Nhà báo Giản Thanh Sơn: Đưa 'Vị thế Việt Nam' về với Long An

Sáng nay 10/8, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Long An, triển lãm ảnh và giới thiệu sách ảnh Vị thế Việt Nam sẽ được khai mạc. Đây là bộ ảnh ký sự ngoại giao trong nhiệm kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (2011 - 2016), do nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn thực hiện.

1. Quyển sách ảnh Vị thế Việt Nam và cuộc triển lãm ảnh cùng tên gọi của tác giả Giản Thanh Sơn nêu bật quá trình công tác đối ngoại ở nước ngoài của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong 5 năm của nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Quyển sách ảnh được xem như một sử liệu góp phần vào thành tựu ngoại giao của Việt Nam. Triển lãm trưng bày 250 tác phẩm ảnh báo chí với nội dung trên. Trong đó có mảng ảnh của tác giả lần đầu tiên công bố về sự trân trọng cũng như tình cảm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành cho quê hương Long An trong nhiệm kỳ.

Nhà báo Giản Thanh Sơn: Đưa 'Vị thế Việt Nam' về với Long An - Ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm các gia đình chính sách ở Long An năm 2014 (Ảnh: Giản Thanh Sơn)

Hình ảnh kèm theo bình luận trong quyển sách Vị thế Việt Nam được trưng bày tại cuộc triển lãm, khẳng định thành tựu nổi bật của công tác ngoại giao Việt Nam trong nhiệm kỳ 5 năm qua của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Trong nhiệm kỳ của mình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm hàng chục quốc gia trên thế giới, tham dự các diễn đàn đa phương, Hội nghị quốc tế, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập thế giới ngày càng sâu rộng và toàn diện của Việt Nam; đẩy mạnh và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng, khu vực và xác lập quan hệ đối tác chiến lược với một số nước, củng cố và tăng cường mối quan hệ với bạn bè truyền thống và mở ra quan hệ với các đối tác tiềm năng.

Tác giả Giản Thanh Sơn là phóng viên chuyên trách của Chủ tịch nước (nhiệm kỳ 2011-2016). Từ những kinh nghiệm làm nghề và những trải nghiệm trong cuộc sống, nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn đã sở hữu cho mình một bộ tác phẩm quý giá về hình ảnh hoạt động của Chủ tịch nước cũng như nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Nhận xét về tác giả của Vị thế Việt Nam, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nói: “Thành công của nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn không chỉ là những tác phẩm vượt thời gian, không gian, địa lý mà còn chạm tới chiều sâu tâm hồn, để mang một thứ ngôn ngữ rất riêng bằng hình ảnh".

"Ngôn ngữ của một bức ảnh còn mạnh hơn cả ngàn lời nói bởi với mỗi bức ảnh chân dung chính khách đẹp, chính người phóng viên đã góp phần vào việc xây dựng hình ảnh đất nước và mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia" – Phó Thủ tướng nhấn mạnh. "Hình ảnh Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các chính khách, nguyên thủ các quốc gia của nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn luôn toát  lên cái thần, chiều sâu tâm hồn và sự lịch lãm của mỗi nhân vật”.

Nhà báo Giản Thanh Sơn: Đưa 'Vị thế Việt Nam' về với Long An - Ảnh 2

Nhà báo – nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn trong một chuyến tác nghiệp ở Tanzania năm 2016

2. Để thực hiện được quyển sách Vị thế Việt Nam và cuộc triển lãm này, Giản Thanh Sơn đã trải qua một thời gian dài tháp tùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang suốt nhiệm kỳ, viếng thăm chính thức cấp Nhà nước gần 30 quốc gia, tham dự các hội nghị quốc tế tại Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới. Tác giả phải mất gần 10 tháng biên soạn mới cho ra đời được một ấn phẩm và cuộc triển lãm như hôm nay.

Giản Thanh Sơn tâm sự: “Tôi làm cuốn sách cũng như chuẩn bị cho cuộc triển lãm này trong tâm thế về trách nhiệm của một nhà báo, trên hết là trách nhiệm công dân trước vận hội phát triển của quốc gia. Theo tiêu chí đó, tôi đặt hết tâm huyết vào quá trình biên soạn của mình".

"Đặc biệt, vì đây là quyển sách và cuộc triển lãm song ngữ mang tính quốc tế nên mỗi khi ngồi vào bàn viết tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm hơn. Tôi rất thú vị khi viết quyển sách này" – ông nói - "Soạn lại những tư liệu, những bài viết và những hình ảnh do mình viết và lưu trữ trong 5 năm, tôi nghĩ nó giống một đoạn phim sự kiện đang được chiếu chậm... và chính điều đó đã khích lệ tôi sớm hoàn thành thật tốt ấn phẩm...”.

Sách ảnh Vị thế Việt Nam như một tổng kết công tác đối ngoại ở nước ngoài của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (nhiệm kỳ 2011-2016) do NXB Thông tấn ấn hành. Sách dày 450 trang, khổ 25cm x 25cm, song ngữ Việt - Anh. Tác giả Giản Thanh Sơn khởi thảo tháng 4/2016 và in xong tháng 1/2017. Sách sử dụng hơn 400 hình ảnh và gần 70 ngàn từ Việt - Anh cho các bình luận kèm theo...

Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa