'Nguyện Vọng Trí Mạng' của Phạm Thừa Thừa nhận bão chê bai: Nội dung tệ, kỹ xảo 'phèn'

Chuyên trang Hoa Học Trò - Báo Tiền Phong
Gốc

Trái ngược với mong đợi, 'Nguyện Vọng Trí Mạng' của Phùng Thiệu Phong và Phạm Thừa Thừa vừa lên sóng đã nhận ngay bão chê bai từ người xem. Diễn xuất thiếu thuyết phục và hiệu ứng kỹ xảo 'phèn chua' không thể che giấu nổi sự tuyệt vọng của nội dung.

Nguyện Vọng Trí Mạng là bộ phim mang màu sắc trinh thám, có sự tham gia của Phùng Thiệu Phong, Phạm Thừa Thừa, Trần Văn Kỳ, Dương Dung. Điều khiến bộ phim được quan tâm trước cả khi lên sóng là do nó thuộc series Nhà Hát Sương Mù (Mê Vụ Kịch Trường) đình đám.

Năm ngoái, những bộ phim thuộc series này khi lên sóng đều được đánh giá rất cao về nội dung lẫn diễn xuất, được người xem chấm điểm cao trên Douban: Góc Khuất Bí Mật (8.8), Chân Tướng Trầm Mặc (9.1)...

Nhưng kỳ vọng càng lớn, thất vọng càng cao, Nguyện Vọng Trí Mạng không những không thể so sánh với các phim trước đó thuộc series Nhà Hát Sương Mù, mà còn là một phim kém chất lượng nếu đứng độc lập. Điểm Douban của phim vừa mở bát là 4.9, nay đã tụt xuống còn 4.5 với số lượng chấm 1 sao và 2 sao áp đảo.

Nguyện Vọng Trí Mạng kể về một ứng dụng điện thoại có tên là Wisher. Người sử dụng Wisher chỉ cần nói ra ước nguyện của mình và thực hiện nhiệm vụ mà Wisher giao cho thì điều đã ước sẽ thành sự thật.

Dựa trên hiệu ứng bươm bướm, một cánh bướm đập ở Brazil có thể gây ra lốc xoáy ở Texas, Nguyện Vọng Trí Mạng đặt ra vấn đề rằng điều ước của người này có thể là ác mộng của người khác, thậm chí là với chính họ.

Ứng dụng Wisher - biểu tượng cánh bướm xanh.

Ứng dụng Wisher - biểu tượng cánh bướm xanh.

Nội dung có vẻ hấp dẫn nhưng khi lên phim thì mọi thứ lại không được như kỳ vọng. Cốt truyện được kể lộn xộn, chắp vá khiến người xem khó theo dõi liền mạch và thấy nản ngay ở những tập đầu tiên. So với tiểu thuyết gốc, một số chi tiết đã được thay đổi và nó không khiến nội dung hay hơn, ngược lại còn thiếu thuyết phục.

Đơn cử nhất là Wisher, theo nguyên tác đây là một món đồ công nghệ không rõ nguồn gốc và khó truy ra được xuất xứ. Chính vì thế, Wisher mới có thể len loi trong cộng đồng người sử dụng nó một cách bí mật và nguy hiểm. Nhưng trên phim, Wisher lại trở thành một ứng dụng điện thoại chẳng biết vì sao lại xuất hiện trên điện thoại dù người sử dụng không hề cài đặt.

Chi tiết này bí hiểm nhưng thiếu thuyết phục, bởi nó giống như một truyền thuyết đô thị với những câu chuyện kì bí ma mị chứ không thuộc về thế giới công nghệ cao. Và người xem đặt câu hỏi về nhiệm vụ và vai trò của an ninh mạng ở đâu trước Wisher?

Đa số người xem đều đồng ý rằng mở đầu của Nguyện Vọng Trí Mạng quá nhiều lỗ hổng khiến phim thiếu thuyết phục, kém hấp dẫn. Các nhân vật nói về sự nguy hiểm của ứng dụng Wisher nhưng chỉ giống như tự dọa mình với những lời thoại sáo rỗng. Bởi khi đó Wisher vẫn chưa gây ra một sự việc đáng chú ý nào, chưa có những sự vụ liên kết nhau khiến xã hội phải rúng động và dè chừng.

Bối cảnh của phim là thế giới tương lai nơi công nghệ phát triển vượt trội, nhưng kỹ xảo “phèn chua” đã khiến điều này trở thành điểm bị cười chê nhiều nhất phim.

Ngoại trừ chiếc điện thoại “công nghệ cao” trong suốt như một miếng nhựa lớn, không có điểm nào của Nguyện Vọng Trí Mạng khiến người xem cảm thấy họ đang nhìn thấy thế giới tương lai, thế giới công nghệ. Thậm chí bối cảnh và màu phim còn có cảm giác hoài cổ, như thể các nhân vật xuyên không về những năm 90 chứ không phải họ thuộc thế giới tương lai.

Chiếc điện thoại "công nghệ cao" như miếng nhựa trong suốt.

Bàn phím "công nghệ cao".

Và đây là thế giới "công nghệ cao"?

Nội dung và kỹ xảo đáng thất vọng, diễn xuất của dàn diễn viên cũng không khá khẩm hơn bao nhiêu. Phùng Thiệu Phong bị cho là diễn cường điệu, có thể vì anh quá nhập tâm vào “thế giới tương lai” nhưng hiệu ứng mang đến lại không đủ, cuối cùng khiến anh lạc quẻ.

Trần Văn Kỳ 14 tuổi đã ẵm tượng vàng Kim Mã danh giá, nhưng bộ phim này không cho nữ diễn viên trẻ đất diễn. Cô rất mờ nhạt, đến mức xóa bỏ khỏi bộ phim cũng không có ảnh hưởng gì lớn.

Người bị chê nhiều nhất dàn diễn viên Nguyện Vọng Trí Mạng là Phạm Thừa Thừa. Biểu cảm của nam diễn viên trẻ đơ cứng, diễn ra vẻ lạnh lùng nhưng lại thành thiếu cảm xúc. Khi chú ngựa yêu bị chết, khi tức giận, khi tranh luận với cô bạn học… biểu cảm của Phạm Thừa Thừa gần như chỉ có một. Em trai Phạm Băng Băng còn bị chê về đọc thoại khi anh không mở khẩu hình miệng rõ ràng, khiến người xem khó mà nghe được anh đang nói gì.

Một số bình luận của khán giả:

“Những người làm bộ phim này có tầm nhìn kém về công nghệ và tương lai quá. Sản phẩm điện tử trong suốt và hiệu ứng hình ảnh neon đã lỗi thời rồi.”

“Tôi đang xem cái gì vậy? Tôi muốn bỏ luôn phim sau khi xem xong tập đầu tiên. Nội dung rất lộn xộn. Rời xa nguyên tác của Tử Kim Trần thì series Nhà Hát Sương Mù này cũng chẳng thần thánh đến thế nhỉ.” (Góc Khuất Bí MậtChân Tướng Trầm Mặc được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Tử Kim Trần)

“Bối cảnh của phim này lạ lùng thật đó. Lúc thì tôi thấy nó rất giống những năm 90, nhưng bộ phim lại thể hiện nó như là năm 2050 của tương lai, rốt cuộc chả biết là năm nào… Tôi không thể xem tiếp bộ phim này sau 20 phút. Xin lỗi nha…”

“Phạm Thừa Thừa còn không mở miệng đọc thoại cho rõ ràng nữa, cứ như là cậu ấy bị nhét đầy bông trong miệng. Diễn xuất thì đơ cứng. Lần sau các đạo diễn nếu có mời những ngôi sao lưu lượng không có diễn xuất này đóng phim thì đừng quay cận mặt nữa, được không? Tôi nản quá rồi với những đôi mắt không có cảm xúc.”

“Gửi người đàn ông bí ẩn đã bắt cóc Phùng Thiệu Phong bỏ lên tàu, rồi sau đó thả anh ta đi, thậm chí còn trả lại điện thoại. Tôi rất thắc mắc, anh làm bao nhiêu đó việc chỉ để nói với Phùng Thiệu Phong vài câu thôi hả? Có cần màu mè vậy không?”

“Bối cảnh phim như thế này mà dám nói là thuộc về tương lai. Với chiếc điện thoại di động trong suốt như miếng nhựa đó, thêm vào một số hiệu ứng chiếu ba chiều thì là thành thế giới tương lai rồi? Nếu không phải vì danh tiếng của series Nhà Hát Sương Mù, tôi sẽ không bao giờ mở cái phim này lên lần nào trong đời.”

HẢI ĐƯỜNG

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/nguyen-vong-tri-mang-cua-pham-thua-thua-nhan-bao-che-bai-noi-dung-te-ky-xao-phen-post1391410.tpo