Nguyên tắc đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 và những lưu ý

Ngày 19/4, các cơ sở giáo dục sẽ thu Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025. Nắm rõ nguyên tắc đăng ký nguyện vọng, năng lực của bản thân và điểm chuẩn các năm học trước là điều phụ huynh và học sinh cần đặc biệt lưu ý.

Nguyên tắc đăng ký

Tại Phụ lục III ban hành kèm Công văn 1006/SGDĐT-QLT ngày 8/4/2024 của Sở GD&ĐT về hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025 có nêu rõ những nguyên tắc đăng ký dự tuyển vào lớp 10 công lập không chuyên.

Mỗi thí sinh được đăng ký 3 NV vào lớp 10 công lập

Theo đó, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 3 trường THPT công lập xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3, trong đó NV1 và NV2 phải thuộc cùng một khu vực tuyển sinh (KVTS) theo quy định, NV3 có thể thuộc KVTS bất kỳ. Học sinh không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 NV vào 2 trường THPT công lập, phải đăng ký NV1 thuộc KVTS theo quy định, NV2 thuộc KVTS bất kỳ. Nếu học sinh chỉ đăng ký duy nhất 1 NV vào 1 trường THPT công lập, có thể đăng ký vào trường THPT thuộc KVTS bất kỳ.

Sở GD&ĐT cũng quy định về một số trường hợp đặc biệt; giả sử học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên tại trường THPT: THPT Chu Văn An (tiếng Anh), THPT Sơn Tây; THPT Việt Đức (lớp tiếng Đức ngoại ngữ 2, hệ 7 năm), Phổ thông dân tộc nội trú: NV1 thuộc các trường hợp trên thì NV2 (nếu có) phải thuộc KVTS theo quy định, NV3 (nếu có) thuộc KVTS bất kỳ. Học sinh đăng ký dự tuyển học lớp tiếng Nhật (ngoại ngữ 1) được đăng ký dự tuyển NV1 và NV2 vào 2 trong 3 trường THPT (Chu Văn An, Kim Liên, Việt Đức), NV3 (nếu có) thuộc KVTS bất kỳ.

Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển (và xác nhận nhập học) vào một trường THPT công lập không chuyên duy nhất. Học sinh trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2, NV3. Học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1,0 điểm. Học sinh không trúng tuyển NV1 và NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2,0 điểm. Khi hạ điểm chuẩn, các trường THPT công lập được phép nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Bí quyết sắp xếp nguyện vọng

Năm nào cũng xảy ra các tình trạng "dở khóc, dở cười" trong đăng ký NV như: học sinh có điểm thi cao nhưng trượt hết các NV; học sinh học giỏi nhưng chọn trường tốp giữa dẫn đến thừa điểm vào trường tốp; học sinh có sức học trung bình, do đua theo bạn chọn NV1 ở trường tốp trên nên bị trượt; học sinh chọn NV1 và NV2 quá sát nhau, dẫn đến trượt cả 2 NV. Học sinh chỉ đăng ký duy nhất 1 NV dẫn đến trượt; học sinh chỉ đăng ký 2 NV và không đỗ NV nào; học sinh trượt hết 3 NV do sắp xếp và lựa chọn NV không phù hợp...

Thí sinh cần tận dụng tối đa cơ hội trúng tuyển

Là người theo sát từng bước đăng ký NV của con, chị Lã Mai Hoa, quận Hà Đông cho hay, chị đã bỏ nhiều công sức để nghiên cứu điểm chuẩn của các trường THPT công lập 3 năm 2021, 2022, 2023. Nhà ở KVTS số 10 (Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai), chị xác định con sẽ đăng ký dự tuyển vào 2 trường thuộc KVTS số 10 và 1 trường thuộc KVTS số 12 (Ứng Hòa, Mỹ Đức). Lý do bởi từ nhà chị đến các trường THPT thuộc huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức khá thuận tiện; hơn nữa, điểm chuẩn của các trường tại 2 huyện đó cũng thấp hơn khá nhiều nên, nếu không đỗ NV1 và NV2 thì con có nhiều cơ hội đỗ NV3.

Theo Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT Hà Nội) Lê Hồng Vũ, để tận dụng tối đa cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 công lập thì cần biết cách sắp xếp NV đúng. Trước tiên, học sinh căn cứ vào năng lực học tập, đối chiếu với điểm chuẩn của trường trong vài năm gần đây. NV1 cần là trường có điểm chuẩn phù hợp với năng lực, sở thích. NV2 cần đặt là trường có điểm chuẩn thấp hơn 2 - 3 điểm so với điểm chuẩn của trường NV1 và cùng thuộc khu vực tuyển sinh.

Với NV3, học sinh được lựa chọn ở khu vực tuyển sinh bất kỳ. Đây được xác định là NV cứu cánh, dự phòng nếu chẳng may học sinh trượt cả hai NV đầu. NV3 cần đặt là trường có điểm chuẩn thấp hơn khoảng 3 điểm so với điểm chuẩn của trường NV2, thậm chí chênh nhiều hơn 3 điểm.

Hiện, Sở GD&ĐT đã công bố cụ thể chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 của từng trường thuộc các loại hình: công lập, công lập tự chủ tài chính, chuyên, tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp, trường nghề, trường có yếu tố nước ngoài. Học sinh có thể chủ động lựa chọn và đăng ký nguyện vọng dự tuyển của mình căn cứ năng lực, nguyện vọng, điều kiện thực tế.

Kỳ thi vào lớp 10 năm nay dự kiến tăng khoảng 5.000 học sinh so với năm học trước. Toàn thành phố có 133.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS; trong đó, số được tuyển vào trường THPT công lập là 81.200 em (khoảng 60%), còn lại khoảng 51.800 em sẽ học các loại hình trường khác (trường tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, trường nghề).

Kỳ thi diễn ra ngày 8- 9/6 với 3 môn: ngữ văn (120 phút); toán (120 phút) và ngoại ngữ (60 phút); trong đó toán và ngữ văn thi theo hình thức tự luận; ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Nam Du

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nguyen-tac-dang-ky-nguyen-vong-tuyen-sinh-lop-10-va-nhung-luu-y.html