Nhà báo Trần Đại - Báo Nhà báo và Công luận bị dọa giết

Chiều 14.6, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn số 434/CV/HNB-BKT gửi Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đề nghị khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc nhà báo Trần Đại - Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận bị đe dọa trong khi tác nghiệp.

Công văn của Ban Kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: X.H

Công văn của Ban Kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: X.H

Công văn nêu rõ: Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam nhận được báo cáo số 132/NB&CL đề ngày 14.6.2018 của Báo Nhà báo & Công luận phản ánh: Nhà báo Trần Đại (số thẻ nhà báo IBT02434, số thẻ hội viên TT24694) thuộc Văn phòng Báo Nhà báo & Công luận tại Thanh Hóa khi đang làm việc thì nhận được điện thoại từ số 01258391111 với những lời lẽ hăm dọa và đe dọa đến tính mạng.

Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Quảng Xương khẩn trương chỉ đạo, điều tra làm rõ vụ việc, có biện pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi nói trên theo quy định của pháp luật.

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng lảm rõ vụ việc.

Theo đơn trình báo của nhà báo Trần Đại gửi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa: Vào lúc 12 giờ 40 ngày 13.6, khi đang làm việc tại văn phòng ở Thanh Hóa, ông nhận được điện thoại từ số 01258391111 với những lời lẽ hăm dọa: "Mày gọi cho những người của tao có việc gì. Nó là người của tao, không cần nói nhiều. Mày chỉ gọi số lúc nãy một lần nữa, gọi một lần nữa là tao sẽ cho người đến giết mày ngay và luôn. Không cần nói nhiều nữa".

Cũng theo nhà báo Trần Đại, buổi sáng cùng ngày (13.6), ông Đại có gọi điện tới ông Bùi Tuấn Anh - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa để xác minh thông tin do bạn đọc phản ánh về việc ông Tuấn Anh rời nhiệm sở để đi tham gia đấu giá đất.

Ông Tuấn Anh đã trả lời qua điện thoại, nói: "Tôi đang họp Hội đồng nhân dân huyện". Nhưng, khi nhà báo Trần Đại trao đổi với ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, thì ông Công cho biết: "Hôm nay không họp Hội đồng nhân dân huyện và cũng không có ông nào là Tuấn Anh họp ở đây cả".

Ông Bùi Tuấn Anh - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lợi (người đứng giữa đám đông) tham gia buổi đấu giá đất sáng 13.6. Ảnh: Hoàng Huy

Theo tìm hiểu của PV Báo Nhà báo & Công luận, chủ thuê bao của số điện thoại 01258391111 đứng tên là ông Bùi Tuấn Anh, sinh ngày 4.3.1979, có địa chỉ tại thị trấn Quảng Xương, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Ông Đại đã làm đơn trình báo sự việc trên gửi Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và Ban biên tập Báo Nhà báo và Công luận với đề nghị điều tra, xử lý đối tượng trên theo đúng quy định pháp luật.

Xuân Hùng