Nguyên nhân vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Do sự cố điện từ đèn chiếu sáng

Trả lời họp báo chiều nay (17/9), đại diện chính quyền TP. Hà Nội đã chính thức công bố nguyên nhân gây ra vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông tối 28/8 vừa qua là do sự cố về điện từ đèn chiếu sáng.

Ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội phát biểu họp báo. Ảnh: Tiền Phong.

Chiều 17/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức họp báo thường kỳ. Tại sự kiện, nhiều câu hỏi, vấn đề được đặt ra xoay quanh vụ cháy nhà kho Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Trích dẫn Bản kết luận giám định số 5306/C09-P2 ngày 12/9 của Công an TP. Hà Nội, Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã có kết luận về nguyên nhân vụ cháy.

Theo đó, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 (theo quy ước trong biên bản KNHT) của kho bán thành phẩm.

Nguyên nhân cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên.

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông nhìn từ trên cao

Cũng theo ông Vũ Đăng Định, quá trình chữa cháy được sự hỗ trợ tích cực của người dân địa phương, đến khoảng 03h30 ngày 29/8/2019, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Toàn bộ khu vực tủ bảo ôn chứa các nguyên liệu hóa chất phục vụ cho sản xuất được bảo vệ an toàn. Không có thiệt hại về người. Không để cháy lan sang nhà dân và khu vực xung quanh.

Vụ cháy kho chứa hàng của Công ty Rạng Đông xảy ra vào khoảng 18 giờ ngày 28/8 tại số 87-89 phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội, kéo dài suốt 5 tiếng.

Thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Đáng chú ý, theo Tổng cục Môi trường, lượng thủy ngân lỏng phục vụ sản xuất trữ trong nhà kho lúc đó của Rạng Đông lên đến hơn 100kg và theo tính toán của các nhà khoa học có đến 27,2kg thủy ngân đã bị thất thoát ra môi trường.

Ngọc Linh