Nhà đầu tư giao dịch thận trọng, VN-Index giảm nhẹ

(VOV) – Tăng điểm trong phần lớn thời gian của phiên sáng nhưng VN-Index đã chốt ở mức giảm 0,05 điểm.

Thông tin Chủ tịch Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 22% kể từ ngày 1/7 được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Diễn biến thị trường trong đợt khớp lệnh mở cửa cũng phần nào phản ánh tâm lý phấn khởi của nhà đầu tư trước tin này.

VN-Index mở cửa tăng 4,1 điểm, lên mức 82,17 điểm. Thanh khoản đạt 37,5 tỉ đồng. Thời gian đầu của đợt khớp lệnh liên tục, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh với sức tăng trên hầu hết các blue-chips. Trong rổ VN30, CTG đạt được giao dịch tích cực nhất. Với thanh khoản luôn dẫn đầu nhóm blue-chips và mức tăng 1.00đ/CP vào cuối phiên sáng.

Đà tăng của BVH, CSM, FPT và PNJ cũng góp phần kéo thị trường đi lên. Dẫu vậy, đến nửa cuối đợt khớp lệnh liên tục, tâm lý thận trọng đã trở lại thị trường. Lực mua chững lại trên phần lớn các blue-chips. GAS, VNM, MSN, BVH bắt đầu lùi về tham chiếu trong khi DPM, VIC, VCB, HSG giảm mạnh.

(ảnh minh họa: VNE)

Trước diễn biến này, VN-Index dần tụt khỏi mức xanh và lùi về tham chiếu. Thời điểm từ 10h30, chỉ số này bắt đầu đi ngang với lượng giao dịch èo uột. Lực mua rất hạn chế mà lực bán cũng không mạnh, khiến thanh khoản của thị trường khá thấp.

Diễn biến này của VN-Index thể hiện sự hoài nghi của nhà đầu tư. Khi xu hướng thị trường chưa rõ ràng, nhiều nhà đầu tư đã chọn “án binh bất động” và ưu tiên giữ tiền mặt.

Chốt phiên sáng, VN-Index giảm nhẹ 0,05 điểm xuống mức 478,02 điểm. Thanh khoản cực thấp: chỉ đạt 19,4 cổ phiếu giao dịch, tương đương với giá trị 331 tỉ đồng. ITA, VIP, REE và CTG là những mã đạt thanh khoản tương đối tốt trong phiên sáng.

Diễn biến trên sàn Hà Nội có phần tiêu cực hơn HOSE. HNX-Index chỉ vươn lên vùng xanh được khoảng nửa tiếng đầu phiên. Chốt phiên giao dịch sáng, HNX-Index giảm 0,53 điểm (-0,9 %) xuống 58,66 điểm. Tổng thanh khoản đạt 12,52 triệu đơn vị tương đương giá trị 96,16 tỷ đồng./.