Nguyễn Phương Hằng có thể được xem xét giảm nhẹ mức hình phạt không?

Nguyễn Phương Hằng bị bắt tạm giam vào ngày 24/3/2022 và còn hơn 7 tháng nữa mới hết thời gian phạt tù mà TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên.

Luật sư Nguyễn Văn Nam - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên phạt CEO Đại Nam Nguyễn Phương Hằng 2 năm 9 tháng tù, thực tế, Phương Hằng bị bắt tạm giam vào ngày 24/3/2022. Tính từ ngày bị bắt tạm giam đến nay (18/5/2024), bà Hằng đã chấp hành được 2 năm 53 ngày. Như vậy, Nguyễn Phương Hằng còn phải chấp hành bản án trên đến ngày 24/12/2024, tức còn 7 tháng 4 ngày nữa mới hết thời gian phạt tù.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại tòa phúc thẩm ngày 4/4. Ảnh: Phạm Thương.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại tòa phúc thẩm ngày 4/4. Ảnh: Phạm Thương.

Tuy nhiên, theo quy định tại điều 63 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt đã tuyên. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải đảm bảo chấp hành được một phần hai mức hình phạt.

Cụ thể, nội dung này được hướng dẫn chi tiết tại điều 66 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 và điều 2 Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP ngày 24/4/2018 của TAND tối cao, gồm các điều kiện:

Đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù; Phạm tội lần đầu; Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt thể hiện ở việc chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

Có nơi cư trú rõ ràng; Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại; Đã chấp hành được ít nhất một phần hai mức phạt tù có thời hạn; Không thuộc các trường hợp cấm tha tù trước thời hạn như nhóm tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, phá hoại hòa bình, xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người…

Như vậy, theo các quy định này, Phương Hằng hoàn toàn có thể được các cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền xem xét giảm nhẹ mức hình phạt, nhưng tối thiểu phải chấp hành một phần hai mức hình phạt đã tuyên là 1 năm 4 tháng 15 ngày (tổng 500 ngày).

Thực tế, Phương Hằng đã chấp hành hình phạt tù được 2 năm 53 ngày và khi nào Phương Hằng được tha tù trước thời hạn chỉ có Tòa án nhân dân TPHCM mới có thẩm quyền quyết định.

Phúc Đức

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nguyen-phuong-hang-co-the-duoc-xem-xet-giam-nhe-muc-hinh-phat-khong-169240518104346785.htm