Nguyên tắc phòng nhiễm trùng đường tiết niệu

Một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp ở phụ nữ là nhiễm trùng đường tiết niệu, đặc biệt là ở độ tuổi sinh sản và tiền mãn kinh, vậy làm thế nào để phòng bệnh này?

Nguyên tắc phòng nhiễm trùng đường tiết niệu - Ảnh 1

Không nhịn tiểu. Khi bạn có nhu cầu đi tiểu, tốt nhất không được nhịn tiểu. Bởi khi giữ nước tiểu trong cơ thể chỉ khiến cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn, gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguyên tắc phòng nhiễm trùng đường tiết niệu - Ảnh 2

Vệ sinh sạch sẽ sau khi đi tiểu. Lau sạch một cách cẩn thận các khu vực phía trước và phía sau bộ phận sinh dục. Làm sạch khu vực đặc biệt này là rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

Nguyên tắc phòng nhiễm trùng đường tiết niệu - Ảnh 3

Đi tiểu trước và sau khi giao hợp. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ nên đi tiểu trước và sau khi giao hợp. Đi tiểu càng sớm càng tốt sau khi giao hợp và uống một cốc đầy nước để tống vi khuẩn ra bên ngoài.

Nguyên tắc phòng nhiễm trùng đường tiết niệu - Ảnh 4

Uống nhiều nước. Uống đủ nước có thể đẩy các vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu một cách hiệu quả.

Nguyên tắc phòng nhiễm trùng đường tiết niệu - Ảnh 5

Dội nhà vệ sinh công cộng trước khi sử dụng. Luôn đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, dội nước nhà vệ sinh công cộng trước khi sử dụng giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguyên tắc phòng nhiễm trùng đường tiết niệu - Ảnh 6

Uống nước ép nam việt quất. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống khoảng 2 ly nước ép nam việt quất mỗi ngày giúp ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ trong bàng quang, do đó ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguyên tắc phòng nhiễm trùng đường tiết niệu - Ảnh 7

Bổ sung vitamin C. Vitamin C cũng có khả năng giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu vì nó có khả năng axit hóa nước tiểu.

Nguyên tắc phòng nhiễm trùng đường tiết niệu - Ảnh 8

Hạn chế ăn nhiều đường, đồ uống có ga. Ăn nhiều đồ ăn ngọt như kẹo, bánh ngọt và thực phẩm có ga có thể khiến cho vi khuẩn có cơ hội phát triển. Tốt nhất, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm này.

Linh Chi (Theo Boldsky)