Nhà chùa tham gia kêu gọi người hiến tạng

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) vừa phối hợp với Ban Trị sự chùa Giác Ngộ, TP.HCM tổ chức Lễ đăng ký hiến tặng mô...

Nhà chùa tham gia kêu gọi người hiến tạng - Ảnh 1

Những phật tử tham gia Lễ đăng ký hiến tạng tại chùa Giác Ngộ

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) vừa phối hợp với Ban Trị sự chùa Giác Ngộ, TP.HCM tổ chức Lễ đăng ký hiến tặng mô, tạng, cho các tầng lớp nhân dân, tăng ni, phật tử đang tu tập tại chùa và tiếp nhận được 449 người tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng và hiến xác sau khi chết, chết não.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã tổ chức các cuộc vận động “Chung tay vì cộng đồng” để người dân tìm hiểu thành tựu y học trong cấy ghép mô tạng cứu người và vận động người dân tham gia đăng ký hiến mô tạng, góp phần đưa tổng số người đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu giúp người bệnh trong cả nước hiện nay lên gần 6.000 người. Trong đó, riêng Bệnh viện Chợ Rẫy có hơn 2.500 người đăng ký.

Hiện ngành Y tế có 16 cơ sở ghép tạng được cấp ghép hoạt động, có trang thiết bị hiện đại, trình độ đã tiếp cận được với quốc tế. Một người chết não hiến tặng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác.

Tính đến nay, Việt Nam đã thực hiện được 1.282 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, 8 ca ghép tủy, 1 ca ghép khối thận - tụy và 1 ca ghép khối tim - phổi…

Trong đó nguồn mô, tạng chủ yếu từ người đang sống, người thân hiến một quả thận, một phần gan, còn nguồn tạng hiến vì TNGT gây chết não, chết vì ngừng tim rất ít. Mỗi ngày tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) có 2 - 3 bệnh nhân chết não có thể hiến tạng nhưng 5 năm qua chỉ có gần 30 trường hợp hiến tạng.

Theo ước tính của giới chuyên môn, hiện đang có hơn 16.000 người chờ ghép tạng trong đó hơn 6.000 bệnh suy thận đang chờ ghép, trên 300.000 người mù chờ ghép giác mạc; số người chờ ghép tim là hơn 1.500… Nhiều bệnh nhân đã phải chết trong thời gian chờ ghép trong khi nguồn mô, tạng từ hàng chục ngàn ca chết não, chết ngừng tim vì tai nạn giao thông và các trường hợp tử vong khác đã không được sử dụng để cứu chữa người bệnh. Mỗi người giác ngộ, sẽ cứu thêm nhiều mạng người.