Nguyễn Thị Châu Giang, cây dương cầm vẽ tranh ở Mỹ

8 tuổi học piano, 11 tuổi tham gia biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nguyễn Thị Châu Giang (sinh tại Hà Nội) đang sống tại New York, là một nghệ sĩ dương cầm và những sáng tác của chị được vang lên tại 4 nhà hát lớn nhất tại Mỹ: Steinway, Disney, Lincoln Center và Carnegie. Đồng thời, tranh vẽ của chị cũng được trưng bày tại hai bảo tàng lớn nhất tại Monaco là Viện bảo tàng Oceanographic và Viện bảo tàng Naval.

Nguyễn Thị Châu Giang, cây dương cầm vẽ tranh ở Mỹ - Ảnh 1

Pianist Nguyễn Thị Châu Giang.

Cuộc đời của Châu Giang là một chuỗi những sự kiện, những thành công và kỷ niệm gắn với những nghệ sĩ lớn, những người tài năng đặc biệt, bởi bản thân Châu Giang cũng là một tài năng đặc biệt. Năm nào Châu Giang cũng về Hà Nội vài lần để tiếp thêm nguồn cảm hứng sáng tạo và nuôi dưỡng tình yêu quê hương.
Đam mê, kiên trì và khổ luyện

Năm 1990, Châu Giang đi thi Hoa hậu Việt Nam và lọt vào top 10 thí sinh đẹp nhất. Ở trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Châu Giang học với cô Thái Thị Sâm, thầy La Thương tốt nghiệp ở Nga về, sau đó học cô Trần Thu Hà. Rồi Châu Giang được sang Indonesia 3 tháng liền theo hộ chiếu công vụ để biểu diễn cho các nhà lãnh đạo và giới quý tộc của họ. Năm sau, Indonesia lại mời Châu Giang biểu diễn và nói rõ ý định gửi chị sang Mỹ học tập.

Nguyễn Thị Châu Giang, cây dương cầm vẽ tranh ở Mỹ - Ảnh 2

Pianist Châu Giang và họa sĩ Nguyễn Thu Thủy trước cửa triển lãm tranh “Mạch sống” của Vũ Hồng Nguyên.

Vậy là Châu Giang sang Mỹ từ năm 1994, học biểu diễn và hòa tấu piano ở trường Juilliard và học với thầy Gyorgy Sandor, học trò của Bela Bartok. Năm 1995, Châu Giang chuyển sang trường ĐH Âm nhạc Manhattan - New York, học đầy đủ 15 môn, từ chỉ huy dàn nhạc, sáng tác, soạn cho opera...và tốt nghiệp năm 1997. Các thầy ở đó cũng nhận ngay ra rằng kỹ thuật của chị là học từ những giáo trình nước Nga.

Châu Giang chia sẻ: “Lúc nào tôi cũng được ở bên những con người rất lớn. Từ năm 8 tuổi, tôi đã được bác Đặng Đình Hưng nhận làm con nuôi. Thế là mỗi tuần ba buổi lên nhà ba Hưng ở khu tập thể Giảng Võ chơi, mua rượu về cho ba uống, nghe ba Hưng chia sẻ, tôi còn học được ở ba Hưng niềm đam mê hội họa. Theo tôi, gen không phải là tất cả, bất kỳ ai cũng trở thành nghệ sĩ, nếu họ có sự đam mê, kiên trì và sự khổ luyện”.

“Đặng Thái Sơn, con nhạc sĩ Đặng Đình Hưng, cũng rất quan tâm đến ngón đàn của tôi. Thời gian đầu tôi học piano, anh Sơn bảo tôi gửi đĩa hình cho anh xem ngón tay trên phím đàn của tôi và anh Sơn đưa ra những nhận xét hữu ích...”, chị kể.

Châu Giang chia sẻ thêm, ở Mỹ, chị luôn được mời biểu diễn đều đặn tại nhà hát 4 nhà hát lớn nhất nước Mỹ: Steinway, Disney, Lincoln Center, và Carnegie.

Châu Giang cũng từng viết một số bản nhạc cho vở ballet "The Hot Chocolate Nutcracker"của nghệ sỹ Debbie Allen, người được nhận giải thưởng của Tổng thống Mỹ Obama. Vở ballet đã được diễn tại phòng hòa nhạc của ĐH California- Los Angeles (UCLA). Cũng trong vở này, chị biểu diễn cùng nghệ sỹ trumpet nổi tiếng người Cuba là Arturo Sandoval- người vừa được nhận Huân chương của Tổng thống Obama.

Vẽ và đàn

“Vẽ và chơi piano là những món ăn không thể thiếu đối với tôi. Phần lớn thời gian rảnh ở New York tôi sống bằng vẽ tranh. Nhà hát Steinway là một địa điểm truyền thống của piano. Khi diễn tại Steinway, tôi còn được ông Steinway tạo điều kiện cho mượn cả một phòng riêng để bày tranh, bán đấu giá tranh nhằm quyên góp cho tổ chức Những người bạn Mỹ và Quốc tế của Việt Nam”. Châu Giang cho biết, chị thành lập quỹ này từ năm 2005 nhằm quyên góp tiền cho các sinh viên âm nhạc tài năng của Việt Nam để các em được học miễn phí tại Mỹ.

Nguyễn Thị Châu Giang, cây dương cầm vẽ tranh ở Mỹ - Ảnh 3

Pianist Châu Giang tại lễ khai mạc triển lãm tranh tại bảo tàng Oceanographic ở Monaco tháng 9 vừa qua.

Các nhà sưu tập tranh của Châu Giang là Robert Redford, hoàng tử Monaco Prince Albert và công chúa Charlene, Chủ tịch Vương quốc Bahrain, hoàng tử và thái tử Bahrain, nhà lãnh đạo Viện bảo tàng Guggenheim. Ngoài ra, tranh của chị còn được chọn đưa vào các bộ sưu tập của những nhà cố vấn nghệ thuật của Mỹ.

Nguyễn Thị Châu Giang, cây dương cầm vẽ tranh ở Mỹ - Ảnh 4

Một tác phẩm của Châu Giang.

Đến thăm gia đình Châu Giang tại phường Quảng An bên Hồ Tây, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi ngắm nhìn những bức tranh bằng bút chì, sơn dầu, acrylic do Châu Giang vẽ, những poster các chương trình biểu diễn âm nhạc của chị ở New York và nhiều thành phố khác, những bằng khen, giải thưởng và rất nhiều bức ảnh Châu Giang chụp với tổng thống Obama, với Hilary Clinton, với hoàng tử Albert của Monaco, với hoàng tử Andrew, với Hans Zimmer, với Benjamin Shine, với David Foster, với Paul Allen - người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates...

Hãng Chocolate Marie Belle nổi tiếng của Mỹ và thế giới đã in tranh của Châu Giang trang trí các hộp Chocolate và vừa rồi các sản phẩm này đã được tờ Business Inside bình chọn là sản phẩm Hộp Chocolate đẹp và luxury nhất thế giới năm nay.

Hơn 20 năm sống và hoạt động nghệ thuật ở New York- một trong những đô thị phồn hoa bậc nhất thế giới, nhưng ở Châu Giang vẫn toát lên nét dịu dàng, đằm thắm và tài hoa của phụ nữ Hà thành. Có lẽ chính điều đó đã làm nên sự khác biệt trong tài năng âm nhạc và hội họa của chị giữa thế giới sáng tạo nghệ thuật phương Tây.

Đặc biệt, Châu Giang luôn hướng suy nghĩ về quê nhà. Với hoạt động của Quỹ những người bạn Mỹ và Quốc tế của Việt Nam, chị luôn đau đáu suy nghĩ về việc phát triển giáo dục nghệ thuật cho thế hệ trẻ, làm sao để đóng góp những sáng tạo nghệ thuật mang lại nhiều lợi ích hơn nữa trong công cuộc xây dựng nước nhà. Chị đang ấp ủ những dự định và nhiều dự án đẹp. Trong năm 2017 tới, Châu Giang dự định sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc đặc biệt ở Nhà hát Lớn Hà Nội với một số nghệ sỹ nổi tiếng của Mỹ, chị cũng sẽ bày tranh tại sảnh Nhà hát Lớn cùng một số họa sĩ Việt Nam.

Thu Thủy