Nhà báo Mexico bị bắn chết ngay trước cửa nhà

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  Gốc

  Thêm một nhà báo Mexico bị giết hôm 29/6, nâng số nhà báo bị sát hại lên 12 người trong năm, đưa Mexico thành một trong những nơi nguy hiểm nhất với nghề này.

  Antonio de la Cruz, 47 tuổi, bị bắn hôm 29/6 khi ông đang rời khỏi nhà cùng con gái. Cô con gái của ông bị thương nặng sau vụ tấn công.

  Ông De la Cruz làm phóng viên cho tờ báo địa phương Expreso trong gần 30 năm. Ông bị bắn khi ở ngay cửa nhà riêng tại Ciudad Victoria, thủ phủ của bang Tamaulipas gần biên giới Mỹ. Đây là khu vực chìm trong bạo lực liên quan đến tội phạm có tổ chức, theo Guardian.

   Một phụ nữ ôm em bé bước qua bức tranh tường với dòng chữ có nội dung: "Hãy chấm dứt sát hại nhà báo" ở Mexico City. Ảnh: Reuters.

  Một phụ nữ ôm em bé bước qua bức tranh tường với dòng chữ có nội dung: "Hãy chấm dứt sát hại nhà báo" ở Mexico City. Ảnh: Reuters.

  Tờ Expreso chuyên về nhiều thể loại tin tức trong thành phố, trong đó có cả vấn đề an ninh. Nhà báo De la Cruz chuyên viết về chủ đề xã hội và nông thôn như tình trạng thiếu nước.

  Ông cũng đưa tin về đảng chính trị Movimiento Ciudadano và quan chức địa phương thuộc đảng này - ông Gustavo Cárdenas Gutíerrez.

  Miguel Domínguez, Giám đốc tờ báo, nhận xét nhà báo De la Cruz “rất hiểu về thực tế của Tamaulipas, và là một người dũng cảm”. “Anh ấy chưa bao giờ nói về bất kỳ mối quan ngại nào với chúng tôi”, ông chia sẻ.

  Văn phòng công tố tiểu bang cho biết đơn vị chuyên trách điều tra tội chống tự do ngôn luận đã nhận được tin báo. Văn phòng công tố liên bang xác nhận họ đang mở một cuộc điều tra.

   Cảnh sát tại hiện trường ở Ciudad Victoria, thủ phủ bang Tamaulipas gần biên giới Mỹ. Ảnh: Reuters.

  Cảnh sát tại hiện trường ở Ciudad Victoria, thủ phủ bang Tamaulipas gần biên giới Mỹ. Ảnh: Reuters.

  Expreso là mục tiêu của các vụ đe dọa trong nhiều năm qua.

  Năm 2012, một trong những năm bạo lực tồi tệ nhất của các băng đảng ma túy, một quả bom gài trong ôtô đã phát nổ ngay trước tòa soạn. Vào năm 2018, một chiếc máy làm mát có đầu người bên trong được để trên tờ báo Expreso, với lời cảnh báo cấm đưa tin về bạo lực trong thành phố.

  Thống đốc bang Tamaulipas đã cam kết sẽ điều tra vụ tấn công để "tội ác hèn hạ này bị trừng phạt".

  Các vụ tấn công vào nhà báo ở Mexico tăng 85% trong 3 năm qua kể từ khi Tổng thống Andrés Manuel López Obrador lên nắm quyền. Trong năm 2021, có 7 nhà báo đã bị sát hại tại quốc gia Trung Mỹ này.

  Hồng Sơn

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nha-bao-mexico-bi-ban-chet-ngay-truoc-cua-nha-post1331195.html