Nhà đầu tư BOT QL6 'cầu cứu' Bí thư, Chủ tịch tỉnh Hòa Bình

Nhà đầu tư BOT QL6 “cầu cứu” Bí thư, Chủ tịch tỉnh Hòa Bình sau vụ cán bộ kiểm lâm tung cước...

Ông Trần Quang Lâm, cán bộ kiểm lâm Lương Sơn dùng chân đá vào mặt nhân viên thu phí BOT QL6 trưa 29/10

Nhà đầu tư kiến nghị lãnh đạo tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, duy trì lực lượng để giải quyết các tình huống chống đối của chủ phương tiện khi đi qua trạm thu phí, đồng thời, xử lý kiên quyết, dứt điểm các trường hợp cố tình vi phạm không chịu trả phí, gây rối… để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật .

Không xử lý dứt điểm, tình hình an ninh rất phức tạp

Trạm thu phí Km 42+730, QL6 (thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) để hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT chính thức đi vào hoạt động từ 20/10/2015. Tuy nhiên, thời gian qua, trạm thu phí này liên tục xảy ra hiện tượng các tổ chức, cá nhân sinh sống gần trạm cố tình chống đối, coi thường pháp luật , không tuân thủ quy định mua phí khi lưu thông qua trạm gây rối an ninh trật tự.

Để giải quyết vấn đề này, đầu tháng 12/2015, Bộ Tài chính và Bộ GTVT đã có văn bản đồng ý với kiến nghị của UBND tỉnh Hòa Bình về việc cho phép UBND tỉnh thống nhất với doanh nghiệp dự án xây dựng phương án, tính toán giá vé cho các tổ chức, hộ dân thường trú tại khu vực xung quanh trạm có sử dụng ô tô phù hợp với thực tế sử dụng quãng đường BOT của các phương tiện.

Trên cơ sở đó, ngày 20/9, UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình cùng nhau ký Văn bản 91 thống nhất phương án thu phí cho phương tiện của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn thị trấn Lương Sơn và các xã: Lâm Sơn, Trường Sơn và Tân Vinh (huyện Lương Sơn) với mức phí giảm 70% so với mức thu theo quy định tại Thông tư 122 của Bộ Tài chính áp dụng từ 1/10/2016. Tuy nhiên, chỉ trước một ngày áp dụng phương án đã thống nhất, ngày 30/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Bùi Văn Khánh lại ký Văn bản 1231 đề nghị Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình lùi thời gian thực hiện với lý do “cần thời gian để chuẩn bị các điều kiện thực hiện như tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân”.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện nhà đầu tư cho biết, thời gian gần đây, tình hình an ninh trật tự tại Trạm thu phí BOT QL6 lại tiếp tục diễn biến phức tạp khi các chủ phương tiện thuộc phạm vi được tạm miễn giảm phí nhưng không làm hồ sơ. Đặc biệt, nhiều đối tượng không nằm trong phạm vi được tạm miễn giảm lợi dụng chính sách cố tình không mua vé, vượt trạm, đâm gẫy barie, thường xuyên có hành vi chửi bới, gây gổ và hành hung nhân viên thu phí . Để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực trạm thu phí, doanh nghiệp dự án đã tạm thời nhập vào phần mềm thu phí 1.018 phương tiện thuộc phạm vi được tạm miễn hoặc giảm giá vé (tính đến ngày 30/9), trong đó, có 298 xe có đầy đủ hồ sơ hợp lệ, còn lại 720 xe chưa đủ hồ sơ.

“Sau 1 tháng tỉnh Hòa Bình hoãn thực hiện phương án của Văn bản 91, tính đến ngày 30/10, số lượng xe đủ hồ sơ hợp lệ chỉ tăng thêm được 53 xe, còn lại số lượng xe chưa đủ hồ sơ hợp lệ vẫn rất lớn. Hiện nay, việc xác định cụ thể chính xác các đối tượng được tạm miễn hoặc giảm giá vé gặp rất nhiều khó khăn. Khi tổ công tác rà soát hoàn thiện hồ sơ xe địa phương đến làm việc, nhiều người dân không hợp tác và không làm thủ tục hồ sơ”, ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình nói và cho biết thêm, một số doanh nghiệp còn có hành vi giả logo thương hiệu doanh nghiệp địa phương,… khi đi qua trạm cố tình không mua vé, đe dọa nhân viên, ngang nhiên đẩy, đâm barie vượt trạm hoặc dừng xe gây ách tắc giao thông.

Trước tình hình trên, mới đây, Tổng công ty 36 (nhà đầu tư dự án) đã có văn bản kiến nghị ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình và ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án kiểm tra xác định đúng phương tiện thuộc sở hữu cá nhân có hộ khẩu thường trú và tổ chức có trụ sở chính tại địa bàn thị trấn Lương Sơn và 3 xã Lâm Sơn, Trường Sơn và Tân Vinh; chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc các doanh nghiệp đăng ký chuyển địa điểm kinh doanh đến địa bàn thị trấn Lương Sơn và 3 xã Trường Sơn, Lâm Sơn và Tân Vinh để tránh việc hợp thức hồ sơ… thời gian thực hiện chậm nhất trước ngày 1/11.

“Nếu không xử lý dứt điểm việc các chủ phương tiện thuộc phạm vi được tạm miễn nhưng thủ tục hồ sơ không hợp lệ và các chủ phương tiện không thuộc phạm vi được tạm miễn nhưng cố tình chống đối vượt trạm, tình hình an ninh trật tự sẽ rất phức tạp trong thời gian tới khi nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án sẽ kiên quyết không cho các phương tiện không có hồ sơ hợp lệ theo quy định được miễn giảm phí như thời gian qua”, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp, Tổng giám đốc Tổng công ty 36 cho biết.

Chủ xe ô tô BKS 30E-312.31 không mua vé, ngang nhiên mở gác chắn barie cho xe đi quaTrạm thu phí BOT QL6 (chụp từ camera trạm thu phí ngày 4/10)

Bộ GTVT yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng chống đối thu phí

Liên quan đến tình hình thu phí tại Trạm thu phí BOT QL6, ngày 20/10, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình tiếp tục có biện pháp quyết liệt, bố trí lực lượng hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để giải quyết dứt điểm tình trạng một số đối tượng xấu lợi dụng kích động, trốn tránh nghĩa vụ trả phí sử dụng đường bộ tại trạm thu phí, đồng thời hỗ trợ nhà đầu tư bảo vệ công trình dự án và kết cấu hạ tầng giao thông.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình thỏa thuận để doanh nghiệp dự án thực hiện thu phí theo phương án thu phí đã thống nhất giữa UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình tại Văn bản 91 ngày 20/9/2016 đối với các tổ chức, hộ dân thường trú tại khu vực Trạm thu phí Km 42+730, huyện Lương Sơn; thời điểm áp dụng thu phí từ ngày 1/11/2016.

Tiếp đó, ngày 24/10/2016, Thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường tại cuộc họp giải quyết một số tồn tại của trạm thu phí QL6 và kiểm điểm tiến độ dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình nêu rõ: “ Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo cảnh sát giao thông và các cơ quan chức năng phối hợp với nhà đầu tư trong quá trình kiểm soát tình hình an ninh trật tự tại khu vực trạm thu phí QL6, đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, kiên quyết xử lý các đối tượng có hành vi chống đối, coi thường pháp luật , không tuân thủ quy định khi lưu thông qua trạm thu phí”.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện nhà đầu tư cho biết: “Nếu chính quyền địa phương không xác định rõ ràng các đối tượng thuộc phạm vi được tạm thời miễn giảm giá vé và không xử lý nghiêm túc, dứt điểm tình trạng các chủ phương tiện cố tình chống đối, đâm barie để vượt trạm, việc thực hiện thu phí theo phương án trong Văn bản 91 sẽ không thể thực hiện được. Thời gian tới, nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn, chúng tôi sẽ đề nghị Bộ GTVT làm việc riêng với tỉnh Hòa Bình để giải quyết tình hình an ninh trật tự tại khu vực Trạm thu phí QL6”.

Ông Trần Quang Lâm dùng chân đá vào mặt nhân viên thu phí

Cán bộ kiểm lâm đánh nhân viên thu phí

Sự việc xảy ra vào hồi 12h17 ngày 29/10, ông Trần Quang Lâm, cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Lương Sơn điều khiển xe ô tô BKS 29C-727.30 đi vào làn số 3 hướng Hòa Bình - Hà Nội. Lúc này, nhân viên thu phí Đặng Văn Ngọc đang làm nhiệm vụ tại cabin 03 đề nghị lái xe dừng mua vé qua trạm nhưng ông Lâm kiên quyết không mua vé và lăng mạ nhân viên thu phí.

Sau đó, ông Lâm ra khỏi xe lao qua cửa sổ cabin liên tục đấm đá hành hung nhân viên Đặng Văn Ngọc. Thấy vậy, nhân viên phân làn Lê Đức Dũng vào can ngăn cũng bị ông Lâm liên tục đấm vào ngực. Sau khi hành hung hai nhân viên thu phí của trạm, ông Lâm tiếp tục gọi 4 đối tượng đến tiếp tục đe dọa, lăng mạ cán bộ, nhân viên thu phí, trong đó có một đối tượng tên Quyền tiếp tục lao vào đánh nhân viên thu phí Đặng Văn Ngọc. Đến 12h37, ông Lâm lái xe vượt trạm kèm theo những lời đe dọa nhân viên thu phí.

Văn bản của Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết, đây không phải là lần đầu tiên ông Trần Quang Lâm có hành động gây rối tại Trạm thu phí QL6. Trước đó, vào hồi 17h7 ngày 9/8, khi điều khiển xe ô tô qua trạm, ông Lâm không chịu trả phí còn quay ngang xe chắn đường tại làn 3, 4 gây ách tắc giao thông, đến 17h26 khi có sự can thiệp của CSGT huyện Lương Sơn, ông Lâm mới chịu lái xe di chuyển.

Trước sự việc trên, hôm qua (31/10), Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình và Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm túc, đúng pháp luật về hành vi của ông Trần Quang Lâm.

Đình Quang