'Nhã Âm' - đưa âm nhạc truyền thống đến gần hơn với giới trẻ

  Báo VOV
  1 đăng lạiGốc

  Mới đây, Nhã Âm đã tổ chức liveshow 'Ấn Cổ'. Chương trình mang đến những màn trình diễn ấn tượng, sôi động với sự hòa quyện độc đáo giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại.

  "Nhã Âm" là dự án âm nhạc được thành lập từ những người trẻ đam mê nhạc cụ truyền thống của dân tộc. Với độ tuổi từ 14 đến 25, hơn 100 thành viên của dự án “Nhã Âm” đến từ nhiều trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại học trên cả nước đã hội tụ và cùng mục tiêu bảo tồn, phát huy và đưa âm nhạc truyền thống đến gần hơn với các bạn trẻ. Mới đây, Nhã Âm đã tổ chức liveshow “Ấn Cổ”, chương trình đã mang đến những màn trình diễn ấn tượng, sôi động với sự hòa quyện độc đáo giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại.

   NSƯT Thanh Thanh Hiền biểu diễn trên sân khấu "Ấn Cổ".

  NSƯT Thanh Thanh Hiền biểu diễn trên sân khấu "Ấn Cổ".

  Hòa tấu ca Huế "Lưu Thủy Kim Tiền Xuân Phong Long Hổ" là phần trình diễn mở màn đầu tiên của live show “Ấn Cổ”, do các bạn trẻ của Ban chuyên môn dự án Nhã Âm thể hiện. Với sự kết hợp độc đáo giữa nhạc cụ truyền thống và hiện đại, sự sáng tạo trong hòa âm phối khí, màn trình diễn vừa giữ được âm hưởng của bản gốc, vừa có tiết tấu nhanh, sinh động, bắt tai, thu hút người nghe. Đây chính là cách mà các bạn trẻ của dự án Nhã Âm đưa người nghe, nhất là khán giả trẻ đến gần hơn với âm nhạc truyền thống. Bạn Trần Trâm Anh, Trưởng Ban tổ chức, đồng thời là Trưởng ban Chuyên môn của dự án Nhã Âm cho biết: “Dự án Nhã Âm không chỉ làm về âm nhạc truyền thống thuần túy 100% mà có kết hợp nhạc cụ hiện đại với nhạc cụ truyền thống để phần hiện đại gần gũi với các bạn trẻ và phần truyền thống vẫn có thể đan xen kết hợp với các chất lượng hiện đại. Như thế các bạn trẻ nghe sẽ thấy vui tai và phần nào đấy có thể tiếp cận được âm nhạc truyền thống, cách làm này sẽ giúp các bạn trẻ thêm thích, thêm hiểu âm nhạc truyền thống".

  Là người theo đuổi dòng nhạc dân gian truyền thống có cách tân đương đại, quán quân dòng dân gian – Giải Sao mai điểm hẹn năm 2019- ca sỹ Quách Mai Thy đã mang đến màn trình diễn ấn tượng tại live show “Ấn Cổ” với bài hát “Chờ chàng”. Sau tiếng ngân da diết trong trích đoạn chèo “Xúy Vân”, giai điệu trẻ vang lên cùng giọng hát mạnh mẽ, sinh động khiến khán giả bất ngờ trước phần kết hợp độc đáo, mới lạ. Theo ca sỹ Quách Mai Thy, đây chính là định hướng riêng của bản thân để từng bước đưa âm nhạc truyền thống tiếp cận với giới trẻ: "Mỗi người nghệ sĩ đều đang tìm cho mình một hướng đi và một cách riêng để làm sao tiếp cận nhiều hơn với các bạn trẻ và hy vọng rằng các bạn ấy sẽ yêu âm nhạc truyền thống của Việt Nam. Riêng bản thân Thy đã sử dụng chất nhạc âm hưởng dân gian Việt Nam, có cách tân đương đại lên một chút về âm nhạc, về cách luyến láy để trước mắt gần gũi hơn với các bạn trẻ, đưa về Pop để các bạn dễ nghe hơn đã, sau khi các bạn yêu mình rồi, thích nghe rồi thì sau đấy các bạn ấy sẽ tìm nghe sâu hơn, và Thy sẽ hướng nhiều hơn về âm hưởng cổ".

  Ca sỹ Quách Mai Thy, quán quân dòng dân gian Giải Sao Mai điểm hẹn năm 2019

  Ca sỹ Quách Mai Thy, quán quân dòng dân gian Giải Sao Mai điểm hẹn năm 2019

  Cùng mong muốn đưa giai điệu âm nhạc truyền thống đến với số đông các bạn trẻ hiện nay, bộ ba Rapper FreshlyRC, Lil' Kani & GTM đã sáng tạo và mang đến ca khúc “Tích tịch tình tang”- một màn trình diễn “bùng nổ” trên sân khấu của “Ấn Cổ”, góp thêm cách tiếp cận mới cho giới trẻ với những âm hưởng dân gian truyền thống. Ca sỹ Lil' Kani, thành viên nhóm chia sẻ: “Thật ra việc pha trộn giữa âm nhạc truyền thống với cả những chất liệu của hiện đại thì đã có ở nhiều dòng nhạc khác, đặc biệt là nhạc Pop với nhiều nghệ sĩ điển hình rồi nhưng trong dòng hiphop và underground thì cũng chưa nhiều và bọn mình cũng muốn là một trong những nghệ sĩ có thể góp phần truyền cảm hứng, để các bạn trẻ khác chơi hiphop, chơi nhạc độc lập như bọn mình có thể có thêm những nguồn động lực ấy, những sản phẩm âm nhạc mà nó hướng đến cái sự hòa quyện giữa cái cũ cái mới như vậy nhiều hơn”.

  Những tưởng việc đan xen giữa các ca khúc truyền thống thuần túy và những bài hát sôi động mang phong cách hip hop, rap sẽ khó được công chúng chấp nhận, tuy nhiên ngoài mong đợi, các phần trình diễn trong “Ấn Cổ” đã mang đến những cảm xúc tích cực cho người xem ở nhiều lứa tuổi. Anh Chu Quốc Đạt, quận Hoàn Kiếm Hà Nội cho rằng:“Những sự biến tấu như vậy sẽ giúp, thứ nhất, các con có thể cảm nhận được văn hóa truyền thống, thứ hai các con vẫn có thể tiếp cận được văn hóa mới. Tôi rất ủng hộ, bản thân tôi cũng thường xuyên giao lưu để nghe gu âm nhạc hiện tại của các con, từ đấy mình hiểu hơn các con".

  Bộ 3 Rapper FreshlyRC, Lil' Kani & GTM.

  Bộ 3 Rapper FreshlyRC, Lil' Kani & GTM.

  Nhận định hướng đi của dự án “Nhã Âm” cũng như nhiều nhạc sỹ, ca sỹ trẻ hiện nay đang thực hiện nhằm từng bước đưa âm nhạc truyền thống tiếp cận với công chúng, NSND Thanh Ngoan cho rằng, việc sáng tạo, kết hợp độc đáo các loại hình âm nhạc truyền thống với phong cách nhạc trẻ, hiện đại sẽ tiệm cận hơn với giới trẻ, các giá trị truyền thống không mất đi mà còn được lưu giữ, tôn vinh theo cách riêng: “Nếu như chúng ta chỉ giới thiệu âm nhạc truyền thống với những người chưa biết thì chúng ta sẽ báo thủ. Rất may bây giờ giới trẻ và trong đó các nghệ sĩ, nhạc sĩ đã tìm cách phối kết hợp, làm thế nào để giúp cho các bạn trẻ tiếp cận. Nếu như có nhiều cầu nối như vậy thì văn hóa truyền thống của chúng ta sẽ đến gần hơn với khán giả. Tôi cho rằng đây là lối đi rất tốt để chúng ta phổ cập nghệ thuật truyền thống trong đó có cải lương, chèo, tuồng, xẩm..”.

  Có thể nói liveshow “Ấn Cổ” là bữa tiệc âm nhạc độc đáo và rất khác biệt, mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc, như trầm ngâm với giai điệu hòa tấu ca Huế, hay ca khúc “Nhớ mẹ ta xưa” của NSND Thanh Ngoan; “sởn gai ốc” cùng màn trình diễn mạnh mẽ, đầy nội lực của ca sỹ Quách Mai Thy; sôi động, “bùng nổ” cùng phần trình diễn của các rapper… Dự án “Nhã Âm” đã thành công khi góp phần đưa âm nhạc truyền thống đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay./.

  Thủy Tiên/VOV1

  Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/am-nhac/nha-am-dua-am-nhac-truyen-thong-den-gan-hon-voi-gioi-tre-post957861.vov