Nhà không có lối đi

“Nhà có mẹ già gần 80 tuổi, các con còn nhỏ nên đau ốm luôn. Vậy mà, hơn 2 năm nay, nhà không có lối đi, phải đi nhờ xuyên qua nhà hàng xóm” - trong đơn gửi Báo SGGP, gia đình chị Lâm Thị Liên Hoan (24/4A Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM) kêu cứu.

Dù được anh Bảo (chồng chị Hoan) dẫn đi, nhưng chúng tôi cũng không khỏi áy náy khi phải đi xuyên qua nhà hàng xóm mới vào được căn nhà 24/4A. Căn nhà này được gia đình chị Hoan sang nhượng hợp pháp một phần căn nhà của ông Thành có lối đi ra hẻm 24 Trương Công Định. Năm 2000, phía sau căn nhà này mở đường mới nên ông Thành đã mở thêm cửa ra đường mới. Gia đình chị Hoan sang nhượng lại, vì thế gia đình chị Hoan được quyền sử dụng lối đi hẻm 24 như những người khác. Sau đó, gia đình chị Hoan xin phép xây dựng lại căn nhà, ngày 8-9-2011, quận Tân Bình đã cấp giấy phép xây dựng. Thế nhưng, khi nhà chị Hoan tiến hành xây dựng, một số người ngụ hẻm 24 đã cố tình ngăn cản việc chuyển vật liệu và thi công. Lúc nhà hoàn thành, những hộ dân này lại ngang nhiên xây tường và dựng tôn chắn ngăn lối đi. Đã hơn 2 năm nay, gia đình chị Hoan quá khổ sở, bất tiện vì nhà không có lối đi. Anh Bảo cho biết đã nhiều lần lên phường, quận xin can thiệp để có lối đi nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Trong văn bản số 1548/UBND ngày 30-11-2012, trả lời khiếu nại của một số hộ dân hẻm 24, ông Đinh Khắc Huy, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, nói rõ: “Quận Tân Bình cấp giấy phép xây dựng, số nhà cho căn số 24/4A là đúng quy định pháp luật và phù hợp với thực tế sử dụng hiện nay. Quận Tân Bình đề nghị các ông bà: Nguyễn Thị Em, Lư Minh Sáng, Lư Xan, Lư Thị Hương và Lư Thị Thanh Thúy tự tháo dỡ bức tường chắn ngăn trước nhà số 24/4A, tạo điều kiện cho gia đình bà Lâm Thị Liên Hoan đi ra lối đi chung tại hẻm 24 Trương Công Định. Mặc dù, tính pháp lý của căn nhà 24/4A và con hẻm 24 đã quá rõ và quận Tân Bình cũng đã có văn bản chỉ đạo tháo dỡ rào chắn, mở lối đi cho hộ chị Hoan. Thế nhưng, đã hơn 2 năm trôi qua, gia đình chị Hoan vẫn không thể mở cửa nhà để ra đường.

Pháp luật đã có quy định về quyền có lối đi riêng. Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Trần Sinh Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường 14, cho biết: “Ngay tại một quận nội thành TPHCM, mà người dân xây nhà hơn 2 năm, lại không có lối đi là điều không bình thường. Tôi đã kiểm tra thực tế và tổ chức vận động người dân tự tháo dỡ tường rào bất hợp pháp. Nếu các hộ dân ở hẻm 24 không thực hiện, phường sẽ báo cáo quận và tổ chức cưỡng chế để trả lại lối đi sớm nhất cho người dân.

TRẦN YÊN