Nguyên Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy tại Ninh Thuận đi tù vì lừa đảo

Khi đang giữ chức Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Ninh Hải, Ninh Thuận, Lộc hứa hẹn xin việc làm và giải quyết tranh chấp đất đai, chiếm đoạt 608 triệu đồng.

Nguyên Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy tại Ninh Thuận đi tù vì lừa đảo - Ảnh 1

Hình minh họa.

TAND tỉnh Ninh Thuận vừa mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Dương Tấn Lộc, nguyên Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Khi đang giữ chức Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Ninh Hải (Ninh Thuận), Dương Tấn Lộc mượn “mác” cán bộ có chức quyền hứa hẹn xin việc làm và giải quyết tranh chấp đất đai, chiếm đoạt 608 triệu đồng.

Theo cáo trạng, trong thời gian công tác (từ năm 2014 đến năm 2015), Lộc đã nhận tiền của một số người dân để hứa hẹn xin việc và giải quyết tranh chấp đất đai. Trước khi nhận tiền, Lộc giới thiệu mình là người có chức vụ và quyền hạn trong huyện, đồng thời có quan hệ thân thiết với nhiều vị có chức vụ cao có thể giải quyết các công việc một cách hiệu quả.

Tin tưởng Lộc, nhiều người đã đưa tiền nhờ Lộc xin việc làm cho người thân và giải quyết tranh chấp đất đai tại địa phương. Nhận tiền xong Lộc không thực hiện như đã cam kết mà sử dụng để tiêu xài cá nhân. Đơn cử, Lộc gặp ba chị em bà Nguyễn Thị Út, Nguyễn Thị Quế và Nguyễn Thị Tảo (đại diện là con trai Lê Văn Dũng) hứa lo lấy lại đất tranh chấp cho gia đình trong vụ đòi lại hơn 10.000m2 đất hương hỏa tại phường Văn Hải.

Sau đó, Lộc đã 5 lần nhận tiền của gia đình bà Út 430 triệu đồng rồi chiếm đoạt. Hay như từ tháng 5 đến tháng 9/2015, Lộc biết được bốn người đang có nhu cầu xin việc làm cho con em là các sinh viên mới ra trường nên đã gặp họ hứa lo “chạy việc” trong cơ quan, trường học rồi nhận tiền tổng cộng là 168,5 triệu đồng...

Phát hiện Lộc chiếm đoạt tài sản, người dân đến đòi nhưng Lộc không trả. Qua đơn khiếu nại, tố cáo của người dân, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ninh Hải đã tiến hành kiểm tra và gia hạn thời hạn để Lộc khắc phục hậu quả nhưng Lộc không thực hiện. Tổng cộng, Lộc đã nhận tiền của 5 trường hợp với số tiền 608 triệu đồng, chỉ trả lại được 9,5 triệu đồng, số còn lại Lộc đã chiếm đoạt.

K. L