Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trái phiếu

Nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã quay đầu bán ròng trên thị trường trái phiếu thứ cấp trong hai tuần qua, sau khi gần như chỉ mua ròng một thời gian rất dài kể từ đầu năm.

Diễn biến mua, bán trái phiếu chính phủ của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường trái phiếu thứ cấp gần đây. Nguồn: HNX, BVSC

Dữ liệu của thị trường trái phiếu cho biết liên tiếp trong hai tuần gần đây nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp.

Cụ thể, tuần vừa rồi, khối ngoại đã mua vào 1.166 tỉ đồng, trong khi 3.219 tỉ đồng bị bán ra. Tính chung, 2.053 tỉ đồng đã được khối này bán ròng trong tuần.

Tuần trước nữa, nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm tương đối khối lượng giao dịch và bán ròng 1.918 tỉ đồng trái phiếu chính phủ.

Điều này được lý giải bởi các nhà đầu tư trái phiếu có xu hướng hiện thực hóa lợi nhuận theo chu kỳ. Tuy nhiên, tính tổng thể từ đầu năm tới nay, khối ngoại vẫn mua ròng trái phiếu chính phủ với tổng giá trị tính tới hiện tại là 17.508 tỉ đồng.

Thanh khoản trên thị trường trái phiếu duy trì ở mức ổn định trong vùng lợi suất thấp nhất kể từ đầu năm 2015 tới nay, theo các chuyên gia của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có xu hướng hiện thực hóa lợi nhuận nên lợi suất trái phiếu có xu hướng tăng nhẹ ở tất cả các loại kỳ hạn.

Cụ thể, lợi suất các kỳ hạn tăng nhẹ 0,002-0,082 điểm phần trăm. Trong đó, lợi suất kỳ hạn trái phiếu 5 năm tăng nhiều nhất đạt 5,108 điểm phần trăm và lợi suất kỳ hạn 2 năm tăng ít nhất đạt 4,012 điểm phần trăm. Xu hướng này có thể tác động làm lợi suất trái phiếu chính phủ tiếp tục dao động trong biên độ rộng hơn tới đây.

Trên thị trường trái phiếu chính phủ sơ cấp, lãi suất trúng thầu trái phiếu kỳ hạn 7 năm tiếp tục giảm. Trái phiếu kỳ hạn 30 năm có lãi suất ổn định và Kho bạc Nhà nước dễ dàng huy động được khối lượng lớn trái phiếu bán ra do cầu của các công ty bảo hiểm ở mức cao. Vì khối lượng trái phiếu Kho bạc cần huy động theo kế hoạch không còn nhiều nên các tổ chức tài chính cho rằng lãi suất trúng thầu nhiều khả năng sẽ không thay đổi so với mức hiện nay.

Việc này diễn ra trong bối cảnh mặt bằng lãi suất liên ngân hàng hiện đang ở mức thấp kỷ lục trong vòng nhiều năm trở lại đây. Ngày hôm nay 20-10, lãi suất cho vay giữa các ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ còn 0,4%/năm, kỳ hạn 1 tuần 0,4%/năm, kỳ hạn 2 tuần 0,5%/năm, kỳ hạn 3 tuần 1%/năm và kỳ hạn 1 tháng 1.40%/năm.

Cùng với đó, lãi suất tín phiếu phát hành bởi NHNN cũng đã liên tục giảm và hiện duy trì quanh mức 0,5%/năm.

Các tổ chức tài chính cho rằng thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện vẫn rất dồi dào. Tuy nhiên, càng về những ngày cuối năm, lãi suất liên ngân hàng có thể tăng nhẹ trở lại vì giải ngân tín dụng theo chu kỳ bước vào mùa cao điểm, các nhu cầu thanh toán của tổ chức, doanh nghiệp sẽ gia tăng để chốt số liệu kết thúc năm tài chính.