Nhà lãnh đạo MI5: Nga đe dọa sự ổn định của Vương quốc Anh

Người đứng đầu cơ quan phản gián MI5 của Anh, Andrew Parker tuyên bố rằng Nga gần như là mối đe dọa ngày càng tăng đến sự ổn định của Vương quốc Anh và nước này đang sử dụng các phương tiện hiện đại để đạt được các mục đích của mình.

Nhà lãnh đạo MI5: Nga đe dọa sự ổn định của Vương quốc Anh - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin

Tuy nhiên, theo Ria Novosti, nhà lãnh đạo tình báo Anh không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Tờ Guardian của Anh dẫn lời ông Parker cho biết: "Nga sử dụng một số cơ quan nhà nước để thúc đẩy chính sách đối ngoại của mình ở nước ngoài bằng các phương thức gây hấn, trong đó bao gồm cả công tác tuyên truyền, các hoạt động gián điệp, phá hoại và tấn công mạng. Các hoạt động của Nga hiện diện khắp Châu Âu và Vương quốc Anh. Nhân viên của MI5 đang làm việc tích cực để đối phó với các hoạt động này.

Tờ báo Anh thông tin, người đứng đầu MI5 tiết lộ rằng có rất nhiều nhân viên tình báo Nga bị cáo buộc hoạt động gián điệp ở Vương quốc Anh. Ông cho hay: "Mục tiêu của Nga bao gồm các bí mật quân sự, các dự án công nghiệp, dữ liệu kinh tế, các chính sách của chính phủ và chính sách đối ngoại".

Ông Parker nhấn mạnh: "Có vẻ như Nga ngày càng xác định một vị trí đối lập với phương Tây và đang thể hiện các hành động minh chứng cho điều này. Đã có những hoạt động tinh vi gắn kết với các mối đe dọa không gian mạng. Trong nhiều thập kỷ, Nga chỉ là một nguy cơ tiềm ẩn, nhưng giờ đây đã khác, nước này có nhiều và nhiều hơn nữa các biện pháp rõ ràng".

Ngoài ra, lãnh đạo MI5 cũng thông tin thêm rằng ở Vương quốc Anh hiện có "khoảng 3.000 phần tử Hồi giáo cực đoan, mà hầu hết trong số đó là người Anh", và trong năm năm gần đây số lượng nhân viên của MI5 tăng lên 4000 đến 5000 người. Ông này cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng Brexit sẽ tác động đến sự phối hợp của cơ quan này với các cơ quan tình báo Châu Âu.

Cũng cần lưu ý rằng, đây là lần đầu tiên người đứng đầu MI5 trả lời phỏng vấn trong suốt lịch sử 107 năm hoạt động của cơ quan này. Ông Parker cho biết ông vẫn nhận lời phỏng vấn với tờ The Guardian bất chấp việc công bố các tài liệu của Edward Snowden và những hoài nghi về sự cần thiết bổ sung lực lượng cho các hoạt động an ninh. Ông nói: "Chúng tôi hiểu rằng thế giới đang thay đổi, và chúng tôi cũng cần phải thay đổi khi nói về vấn đề công việc của mình và giải thích chúng".

Trước đó, đại diện của Đảng Dân chủ, ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton cáo buộc Nga tham gia vào việc đột nhập hệ thống máy tính của Đảng này nhằm gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Chính quyền Mỹ không có bằng chứng về vai trò của Nga trong hoạt động phá hoại này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các cáo buộc Nga tấn công mạng là nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề trong cuộc bầu cử và những dữ liệu được công bố không có lợi gì cho nước này cả.

Đức Dũng (Lược dịch)