Nguyên UV BCT Phạm Thế Duyệt: 'Dân muốn làm rõ nhiều vấn đề'

Nguyên UV BCT Phạm Thế Duyệt đưa ra nhận định về Nghị quyết T.Ư 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nguyên UV BCT Phạm Thế Duyệt: 'Dân muốn làm rõ nhiều vấn đề' - Ảnh 1

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Thế Duyệt

Sáng 2/11, trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ thường trực Bộ Chính trị đã đưa ra một số nhận định về Nghị quyết T.Ư 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng. Ông Duyệt nói:

Những nội dung, quan điểm về chỉnh đốn Đảng đều nhất quán từ những khóa trước chứ không phải đến bây giờ mới đề cập. Ngay cả nghị quyết thời kỳ sau đổi mới đã chỉ ra 4 nguy cơ đối với chế độ, với Đảng thì nay cũng chính là những nguy cơ đó. Nhưng lần này có điểm khác là nghị quyết đề cập cụ thể và chi tiết về từng vấn đề phải quan tâm, chấn chỉnh.

Trong việc chỉnh đốn Đảng, nghị quyết vừa ban hành nêu rõ vấn đề nhìn thẳng, nói thẳng, đánh giá thẳng tình trạng thực tại để chỉnh sửa. Với những nội dung đưa ra trong nghị quyết, ông đã thấy tinh thần nói thẳng thể hiện thích đáng?

Từ trước đến nay, Đảng vẫn muốn nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng thực chất tình trạng chứ không phải bây giờ mới nói. Nhưng chỉ tiếc là chúng ta đã nói nhưng chưa thực hiện được như mong muốn, nguyện vọng. Lãnh đạo đã nói nhiều về những vụ việc cụ thể nhưng có thể nói vẫn chưa thể hiện hết được những cái quan trọng. Còn nhiều vấn đề người dân vẫn muốn phải phanh phui, làm rõ trắng, đen.

Cụ thể theo ông, có những vụ việc nào chúng ta cần làm rõ ngay?

Ví dụ như, vụ Viện trưởng VKSND huyện Quốc Oai bị thương trong phòng làm việc, vụ nổ súng bắn lãnh đạo tỉnh Yên Bái… Tôi cho đây là những việc tày trời mà trước nay không bao giờ có, nên giờ rất cần làm rõ. Nhưng cũng có thể hiểu rằng có vụ việc công khai, cũng có sự việc chỉ thông báo nội bộ chứ không nhất thiết việc nào cũng công khai trên báo chí. Nhưng quan trọng là phải làm, làm đi rồi người dân sẽ tin.

Trong Nghị quyết có đề cập giải pháp tăng cường giám sát của MTTQ và các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội. Là một người đã từng lãnh đạo MTTQ trong thời gian dài, quan điểm của ông thế nào?

Tôi là người mong nhất việc đó, tôi cũng từng nói sớm nhất, góp ý nhiều nhất về vấn đề đó. Nhưng về phía nhân dân, rõ ràng sự giám sát và thể hiện chính kiến còn rất hạn chế, hạn chế không phải vì nhân dân không biết mà là vì nhiều khi ý kiến của họ chưa được lắng nghe. Tôi mong điều này sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

H.Vũ - T.Bình (Ghi)