Nhà mạng bắt đầu chuyển đổi sim 11 số sang 10 số từ ngày 15.9

Các nhà mạng bắt đầu thông báo với khách hàng về lộ trình chuyển đổi sim 11 số về 10 số. Theo đó, VinaPhone và Viettel dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 15.9 tới, Mobifone từ 25.9...

Chị Nguyễn Hồng Thanh (29 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, sáng nay, tổng đài Mobifone đã nhắn tin thông báo cho chị về việc sẽ chuyển đổi sim 11 số sang sim 10 số trong những ngày tới.

Cụ thể, tin nhắn có nội dung: Theo quy định của Bộ TT&TT, Mobifone sẽ chuyển đổi thuê bao có 11 số của quý khách hàng thành thuê bao 10 số, thời gian từ 0h – 6h ngày 25.9.2018. Quý khách lưu ý, dịch vụ có thể bị gián đoạn trong thời gian chuyển đổi.

Chị Thanh cho biết, việc chuyển đổi từ 11 số sang 10 số dù đã biết trước thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuy nhiên đến sáng nay, nhà mạng mới chính thức xác nhận thời gian chuyển đổi chính xác. Sau chuyển đổi, chị Thanh dự định sẽ phải đến các ngân hàng đang sử dụng để xác nhận thay đổi số điện thoại.

Sáng nay, Mobifone đã nhắn tin thông báo thời gian chuyển đổi sim 11 số sang 10 cho khách hàng.

“Một số dịch vụ có thể không cần chủ sim số trực tiếp đi đổi số điện thoại, một số khác như cập nhật danh bạ thì đã có ứng dụng tự động của nhà mạng, tuy nhiên, tài khoản ngân hàng liên quan tới tài sản của gia đình, có giá trị lớn nên tôi quyết định trực tiếp ra gặp nhân viên để chắc chắn”, chị Thanh chia sẻ.

Cùng thời điểm, sáng nay, đại diện VinaPhone cho biết sẽ tiến hành chuyển đổi 15 triệu thuê bao 11 số về 10 số trong 5 đêm, từ ngày 15.9 đến ngày 27.9 tới.

Cụ thể, vào 00 giờ ngày 15.9, đầu số 0124 của VinaPhone được chuyển đổi thành 084. Tiếp đó, lúc 00 giờ ngày 18.9, đầu số 0127 được chuyển đổi thành 081. Vào 00 giờ ngày 21.9, đầu số 0129 được chuyển đổi thành 082 và đầu số 0123 được chuyển đổi thành 083 vào 00 giờ ngày 24.9. Cuối cùng, đến ngày 27.9, đầu số 0125 được chuyển đổi thành 085.

Cũng như Mobifone, VinaPhone lưu ý khách hàng rằng sau khi chuyển đổi, khách hàng sẽ được thông báo và có thể quay số song song trong thời gian 60 ngày kể từ ngày chuyển đổi. Trong vòng 90 ngày sau khi chuyển đổi, VinaPhone sẽ tiếp tục duy trì âm báo, tin nhắn hướng dẫn khách hàng quay số theo mã mạng mới.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng giám đốc VinaPhone nhận định, ban đầu, việc chuyển đổi số sẽ ít nhiều gây khó khăn cho khách hàng khi nhận biết và ghi nhớ số điện thoại mới. Do đó, VinaPhone sẽ miễn phí tin nhắn SMS thông báo số điện thoại mới tới toàn bộ số VinaPhone khác trong danh bạ của khách hàng thông qua app My VNPT. Tính năng này hoạt động từ sau khi chương trình chuyển đổi kết thúc.

Ngoài ra, VinaPhone cũng khuyến nghị khách hàng chủ động theo dõi lịch chuyển đổi, chủ động thông báo tới bạn bè, người thân cũng như chủ động thay đổi thông tin cá nhân tại các ngân hàng, đối tác, thông tin hóa đơn hay name card,… để không bị gián đoạn công việc.

Các đầu số của nhà mạng sẽ chuyển đổi sang 10 số trong đợt này.

Đại diện Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cũng thông tin, quá trình chuyển đổi từ 11 số sang 10 của nhà mạng này cũng sẽ thực hiện trong toàn hệ thống vào ban đêm nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng tới việc liên lạc của khách hàng.

Theo thống kê, có hơn 43 triệu thuê bao 11 số của Viettel đang hoạt động (thuộc 8 dải số từ 0162 đến 0169) sẽ được chuyển đổi sang đầu số 03. Dự kiến, việc chuyển đổi thuê bao Viettel từ 11 số sang 10 số sẽ được thực hiện từ 0h00 ngày 15.9 và hoàn tất vào ngày 7.10.2018. Mỗi ngày có một dải số được chuyển đổi theo lộ trình đã thông báo với Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Tổng giám đốc Viettel Telecom cũng thông tin, nhà mạng này sẽ hỗ trợ tối đa cho khách hàng trong quá trình chuyển đổi, các thao tác như cập nhật danh bạ (của sim số Viettel hay bất cứ nhà mạng nào khác) đều sẽ có trên ứng dụng My Viettel.

Tuy nhiên, với những khách hàng sử dụng điện thoại bình dân, phổ thông, việc cập nhật có phần rắc rối hơn vì người sử dụng cần sao chép danh bạ từ máy sang sim rồi tháo sim ra khỏi máy cũ, lắp vào một điện thoại thông minh khác có cài ứng dụng của nhà mạng để cập nhật danh bạ.

Ngoài các ứng dụng nêu trên, một số nhà mạng cũng sẽ tổ chức đội ngũ nhân viên trực tiếp hỗ trợ khách hàng tại các điểm giao dịch hoặc thông qua các điểm hỗ trợ chuyển đổi lưu động tại khu dân cư, trung tâm thương mại... Qua đó, giảm thiếu tối đa các phiền phức cho khách hàng trong quá trình chuyển đổi từ sim 11 số sang 10 số trong thời gian tới.

Khải Huyền