Nhà báo Bùi Thị Lan Anh:Tôi bị ám ảnh khi gặp đề tài hay

Với tôi, càng đến những nơi ít người đến được, tôi càng thấy thú vị bởi ở đó mới cho mình nhiều đề tài hay

“Mỗi lần đi là một lần bản thân được trải nghiệm, được biết thêm về văn hóa vùng miền, hiểu thêm về cuộc sống của người dân ở nơi đó. Với tôi đó là tài sản lớn lao và ý nghĩa” - đó là những gì nhà báo Bùi Thị Lan Anh, Hệ phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN chia sẻ.

Nhà báo Bùi Thị Lan Anh:Tôi bị ám ảnh khi gặp đề tài hay - Ảnh 1

Nhà báo Bùi Thị Lan Anh.

Làm nghề, lãi nhất là được đi

PV: Đi nhiều, làm nhiều, dành nhiều thời gian cho công việc, với đủ các thể loại của mảng văn hóa, du lịch và dân tộc vùng miền… là góc mà mọi người nhận diện chị rõ nhất. Tôi có cảm giác chị lúc nào cũng sẵn sàng lên đường?

Nhà báo Bùi Thị Lan Anh: Lãnh đạo, công việc yêu cầu là tôi sẵn sàng lên đường thôi, không quản ngại xa xôi hay gian khó. Với tôi, càng đến những nơi ít người đến được, tôi càng thấy thú vị bởi ở đó mới cho mình nhiều đề tài hay, đặc biệt là được đến một vùng đất mới, gặp những con người mới.

Được làm nghề báo, chúng tôi vẫn thường trêu đùa nhau: lãi nhất là được đi. Đi đến những nơi mà ít người muốn đến. Đi nhiều không chỉ phục vụ tốt cho công việc tôi đang làm mà nó còn giúp tôi thỏa niềm đam mê muốn được tìm tòi, khám phá và nghiên cứu.

PV: Thông tin được chọn phát trên Hệ Phát thanh Đối ngoại (VOV5) chắc hẳn có những “tiêu chí” riêng?

Nhà báo Bùi Thị Lan Anh: Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia là một kênh thông tin đối ngoại của Việt Nam, là cầu nối chuyển tải một Việt Nam ra thế giới. Chính vì vậy, chúng tôi luôn phải đứng ở tư thế mình là người Việt. Mình tự hào về những điều mình đang giới thiệu tới công chúng biết về Việt Nam. Bởi thế, chúng tôi luôn đưa thông tin một cách chân thực và chính xác nhất tới thính giả.

Đối tượng chúng tôi hướng tới là người Việt sống ở nước ngoài và người nước ngoài. Vì vậy, thông tin đưa ra phải hết sức cụ thể, lô-gíc, có tính chuyên đề, hệ thống. Mỗi một vấn đề khi đưa ra, chúng tôi cũng phải chọn một góc tiếp cận phù hợp với đối tượng nghe Đài. Điều quan trọng là chúng tôi phải hiểu về đối tượng mà mình đang hướng tới, mình phục vụ họ, cung cấp cho họ những thông tin họ cần, chứ không phải đưa những thông tin mình có. Với thính giả là người nước ngoài thì những thông tin về văn hóa, du lịch, đời sống của người Việt rất được quan tâm. Giờ Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn, môi trường đầu tư thuận lợi đối với nước ngoài, nên chúng tôi cố gắng truyền tải những thông tin có ích nhất đến cho họ.

Làm báo là chấp nhận sự đổi mới liên tục và sáng tạo

PV: Chị dành nhiều thời gian tìm những góc nhìn lạ để tạo ấn tượng hơn với bạn nghe đài nhưng cũng chính là cách làm mới mình?

Nhà báo Bùi Thị Lan Anh: Chúng tôi thường là người chủ động để làm mới nội dung của bài viết. Có thể vấn đề đưa ra vẫn vậy, nhưng cách tiếp cận, cách sử dụng âm nhạc hay thay đổi ngôn từ cũng là cách làm mới. Và điều đó, chúng tôi phải chủ động để làm. Làm báo là chấp nhận sự đổi mới liên tục và sáng tạo. Chúng tôi may mắn được làm việc trong một cơ quan báo chí lớn nên thường xuyên được đào tạo, tập huấn chuyên môn. Những lớp học của các nhà báo nước ngoài, các hãng thông tấn lớn, các chuyên gia quốc tế, là dịp để chúng tôi được tích lũy thêm kiến thức làm nghề. Mỗi lần học như thế, chúng tôi lại được thử nghiệm và rất phấn chấn với những cách làm mới.

PV: Sau rất nhiều năm “chung thân” với VOV5, chị có thấy “nhàm” và muốn làm mới mình không?

Nhà báo Bùi Thị Lan Anh: Từ ngày ra trường về làm ở VOV5, tôi học được rất nhiều kiến thức. Nghề báo là nghề học mãi, học nữa, học không bao giờ là đủ. Tôi thấy nhiều người cũng “nhảy việc”, nhưng tôi lại có một quan niệm khác. Không phải tôi sợ thay đổi môi trường, thay đổi cách làm. Tôi nghĩ mình cũng là người thích ứng với công việc rất nhanh nhưng cái tôi muốn gắn bó với nơi này chính là môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Ở đây tôi được làm nghề một cách sáng tạo và chủ động. Tôi cũng chưa bao giờ thấy công việc của mình là nhàm chán. Công việc quanh năm ngày tháng là viết và viết. Tuy nhiên, để tránh nhàm chán thì mình phải tự tìm tòi những điều thú vị trong mỗi đề tài, mỗi lần đặt bút. Tôi thấy thích công việc này vì với tôi mỗi ngày là một điều mới, không bao giờ lặp lại.

Tôi nghĩ, mình là người được liệt kê vào danh sách nghiện công việc. Đi đâu, làm gì, nhìn thấy bất cứ cái gì hay đang diễn ra là tôi lại nghĩ đến việc triển khai nó như thế nào. Đầu lúc nào cũng nghĩ. Nhiều lúc tôi chỉ ước thi thoảng mình quên công việc đi một chút. Nhưng khi gặp một đề tài hay, tôi đến gặp nhân vật để phỏng vấn, nhiều lúc tôi đã bị nhân vật đó ám ảnh suốt một thời gian dài, nhất là với những số phận không may mắn. Nhưng bù lại, họ là động lực cho tôi sống tốt hơn. Mỗi lần tôi gặp khó khăn, nhớ và nghĩ tới họ, tôi xốc lại tinh thần.

PV: Cảm ơn chị đã chia sẻ!./.

Hằng Nga/Báo Tiếng nói Việt Nam (thực hiện)