Nhà hoạt động dân chủ Suu Kyi đi thăm Anh và Na Uy

(Zing) - Lần đầu tiên sau 24 năm, bà Suu Kyi, người phụ nữ từng được trao giải Nobel hòa bình bởi những đóng góp cho nền dân chủ Myanmar, sẽ xuất ngoại đi thăm hai quốc gia châu Âu là Anh và Na Uy.

>> >> >> Tổng thống Assad có thể bị trừng phạt

Bà Suu Kyi vừa được trả tự do hồi năm 2010 sau hơn mười năm bị chính quyền quân sự giam giữ và quản thúc tại gia. Bà là tù nhân chính trị kiên cường đấu tranh cho nền dân chủ nhất Myanmar. Trong 24 năm sống và hoạt động tại Myanmar, bà bị chính quyền quân sự giam giữ tới 15 năm.

Bà Suu Kyi, nhà hoạt động dân quyền kiên cường nhất Myanmar.

Trước những áp lực quốc tế, chính quyền quân sự Myanmar đã buộc phải trả tự do cho hàng loạt tù nhân chính trị trong đó có bà Suu Kyi. Trong cuộc bầu cử quốc hội tổ chức hôm 1/4 vừa qua, đảng của bà Suu Kyi đã dành thắng lợi lớn khi bà trở thành một trong những đại biểu quốc hội của chính phủ mới.

Hôm 13/4, bà được đích thân Thủ tướng David Cameron mời thăm Anh trong chuyến công du của ông này tới Myanmar. Hưởng ứng lời kêu gọi của thủ tướng Anh, nhiều nước gồm Na Uy, Mỹ và Úc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp cấm vận đối với Myanmar vì sự tiến bộ trong quá trình dân chủ hóa của đất nước này.

Hiện chưa rõ lịch trình mà bà Suu Kyi sẽ đi trong chuyến công du Anh và Na Uy.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn