Nhà đầu tư Trung Quốc tin tưởng vào một bức tranh tươi sáng của đồng

Không chỉ các nhà đầu tư thế giới đặt cược vào sự tăng giá của kim loại đồng, các nhà đầu tư Trung Quốc cũng có cuộc chạy đua vào mặt hàng này.

Nhà đầu tư Trung Quốc tin tưởng vào một bức tranh tươi sáng của đồng - Ảnh 1

Điều này kéo giá đồng lên mức cao nhất 16 tháng khi những hoạt động chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và cải cách của chính phủ Trung Quốc hỗ trợ giá cho đến hết năm nay và năm 2017.

Đồng tăng hơn 11% trong một tuần vào đầu tháng 11 - mức tăng hàng tuần lớn nhất trong 6 năm qua – do được thúc đẩy một phần từ nhu cầu đầu tư mới của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, theo các nhà môi giới và thương nhân tại hội nghị Cesco Copper tuần trước tại Thượng Hải.

Trong khi giá đồng ở London đang ở quanh mức 5.480 USD/tấn, cao hơn khoảng 10% so với mức trung bình trong những năm qua. Với nhiều người trong ngành công nghiệp này, họ đang nhìn thấy một dấu chấm hết cho một thị trường suy giảm đã kéo dài nhiều năm.

Gao Xiaoyu, Chủ tịch Minmetals Non-Ferrous Metals Co của Trung Quốc cho biết, bên lề hội nghị: "Chúng tôi nhận có sự đầu tư hạ tầng được bảo trợ rất tích cực của chính phủ trong năm nay nhưng hoạt động sản xuất vẫn còn ở mức rất trì trệ".

"Tôi nghĩ rằng ngành này (sản xuất) sẽ cải thiện và đó đang là nhu cầu lớn nhất của các kim loại. Năm tới có thể sẽ tốt hơn cho nhu cầu kim loại".

Với nền kinh tế của Trung Quốc có dấu hiệu nữa của việc ổn định, nỗ lực để kiềm chế nguồn cung khiến gia than tăng và điều này đẩy giá thép lên.

Các nhà đầu tư cho rằng, đợt tăng giá này có được những cơ sở rất chắc chắn do nguồn cung đã được hạn chế trong khi nhu cầu lại tăng lên. Kết quả là lượng tiêu thu của các mặt hàng cơ bản rất tốt.

Trung Quốc đã có một nỗ lực rất lớn trong kiềm chế nguồn cung kim loại vốn được bán dưới mức chi phí đốt than, họ đồng thời đẩy giá thép lên để thúc đẩy thêm niềm tin về nhu cầu hàng hóa cơ bản.

Yếu tố thứ hai hỗ trợ giá đồng chính là sự tham gia thị trường trở lại của khu vực các nhà đầu tư bán lẻ. Theo Study Group International (ICSG), các nhà đầu tư Trung Quốc tin tưởng vào sự hiểu biết của họ về thị trường của mình, khi thị phần về nhu cầu đồng tăng từ mức 45% trong năm nay lên 49% trong năm tới.

Mặt hàng này, trong 10 năm qua, được thúc đẩy 50 % bởi nhu cầu của Trung Quốc.

Cùng lúc đó, nhiều nhà đầu tư nhỏ đã nhìn thấy dấu hiệu đạt đỉnh thị trường bất động sản, trong khi lợi nhuận từ thị trường chứng khoán đang suy giảm và các quy định đã kiềm chế đầu tư vào các sản phẩm tài chính khác.

Thêm một sự hỗ trợ khác cho sự phục hồi của kim loại, mức phí cho việc lưu trữ kim loại tại Trung Quốc đã tăng vọt lên trên 1.000 nhân dân tệ/tấn trong tháng này, là mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

"Trong quá khứ, chúng tôi đã phải trả quá nhiều sự quan tâm đến nguồn cung mà không chú ý đến tiêu thụ", ông Jinbi, Giám đốc điều hành của Maike Metals Group cho biết. "Việc tiêu thụ trong quý 3, quý 4 thực sự là một hiệu suất rất tốt".