Nhà đầu tư săn tìm căn hộ đã hoàn thiện để tận dụng sự sôi động của thị trường cho thuê

Tại một số thị trường giáp ranh TP HCM đang thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến loại hình căn hộ, đặc biệt là với các dự án đã hoàn thiện và đã đi vào bàn giao, có khả năng sinh dòng tiền tức thì.

Trong thời gian qua, tại một số khu vực như TP Dĩ An, Thuận An của Bình Dương hay các khu vực giáp ranh TP Thủ Đức, nhiều dự án căn hộ chung cư có lượt tìm kiếm tăng mạnh trong thời gian qua. Đặc biệt là ở các dự án đã hoàn thiện, bước vào giai đoạn bàn giao cũng ghi nhận lực cầu khá ổn định.

Nguyên nhân được chỉ ra là do giá bán căn hộ tại khu vực này vẫn duy trì ở mức rẻ hơn so với khu vực trung tâm, đáp ứng được nhu cầu mua để ở của nhiều người. Bên cạnh đó, do lực cầu của thị trường cho thuê vẫn đang khá sôi động, khiến ngày càng có nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang sở hữu căn hộ để kiếm thêm dòng tiền trong thời gian chờ tăng giá.

Hiện tại, nhiều dự án căn hộ trên trục đường Phạm Văn Đồng, đi qua địa phận Thủ Đức, Dĩ An đang có mức giá thuê dao động từ 6-14 triệu đồng/căn/tháng tùy theo diện tích và nội thất. Trong đó phổ biến là các loại căn hộ 2 phòng ngủ, nội thất cơ bản có giá thuê khoảng 6 triệu đồng/căn/tháng. Đây thường là các căn do nhà đầu tư nắm giữ số lượng lớn, không đầu tư thêm quá nhiều nội thất để nắm giữ trong trung hạn.

 Nhiều dự án căn hộ chung cư tại khu vực vùng ven đang rất hút khách thuê

Nhiều dự án căn hộ chung cư tại khu vực vùng ven đang rất hút khách thuê

Ngoài ra, mức giá cho thuê cũng dao động tùy thuộc vào vị trí, tiện ích. Các dự án gần khu công nghiệp, khu văn phòng hay thuận tiện di chuyển về trung tâm TP HCM cũng có mức giá thuê cao và tỷ lệ hấp thụ tốt. Thậm chí một số dự án còn xảy ra tình trạng “cháy phòng”, khi nhu cầu thuê chuyển dịch từ trung tâm ra khu vực vùng ven ngày một nhiều. Giá thuê tại các khu vực “hot” này đã tăng 7-10% so với cuối năm 2023 một phần đến từ nguyên nhân căn hộ sắp bàn giao khan cung.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Guru Property - Khu vực miền Nam, mặc dù các dự án sắp bàn giao thường có giá bán cao hơn so với các dự án mới triển khai ở giai đoạn đầu, nhưng đổi lại, mua sản phẩm này vừa tiết kiệm chi phí an cư, vừa có thể đầu tư sinh lời ngay.

Nói về phương án đầu tư căn hộ cho thuê, chuyên gia này cũng cho biết, nếu đầu tư trong ngắn hạn thì chưa nên xuống tiền vội vì giá và mức độ quan tâm chung cư giai đoạn này chưa ổn định, khi cần thanh khoản nhanh, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn. Còn nếu đầu tư trong dài hạn và đầu tư với mục đích cho thuê lấy dòng tiền thì chung cư vẫn là một loại hình đáng để cân nhắc.

Lý do là vì tăng trưởng lợi nhuận đầu tư chung cư (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) trong giai đoạn 2015 – 2023 đạt đến 97%, đứng vị trí số 1 so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, ngoại tệ.

Theo báo cáo về xu hướng và tâm lý người tiêu dùng bất động sản do Batdongsan.com.vn công bố trước đó cũng cho thấy, giá nhà tăng cao cùng tình hình kinh tế khó khăn khiến xu hướng thuê nhà được dự báo sẽ gia tăng trong nửa đầu năm 2024. Trong đó, chung cư là loại hình bất động sản được người thuê quan tâm nhiều nhất (43%), sau đó là nhà riêng (18%) và nhà trọ (18%). Chỉ một bộ phận nhỏ (9%) quan tâm đến nhà phố cho thuê.

Lê Phong

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nha-dau-tu-san-tim-can-ho-da-hoan-thien-de-tan-dung-su-soi-dong-cua-thi-truong-cho-thue-post300270.html