Nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lãi

(Chinhphu.vn) – Trong phiên hôm nay (12/11), hoạt động chốt lãi của nhà đầu tư đã được triển khai rộng khắp thị trường, giúp cho thanh khoản trên cả hai sàn tăng đột biến so với phiên hôm qua.

Ảnh minh họa

Trong phiên giao dịch hôm qua 11/11, VN-Index đã một lần nữa vượt ngưỡng 500 điểm kèm theo sự cải thiện về thanh khoản trên cả hai sàn TPHCM và Hà Nội. Tuy nhiên, nếu so sánh với phiên hôm nay thì khối lượng khớp lệnh hôm qua vẫn còn tương đối thấp.

Cụ thể, tại thời điểm thị trường đóng cửa, VN-Index dừng lại ở mốc điểm 497,65; giảm 3,43 điểm (0,68%). Tổng khối lượng cổ phiếu được trao đổi đạt 121,98 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 1.470,77 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 84, 130 và 68.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index chốt phiên tại 63,85 điểm, giảm nhẹ 0,20 điểm (0,32%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 66,09 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị 456,52 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 51, 68 và 260.

Như vậy, so với phiên ngày 11/11 thì tổng thanh khoản thị trường hôm nay đã tăng tới trên 36%. Nguyên nhân tạo nên sự đột biến trên là do ở phiên hôm nay, nhà đầu tư đã tăng cường hoạt động chốt lãi cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Chính vì vậy, không chỉ khối lượng khớp lệnh được tăng lên mà cả số lượng các mã giảm giá cũng nhiều hơn hẳn so với phiên hôm qua.

Ở phiên này, nhóm bị bán ra và giảm giá mạnh nhất chính là các mã có thị giá thấp. Khi phiên giao dịch kết thúc, chỉ có một số ít cổ phiếu dạng này duy trì được tình trạng tăng giá với các đại diện như DLG, DHM, HAR, ITD trên sàn TPHCM và PFL, PVA, PVX bên sàn Hà Nội.

Đa số các cổ phiếu còn lại trong nhóm đều giảm giá và cá biệt có một số mã bị dư bán sàn như TNT, VTO. Đây là một hình ảnh hoàn toàn trái ngược với các phiên trước khi nhóm cổ phiếu thị giá thấp luôn chiếm vị trí tâm điểm thị trường và được rất nhiều nhà đầu tư chọn mua, bất kể nhiều mã đã có khối lượng dư mua ở mức giá trần khá cao.

Hành động của khối ngoại phiên này có phần trái ngược với xu hướng chung của các nhà đầu tư trong nước khi họ bán ròng trên sàn TPHCM nhưng lại mua ròng trên sàn Hà Nội. Số liệu thống kê cho thấy, tổng cộng nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 1,77 triệu đơn vị tại HoSE và mua ròng 598.097 cổ phiếu tại HNX. Và như vậy, sau 7 phiên mua ròng liên tiếp thì ngày hôm nay khối ngoại đã có phiên bán ròng đầu tiên trên sàn TPHCM.

Hà Nguyễn