Nguyên Thứ trưởng bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên tổ chức triển lãm ở Pháp

NSND Vương Duy Biên sẽ giới thiệu tới công chúng Pháp gần 70 tác phẩm thuộc cả 3 lĩnh vực điêu khắc, hội họa và trình diễn nghệ thuật, trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt – Pháp.

NSND Vương Duy Biên sẽ giới thiệu tới công chúng Pháp gần 70 tác phẩm nghệ thuật trong đợt triển lãm này - Ảnh: ẢNH: NSCC

NSND Vương Duy Biên từng được biết đến với vai trò Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể Thao - Du lịch, ông vừa nghỉ hưu từ ngày 1.9 năm nay. Bên cạnh đó, ông còn là một nhà điêu khắc, họa sĩ.

Nghệ sĩ Vương Duy Biên sinh năm 1958 tại Hà Nội, tốt nghiệp trường Mỹ thuật Hà Nội năm 1987 và hiện là thành viên của Hội Mỹ thuật VN. Năm 2015, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân do đã đạt nhiều giải thưởng (trong nước và quốc tế) trong hoạt động nghệ thuật múa rối với vai trò chỉ đạo nghệ thuật, đạo diễn, tác giả kịch bản, họa sĩ thiết kết – tạo hình múa rối.

NSND Vương Duy Biên vừa làm tổng đạo diễn Festival nghệ thuật múa rối VN tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM vào tháng 8 vừa qua - Ảnh: ẢNH: NSCC

Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao 2 nước VN – Pháp vào tháng 9 này, nghệ sĩ Vương Duy Biên sẽ giới thiệu tới công chúng Pháp gần 70 tác phẩm thuộc cả 3 lĩnh vực điêu khắc (trên các chất liệu đồng, gỗ, nhôm), hội họa (tranh lụa, tranh sơn mài) và đặc biệt hơn cả là phần trình diễn nghệ thuật với sự tham gia của 10 nghệ sĩ Nhà hát múa rối Việt Nam.

Với chủ đề “Cuộc sống là như vậy …”, triển lãm của nghệ sĩ Vương Duy Biên sẽ giúp giới yêu nghệ thuật phương Tây được tiếp cận và hiểu rõ hơn về những nét văn hóa VN. Sẽ có 2 đợt triển lãm tại Pháp: từ 18 – 22 . 9 tại Tòa thị chính Quận 13, Paris và từ 26 – 29.9 Tại Tòa thị chính Versailles, thành phố Versailles.

Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, ông có nhiều tác phẩm được đưa vào các bộ sưu tập cá nhân và được trưng bày tại các bảo tàng nghệ thuật thế giới như: Anh, Pháp, Hà Lan, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, … Các tác phẩm của ông thường gợi vẻ đẹp thanh bình trong cuộc sống, gắn liền với hình ảnh của người nông dân VN.

Những tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ thường có tạo hình dí dỏm với hình ảnh thường thấy trong cuộc sống, nhưng ẩn dưới đó lại đậm chất suy tư, gợi nhiều bài học sâu sắc.

Trong khi đó, tác phẩm hội họa của ông thường mang đến cho người xem cảm nhận được vẻ đẹp thanh bình trong cuộc sống đậm chất làng quê Việt Nam.

Tranh của ông mang khuynh hướng giản lược. Với thế mạnh của một điêu khắc gia, đường nét, hình khối trong tranh của nghệ sĩ Vương Duy Biên thường được quy về các dạng hình học cơ bản (vuông, tròn, hình thang, đa giác...). Tranh của nghệ sĩ Vương Duy Biên vẽ nhiều về đề tài người phụ nữ đang làm việc trên đồng ruộng , với những hình quen thuộc như nón lá, dáng lưng đang cấy lúa…

Dưới đây là một số hình ảnh sẽ được trưng bày tại triển lãm:

Thiên Anh