hợp trên, Chính phủ cần nhìn nhận và coi đó là những bài học đắt giá trong sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách.

PV:- Theo ông xơ sợi Đình Vũ có phải là trường hợp cá biệt trong câu chuyện sử dụng vốn nhà nước không hiệu quả mà dư luận đã nêu thời gian qua, thưa ông?

ĐBQH Bùi Văn Xuyền:- Theo tôi, xơ sợi Đình vũ không phải là trường hợp cá biệt. Rất nhiều dự án khác được đầu tư vốn lớn khác đều nằm trong tình trạng đầu tư không hiệu quả.

Tôi đồng ý, đầu tư không hiệu quả có thể do nhiều lý do như trình độ quản lý, do sự biến động của nền kinh tế thế giới, do trượt giá... Tuy nhiên, tôi vẫn lưu ý và cho rằng phải làm rõ ngoài những nguyên nhân nói trên thì có hay không những nguyên nhân tiêu cực trong những dự án đó.

Cụ thể với trường hợp của xơ sợi Đình Vũ, TTCP đã chỉ ra những sai phạm trong việc chuyển đổi dây chuyền, thiết bị, vật tư không đảm bảo, không đúng quy định dẫn tới khi đi vào hoạt động không mang lại hiệu quả, gây thua lỗ. Vậy thì nguyên nhân vì sao? Ai được phép thay thế, chuyển đổi dây chuyền công nghệ, sản xuất, thay đổi vì mục đích gì... đều phải làm cho rõ.

PV:-Cùng với việc chỉ ra những sai phạm, TTCP cũng nói rõ để PVTex bị thua lỗ, trách nhiệm thuộc về Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc các đơn vị liên quan gồm PetroVietnam, Vinatex và PVTex.

Theo đó, đơn vị này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành hữu quan xử lý về kinh tế 54 tỉ đồng và hơn 22.000 USD. Đồng thời yêu cầu xử lý trách nhiệm hành chính, trách nhiệm hình sự đối với các tổ chức, cá nhân tại Bộ Công thương, PVN và Vinatex vì cố ý làm sai, thiếu trách nhiệm trong vai trò quản lý nhà nước, gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư.

Ông bình luận thế nào về sự quyết liệt này? Theo ông, để xử lý trách nhiệm trong trường hợp này có khó khăn vướng mắc gì không?

ĐBQH Bùi Văn Xuyền:- Cá nhân tôi, tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Chính phủ là phải xử lý thật nghiêm khắc, minh bạch trong vụ việc này.

Kết luận của TTCP đã nêu rất rõ sai phạm đồng thời cũng chỉ rõ sai phạm ở đâu, cá nhân, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm rồi thì cứ thế mà xử lý thôi.

Nếu trước đây, chúng ta khó khăn trong xử lý trách nhiệm là do không chỉ rõ được sai phạm nằm cụ thể ở đâu. Chính vì không chỉ được rõ sai phạm nên không xác định được trách nhiệm cá nhân, tập thể trong từng vụ việc, từng giai đoạn. Tuy nhiên, dự án xơ sợi Đình Vũ, TTCP đã kết luận rất rõ ràng, rất cụ thể, vấn đề xử lý trách nhiệm cứ thế mà làm, không có gì vướng mắc nữa cả.