Nhà để xe thông minh chính thức hoạt động.

Hệ thống quản lý bãi đậu xe được xây dựng trên nền tảng IP, thông minh và thân thiện, sẽ kiểm soát được lưu lượng xe ra, vào và xe đang được trông giữ. Điểm đặc biệt tại nhà xe hiện đại này là hệ thống chữa cháy thông minh với hệ thống đường ống phun nước được lắp đặt toàn bộ trên trần nhà ở mỗi tầng, khi có sự cố sẽ tự động phun nước chữa cháy, khoanh vùng đang cháy để cách ly với các khu vực khác.

Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) chính thức đưa vào vận hành toàn bộ công trình nhà để xe cao 5 tầng quy mô và hiện đại từ hôm nay (16-11).

Nhà để xe thông minh chính thức hoạt động. - Ảnh 1

Nhà xe đáp ứng được hơn 6.000 chổ đậu xe máy cùng lúc.

Công trình nhà để xe cao 5 tầng được quy hoạch trên diện tích 21.351m2, diện tích xây dựng 11.351m2, mật độ xây dựng là 52.9%, phần đất còn lại dành cho các hạng mục đường giao thông, sân bãi, vườn hoa, cây xanh... Nhà xe được xây 1 tầng hầm, 1 tầng lửng và 5 tầng nổi, sức chứa 239 chỗ đậu ô tô ngoài trời (được sử dụng làm bãi đệm xe taxi và bãi đậu xe khách), 1.742 chỗ đậu ô tô trong nhà, 6.000 chỗ đậu xe máy trong nhà. Tầng hầm với diện tích 2.264 m2 là không gian công cộng kết nối với nhà ga hiện hữu qua hầm chui sẽ được xây dựng trong giai đoạn tiếp theo.

Nhà để xe thông minh chính thức hoạt động. - Ảnh 2

Nhà xe có hệ thống chữa cháy thông minh, khi có sự cố sẽ tự động phun nước chữa cháy.

Hiện tầng trệt được quy hoạch làm nơi đậu xe cho cán bộ nhân viên sân bay. Tầng lửng và tầng hai là nơi đậu xe cho khách vãng lai. Theo số liệu thống kê thời gian vận hành thử nghiệm của nhà xe, hiện lượng xe máy mà nhà xe tiếp nhận từ 6.000 - 9.000 lượt/ngày.

Điều đáng nói, việc đưa vào vận hành làn taxi trong nhà xe với cũng sẽ góp phần tăng cường đáp ứng nhu cầu đi lại bằng xe taxi của hành khách, hạn chế tình trạng khách hàng phải chờ đợi lâu gây tâm lý khó chịu cũng như gây ùn ứ tại Ga quốc nội, góp phần đưa hoạt động của loại hình taxi trong khu vực sân bay vào quy củ, nề nếp hơn.

Đại diện Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất khẳng định, với năng lực trên, nhà để xe cao tầng này sẽ đáp ứng trên 10.000 chỗ đậu cho cả ô tô, xe máy, giải quyết tình trạng ùn ứ giao thông cũng như nhu cầu gửi xe cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Để giải bài toán quá tải về hạ tầng lẫn chỗ đậu xe tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Bộ GTVT đã phê duyệt phương án xây dựng công trình Nhà để xe Ga quốc nội. Đây là công trình hạ tầng kỹ thuật (cấp I) được xây dựng theo hình thức xã hội hóa do Công ty Cổ phần Đầu tư TCP làm chủ đầu tư, phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hà Phạm