Nguyên nhân Ý hứng chịu hàng loạt trận động đất

Trận động đất vào rạng sáng Chủ nhật 30/10 gần Norcia lớn nhất ở Italia kể từ trận động đất mạnh 6,9 độ Richter vào năm 1980, làm 2.500 người chết và hơn 7.000 bị thương.

Dân cư ở miền Trung Italia luôn sống trong tình trạng cảnh giác cao độ và điều này cũng sẽ giúp giảm bớt nguy cơ các thiệt hại nặng nề. Chỉ trong 3 tháng, Italia đã chứng kiến 3 trận động đất mạnh hơn 6 độ Richter ở vùng Apennines.

Trận đầu tiên vào tháng 8, mạnh 6,2 độ Richter. Trận thứ hai xảy ra vào giữa tuần vừa rồi với cường độ 6,1 Richter. Trận động đất sáng Chủ nhật ở mức 6,6 độ. Thực tế, năng lượng nó tạo ra mạnh gấp 4 lần trận động đất hồi tháng Tám.

Nguyên nhân Ý hứng chịu hàng loạt trận động đất - Ảnh 1

Thị trấn Amatrice đã bị động đất tàn phá vài lần trong những tháng gần đây (Ảnh: EPA).

Nhiều người dân sống ở Apennines hẳn là sẽ tự hỏi tại sao lại có nhiều trận động đất lớn trong một thời gian ngắn như vậy. "Đây là một chuỗi động đất, những sự kiện này có liên quan đến nhau" - Tiến sĩ Richard Walters từ Đại học Durham, Anh quốc giải thích.

Quay về năm 1997 hoặc xa hơn là 1703, những chuỗi động đất tương tự cũng xảy ra đúng ở khu vực này của Italia. Bức tranh toàn cảnh là tương đối rõ ràng. Lực tạo ra bởi các mảng kiến tạo trong vỏ Trái đất đang khiến cho vùng Apennines bị xé toạc ra. Và chúng phức tạp một cách đáng sợ.

Nguyên nhân Ý hứng chịu hàng loạt trận động đất - Ảnh 2

Bản đồ thể hiện các nơi bị động đất ở Italia (Ảnh: BBC).

Bằng chứng cho đến hiện tại cho thấy trận động đất tháng Tám đã làm phá vỡ hai đứt gãy liền kề, bắt đầu từ đứt gãy tên Laga, và sau đó nhảy đến đứt gãy tên Vettore. Các chuyên gia, trong đó có Giáo sư Laura Gregory từ Đại học Leeds, Anh, nghiên cứu dấu vết trên mặt đất, sẽ tìm các vách núi nơi đất đá bị tách rời nhau để tìm nguyên nhân tại sao vùng này liên tiếp bị các trận đôịng đất.

Nguyên nhân Ý hứng chịu hàng loạt trận động đất - Ảnh 3

Các chuyên gia sẽ khảo sát xem nền đất đã di chuyển như thế nào sau động đất (Ảnh: EPA).

"Chúng tôi đang theo dõi bằng máy thu GPS để xem mặt đất đang di chuyển như thế nào sau các sự kiện vừa qua. Chúng tôi cũng nhìn vào các dấu vết trên mặt đất sau địa chấn, vì chúng có thể cho ta thấy nhiều điều về các trận động đất nói chung, và những trận động đất ở vùng này nói riêng" - bà nói trong một cuộc phỏng vấn với BBC News - "Đó là một nghiên cứu rất quan trọng. Chúng tôi vẫn chưa thật sự biết đầy đủ về những trận động đất này, và muốn tìm cách dự báo chúng tốt hơn".

Những thông tin tiếp theo sẽ đến từ các vệ tinh gắn radar bay qua khu vực Apennines trong các ngày sắp tới để vẽ bản đồ vùng địa chấn. Những bức ảnh chụp được sẽ được mang so sánh với ảnh vệ tinh từ trước trận động đất lớn hôm Chủ nhật để xem các khối đá đã di chuyển thế nào. Vệ tinh Sentinel-1 của châu Âu đã được phóng lên với sứ mệnh thi hành những nhiệm vụ như thế này. "Đến lúc đó, chúng ta sẽ biết rằng có thể có nhiều trận động đất lặp đi lặp lại trên cùng một đứt gãy” - lời Tiến sĩ Walters.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 10/2016)

Nguyên nhân Ý hứng chịu hàng loạt trận động đất - Ảnh 4

Lại động đất mạnh ở Italia, thiệt hại hàng trăm triệu USD

Nguyên nhân Ý hứng chịu hàng loạt trận động đất - Ảnh 5

Hai trận động đất mạnh tại Italia, thiệt hại hàng trăm triệu USD

Nguyên nhân Ý hứng chịu hàng loạt trận động đất - Ảnh 6

Động đất 7,9 độ richter ngoài khơi Indonesia

Nguyên nhân Ý hứng chịu hàng loạt trận động đất - Ảnh 7

Động đất mạnh 3,7 độ richter ở Quảng Nam