Nhà hàng trên biển lớn nhất thế giới bị lật úp trên Biển Đông

  Tạp chí Mekong Asean
  38 liên quanGốc

  Nhà hàng nổi Jumbo của Hồng Kông (Trung Quốc) từng được mệnh danh là nhà hàng trên biển lớn nhất thế giới đã bị lật úp trên Biển Đông trong quá trình lai dắt, do gặp gặp phải điều kiện thời tiết xấu vài ngày sau khi bị rời khỏi cảng sau 46 năm hoạt động.

  Nhà hàng nổi Jumbo bị chìm xuống biển sau khi di dời khỏi cảng Aberdeen, Hong Kong. Video: ABC News

  Theo Guardian, công ty mẹ của nhà hàng nổi Jumbo, Aberdeen Restaurant Enterprise hôm 20/6 cho biết con tàu bị lật úp và chìm trên vùng biển Đông giữa lúc trên đường đến một địa điểm không được tiết lộ.

  "Khi con tàu đi ngang qua quần đảo ở Biển Đông gặp phải những điều kiện bất lợi, nước vào tàu khiến nó bắt đầu lật. Bất chấp những nỗ lực của công ty lai dắt chịu trách nhiệm về chuyến đi để giải cứu con tàu, không may nó bị chìm hôm 19/6", công ty Aberdeen Restaurant Enterprise cho biết.

  "Độ sâu nước tại hiện trường hơn 1.000 mét, gây khó khăn cho việc triển khai công tác trục vớt", Aberdeen Restaurant Enterprise cho biết. Chủ sở hữu nhà hàng nổi nói "rất buồn vì tai nạn này" nhưng may mắn không thủy thủ nào bị thương. Đồng thời, công ty vẫn đang phối hợp với công ty lai dắt để xử lý hậu quả của vụ chìm tàu.

  Nhà hàng nổi Jumbo là điểm dừng chân ưa thích của nhiều nhân vật nổi tiếng. Ảnh: AP

  Nhà hàng nổi Jumbo là điểm dừng chân ưa thích của nhiều nhân vật nổi tiếng. Ảnh: AP

  Được mở vào năm 1976 bởi ông trùm sòng bạc Ma Cao, Hà Hồng Sân, nhà hàng nổi Jumbo có giá 32 triệu HKD (khoảng 3,8 triệu USD) đã trở thành điểm đến thu hút du khách thế giới trong suốt hơn 4 thập kỷ nhờ lối trang trí đậm màu sắc Trung Quốc và những món hải sản đặc trưng.

  Nhà hàng đã đóng cửa từ đầu năm 2020 và gánh một khoản lỗ lũy kế hơn 100 triệu HKD (khoảng 12,7 triệu USD) sau đợt bùng phát Covid-19 tàn phá ngành du lịch và ăn uống ở Hong Kong. Do đó, nhà hàng này trở thành gánh nặng tài chính với công ty chủ quản bởi phí bảo trì tốn kém ngay cả khi nó không hoạt động.

  Nhà hàng nổi Jumbo đậu tại cảng Aberdeen, Hong Kong vào tuần trước. Ảnh: AP

  Nhà hàng nổi Jumbo đậu tại cảng Aberdeen, Hong Kong vào tuần trước. Ảnh: AP

  Tháng trước, Aberdeen Restaurant Enterprise thông báo sẽ di chuyển con thuyền ra khỏi cảng Aberdeen vì không đủ khả năng chi trả chi phí bảo dưỡng con thuyền theo các yêu cầu của chính quyền. Vào thời điểm đó, công ty chi trung bình hàng triệu USD cho việc kiểm tra, sửa chữa, bảo trì để đáp ứng các yêu cầu cấp phép và các yêu cầu khác.

  Ngày 14/6, Jumbo, biểu tượng, niềm tự hào và điểm đến xa hoa không thể bỏ qua của du khách khi đến Hong Kong, rời khỏi cảng Aberdeen trong sự tiếc nuối của nhiều người dân xứ cảng thơm.

  Không rõ chính xác Aberdeen Restaurant Enterprises dự định đưa nhà hàng nổi đi đâu trước khi nhà hàng bị chìm. Người phát ngôn của công ty nói với SCMP rằng nhà hàng nổi này đang được kéo đi đâu đó trong Đông Nam Á.

  Thế Mạnh

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/nha-hang-tren-bien-lon-nhat-the-gioi-bi-lat-up-tren-bien-dong-post7704.html