Nguyên Tổng GĐ PMU18 bị đề nghị mức án đến 25 năm tù

  Báo Công An Nhân Dân
  1 đăng lạiGốc

  Chiều nay, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố đã đề nghị mức án cho các bị cáo trong vụ án đánh bạc và đưa hối lộ liên quan đến một số quan chức PMU18. Bị cáo Bùi Tiến Dũng bị đề nghị mức án 6 - 7 năm tù về tội đánh bạc 16 - 18 năm tù về tội đưa hối lộ.

  >> Dũng "tổng": Nhiều tiền đánh bạc, nhiều nhà nên... "quên"

  Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Bùi Tiến Dũng khai đã hai lần đưa cho Thôn số tiền tổng cộng là 500 triệu đồng. Số tiền này được Bùi Tiến Dũng và Thôn giải thích quanh co rằng cho nhau vay.

  Dũng "tổng" không thừa nhận mình đưa hổi lộ

  Tuy nhiên, trong đơn tố giác của bị cáo Bùi Tiến Dũng gửi cơ quan điều tra ngày 15/3/2006 được HĐXX đọc trước tòa lại ghi: "Tôi vay mượn người thân số tiền 500 triệu đồng để đưa cho Nguyễn Mậu Thôn nhờ thông qua các mối quan hệ để chạy tội giúp".

  Trước tòa bị cáo Dũng khai "Sau khi nhờ Nguyễn Mậu Thôn lo việc không thành, Thôn khuyên Dũng nên thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra về những vấn đề liên quan đến vụ án, bị cáo đã nhờ anh Nguyễn Đình Toản lo giúp phi vụ này.

  Ngoài ra, thấy hoàn cảnh gia đình anh Toản khó khăn (nghe người khác nói lại) nên bị cáo đã cho anh Toản 9.000 USD (trong hồ sơ vụ án còn thể hiện là 9.500 USD)". HĐXX hỏi: "Bị cáo có quan hệ với Toản ra sao mà cho nhiều tiền thế?". Bị cáo Dũng trả lời "Thưa tòa, bị cáo cũng quen qua các mối quan hệ này nọ".

  Một tình tiết mới xuất hiện trong ngày xét xử hôm nay, đó là việc bị cáo Bùi Tiến Dũng phủ nhận phần lớn lời khai của mình đã khai trước cơ quan điều tra về hành vi đưa hối lộ.

  Nhưng khi HĐXX và đại diện Viện kiểm sát gặng hỏi "Quá trình khai trước cơ quan điều tra, bị cáo có bị ép cung không?", thì bi cáo Bùi Tiến Dũng vẫn khẳng định "không bị ép cung, và tinh thần rất thỏa mái".

  HĐXX hỏi tiếp "Vậy, tại sao bị cáo lại thay đổi lời khai?". Bị cáo Dũng trả lời: "Có thể do trí nhớ của bị cáo lúc ấy không tốt".

  Tình huống này buộc HĐXX phải công bố lại bản cung mà Bùi Tiến Dũng đã khai trước cơ quan điều tra có thừa nhận hành vi đưa tiền cho đồng phạm để "chạy án".

  Trong quá trình lấy cung, điều tra viên đã cho Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Mậu Thôn đối chất với nhau.

  Tại đây, Thôn hỏi Dũng "Anh có nhớ nhầm khi khai đã đưa cho tôi 500 triệu đồng để lo việc cho anh, vì đó là số tiền tôi vay anh?". Dù cho điều tra viên đã cho Dũng tới 15' để trả lời câu hỏi này, nhưng Dũng đã không trả lời.

  Tại phiên tòa, luật sự Hà Đăng hỏi lại bị cáo Dũng về số tiền 500 triệu đưa cho Thôn là tiền cho vay, hay tiền lo giúp việc? Nhưng bị cáo Dũng vẫn không thể đưa ra câu trả lời.

  HĐXX hỏi tiếp: "Bị cáo nói đưa cho Thôn và một người nữa số tiền 1 tỷ đồng để lo việc liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo, vậy số tiền này, bị cáo lấy ở đâu?". Bị cáo Dũng trả lời "số tiền này, bị cáo vay của hai người em mà có".

  Khi HĐXX công bố bản cung hai của người em mà bị cáo Dũng nhắc tới, thì họ phủ nhận toàn bộ lời khai của Dũng khẳng định việc họ có cho Dũng vay số tiền 1 tỷ đồng.

  Bùi Tiến Dũng bị đề nghị tuyên 22-25 năm tù.

  Đến cuối giờ chiều, các bị cáo liên quan đến nhóm tội “đưa hối lộ” vẫn cố gắng biện minh cho hành vi phạm pháp của mình.

  Tuy nhiên theo đánh giá của đại diện Viện KSND hành vi đánh bạc của các bị cáo Bùi Tiến Dũng, Lương Mạnh Hoa, Vũ Mạnh Tiên, Nguyễn Việt Bắc với số tiền rất lớn là hành vi đặc biệt nghiêm trọng.

  Các bị cáo nghe đề nghị mức án.

  Không những thế, khi biết cơ quan chức năng phát hiện ra hành vi phạm pháp của mình, bị cáo Bùi Tiến Dũng đã thông qua một số mối quan hệ và dùng tiền để nhờ chạy án.

  Hành vi đưa hối lộ của các bị cáo: Dũng, Hoa, Tiên, Thôn, Toản, Tôn Anh Dũng thể hiện sự coi thường pháp luật… cần phải xử lý nghiêm khắc.

  Do đó, Đại diện VKSND đã đề nghị TAND TP Hà Nội mức án cho các bị cáo cụ thể như sau:

  Đối với 2 bị cáo phạm tội "tổ chức đánh bạc":

  Bùi Quang Hưng: 7 - 8 năm tù, phạt tiền lên đến 100 triệu đồng.

  Nguyễn Văn Hồng: 8 - 9 năm tù, phạt tiền lên đến 100 triệu đồng.

  Bùi Tiến Dũng: 6 - 7 năm tù về tội đánh bạc 16 - 18 năm tù về tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt tù được đề nghị là từ 22 - 25 năm, phạt tiền từ 3 - 5 lần số tiền Dũng dùng để đưa hối lộ.

  Vũ Mạnh Tiên: 3 - 4 năm tù về tội đánh bạc, 9 - 10 năm tù về hành vi đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt tù bị đề nghị là từ 12 - 14 năm, phạt tiền 30 triệu đồng và phạt từ 1 - 2 lần số tiền Tiên dùng để đưa hối lộ.

  Lương Mạnh Hoa: 3 - 4 năm tù về hành vi đánh bạc, 9 - 10 năm tù về hành vi đưa hối lộ, tổng hình phạt tù bị đề nghị từ 12 - 14 năm

  Tôn Anh Dũng: 9 - 10 năm tù về hành vi đưa hối lộ, phạt từ 1 - 2 lần tổng số tiền dùng để đưa hối lộ

  Nguyễn Đình Toản: từ 8 - 9 năm tù về hành vi đưa hối lộ, phạt từ 1 - 2 lần số tiền dùng để thực hiện hành vi này.

  Bị cáo Nguyễn Việt Bắc được đề nghị tuyên với mức án nhẹ nhất: từ 30 - 36 tháng nhưng cho hưởng án treo

  Hoàng Thắng

  Nguồn CAND: http://www.cand.com.vn/vi-VN/thoisu/2009/4/111204.cand