Nhà đầu tư bất ngờ tháo chạy, VN-Index lao dốc 10 điểm

Giao dịch giằng co trong phiên sáng, chiều 10/10, lực bán được đẩy mạnh đã khiến VN-Index giảm sâu, đánh mất 9,76 điểm tương ứng 1,43%. Chốt phiên đầu tuần, chỉ số sàn thành phố Hồ Chí Minh (HSX) đóng cửa ở mức 674,19 điểm.

Nhà đầu tư bất ngờ tháo chạy, VN-Index lao dốc 10 điểm - Ảnh 1

Trong khi đó, trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng đánh mất 0,7 điểm tương ứng 0,83% còn 8,59 điểm.

Nhìn chung, số mã giảm trên hai sàn đều áp đảo số mã tăng giá. Cụ thể, HSX có 160 mã giảm giá so với 88 mã tăng, còn HNX với số mã tăng tương đương nhưng số mã giảm là 97 mã.

Vào phiên cuối tuần trước, chỉ số VN-Index cũng đã điều chỉnh nhẹ với mức giảm 0,49% sau khi tăng điểm liên tục 3 phiên.

Nguyên nhân khiến thị trường giảm sâu trong phiên hôm nay chủ yếu đến từ việc các mã lớn đồng loạt bị "đẩy hàng", thị trường mất trụ. VN30-Index mất 10,29 điểm tương ứng 1,56, HNX30-Index cũng mất tới 2,17 điểm tương ứng 1,41%.

Phiên này, GAS mất 3.400 đồng, VNM mất 1.500 đồng, VIC mất 700 đồng, VCB, MSN, BID... đều giảm giá. Hai bluechips là HPG và HSG đều lao dốc trước nhiều thông tin bất lợi về ngành thép. HPG giảm 1.900 đồng và bị khối ngoại bán ròng hơn 1,1 triệu cổ phiếu, trong khi HSG cũng giảm 1.700 đồng.

Mới đây, một số doanh nghiệp của Mỹ đã nộp đơn kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đối với các sản phẩm thép cán nguội (CRC) và tôn mạ từ Việt Nam đến các thị trường này.

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp Mỹ nghi ngờ rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đã xuất khẩu các mặt hàng thép cán nóng qua Việt Nam gia công thành thép cán nguội và tôn mạ thành phẩm rồi xuất đi Mỹ để tránh thuế chống bán phá giá.

Vì vậy, các nguyên đơn đã yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam và những sản phẩm này phải được áp thuế bằng với mức thuế chống bán phá giá cho các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc.

Trở lại với diễn biến thị trường chứng khoán, cặp đôi FLC và ROS lại tiếp tục đi ngược dòng thị trường. Một số cổ phiếu khác như BVH, SBT, ITA, VCG, PDR... diễn biến tích cực.

Nếu như trong phiên sáng, giao dịch thị trường diễn ra ảm đạm thì chiều nay, khớp lệnh trên HSX đã đạt 139,5 triệu đơn vị, dòng tiền trị giá 2.348, tỷ đồng. HNX có 34,8 triệu cổ phiếu giao dịch, tương đương giá trị giao dịch 439,9 tỷ đồng.

Theo Dân Trí