Nhà báo hai quốc tịch Mỹ-Saudi Arabia mất tích tại TNK là ai?

Nhà báo mang hai quốc tịch Saudi Arabia và Mỹ, Jamal Khashoggi, bị mất tích tại Thổ Nhĩ Kỳ từ hôm 2/10. Ông là một nhà bình luận về chính trị cho các kênh Ả-rập và quốc tế, bao gồm MBC, BBC, Al Jazeera và Dubai TV.

Ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các nhà điều tra nước này đang phối hợp với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia để làm rõ vụ nhà báo Jamal Khashoggi, mang hai quốc tịch Saudi Arabia và Mỹ, mất tích tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: BBC.

Theo đó, nhà báo Jamal Khashoggi mất tích từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục đăng ký kết hôn với vị hôn thê người bản địa. Ảnh: WP.

Các báo cáo chưa được kiểm chứng cho rằng ông Khashoggi có thể đã bị sát hại trong tòa lãnh sự, điều mà phía Saudi Arabia phủ nhận và cho rằng “vô căn cứ”. Ảnh: NDTV.

Tờ Washington Post đưa tin, theo những thông tin tình báo Mỹ, Thái tử Saudi Arabia Salman được cho là từng ra lệnh thực hiện một nhiệm vụ nhằm dẫn dụ nhà báo Khashoggi từ Mỹ trở lại nước này. Ảnh: Facebook.

Trong khi đó, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/10 cáo buộc 15 đặc vụ Arab Saudi đã tham gia kế hoạch “nhanh chóng và phức tạp” để giết Khashoggi trong vòng hai giờ. Tuy nhiên, các nhà điều tra chưa tìm thấy thi thể của ông Khashoggi. Ảnh: Getty.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng công bố video an ninh cho thấy ông bước vào lãnh sự quán Saudi Arabia chiều 2/10, song không có video quay cảnh ông bước ra. Ảnh: AJ.

Được biết, nhà báo Khashoggi từng có nhiều bài báo chỉ trích các chính sách của Saudi Arabia can dự vào tình hình chiến sự tại Yemen. Ảnh: Fox News.

Ông sinh ngày 13/10/1958 tại Medina, Saudi Arabia. Nhà báo Khashoggi từng theo học tại trường tiểu học và trung học ở Saudi Arabia. Sau này, ông tốt nghiệp trường Đại học bang Indiana (Mỹ) với tấm bằng cử nhân Quản trị kinh doanh vào năm 1982. Ảnh: DW.

Ông Khashoggi bắt đầu sự nghiệp với công việc là quản lý khu vực cho cửa hiệu sách Tihama Bookstore từ năm 1983 đến 1984. Sau đó, Khashoggi làm phóng viên cho Saudi Gazette và làm việc cho tờ báo Okaz từ năm 1985 đến 1987. Ảnh: Kashmir Observer.

Trong khoảng thời gian từ năm 1987 đến 1990, ông tiếp tục làm phóng viên cho nhiều tờ báo khác của Saudi Arabia, trong đó có Al Sharq Al Awsat, Al Majalla và Al Muslimoon. Năm 1991, ông Khashoggi trở thành quyền Tổng biên tập Al Madina và giữ vị trí này cho tới năm 1999. Ảnh: Mary Greeley News.

Cũng trong khoảng thời gian 1991-1999, ông làm phóng viên nước ngoài thường trú tại Afghanistan, Algeria, Kuwait, Sudan và Trung Đông. Sau đó, ông Khashoggi được bổ nhiệm làm Phó Tổng biên tập của tờ Arab News, tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Saudi Arabia, và đảm nhiệm chức vụ này từ năm 1999 đến 2003. Ảnh: AJ.

Khashoggi trở thành Tổng biên tập của tờ báo Al Watan trong vòng hai tháng trước khi bị Bộ Thông tin Saudi Arabia sa thải vào tháng 5/2003. Ảnh: AP.

Tháng 4/2007, ông Khashoggi được bổ nhiệm làm Tổng biên tập Al Watan lần thứ 2. Sau khi từ chức tại Al Watan vào năm 2010, ông Khashoggi được bổ nhiệm làm giám đốc Kênh tin tức Al Arab News tại Bahrain. Ông cũng là một nhà bình luận về chính trị cho các kênh Ả-rập và quốc tế, bao gồm MBC, BBC, Al Jazeera và Dubai TV. Ảnh: Sky News.

Vào tháng 12/2016, The Independent dẫn một bài báo từ Middle East Eye cho hay, ông Khashoggi đã bị chính quyền Saudi Arabia cấm xuất bản hoặc xuất hiện trên truyền hình vì “chỉ trích Tổng thống đắc cử Donald Trump”. Ngoài ra, ông Khashoggi cũng từng chỉ trích lệnh phong tỏa của Saudi Arabia đối với Qatar,...Ảnh: Youtube.

Được biết, ông Khashoggi từng nhiều lần gặp gỡ và phỏng vấn trùm khủng bố Osama bin Laden và được cho là từng cố gắng thuyết phục bin Landen từ bỏ bạo lực. Ảnh: Qatar Adventure.

Mời độc giả xem video về vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi (Nguồn: BBC)

Thiên An (T.H)