Nguyên nhân ngón tay bị tê lạnh kể cả khi không phải mùa đông

Lạnh tay chân vào mùa đông là bình thường, nhưng nếu luôn bị lạnh tay kể cả khi thời tiết ấm thì đó là dấu hiệu của bệnh gì đó nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân ngón tay bị tê lạnh kể cả khi không phải mùa đông - Ảnh 1

Vào mùa đông nếu không đi găng tay khi ra ngoài thì tay bị tê cóng là bình thường. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này vẫn còn tiếp diễn sau khi đã đi vào nhà thì đây là dấu hiệu của tuần hoàn máu kém, nghĩa là máu nóng từ tim không đi tới các ngón tay để làm ấm tay được. Lưu thông máu kém không phải là dấu hiệu của bệnh gì nguy hiểm mà có thể chỉ là do hút thuốc hoặc tăng cân, vì vậy chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt là tình hình sẽ cải thiện.

Nguyên nhân ngón tay bị tê lạnh kể cả khi không phải mùa đông - Ảnh 2

Lạnh tay chân có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu – tức lượng tế bào hồng cầu thấp. Các dấu hiệu khác khi bị thiếu máu là ngủ mê mệt, tim đập nhanh, da nhợt nhạt. Nguyên nhân của bệnh thiếu máu là do thiếu sắt hoặc do ảnh hưởng của bệnh khác như ở ruột hoặc chu kỳ của phụ nữ. Những thực phẩm có chứa nhiều sắt nên ăn là rau lá thẫm, thịt đỏ, trứng, gạo lức.

Nguyên nhân ngón tay bị tê lạnh kể cả khi không phải mùa đông - Ảnh 3

Khi chất béo bị tích tụ trong các động mạch – tức động mạch ngoại biên – máu không thể di chuyển tới các điểm đầu mũi gây lạnh tay. Bệnh này cũng có thể gây lạnh chân. Vì vậy nếu thấy liên tục bị đau chân sau khi vận động nhiều thì cần đi khám vì bệnh động mạch ngoại biên nếu không chữa thì có thể biến chứng thành bệnh tim mạch gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân ngón tay bị tê lạnh kể cả khi không phải mùa đông - Ảnh 4

Lạnh tay cũng có thể là do bệnh Raynaud, một bệnh về lưu thông máu. Vì lý do nào đó, các mạch máu ở các điểm đầu mút như ngón tay, ngón chân co thắt lại khiến máu không thể lưu thông khi gặp thời tiết lạnh.

Nguyên nhân ngón tay bị tê lạnh kể cả khi không phải mùa đông - Ảnh 5

Một nguyên nhân hiếm gặp của bệnh Raynaud là cứng da, một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến da và các tế bào dưới da như mạch máu. Bệnh này khiến cơ thể sản sinh thừa collagen khiến da bị cứng và nhiều sẹo.

Nguyên nhân ngón tay bị tê lạnh kể cả khi không phải mùa đông - Ảnh 6

Tay và chân là những điểm cách xa tim nhất và nếu có gì ở mạch máu thì ngón tay, chân sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Vì vậy cần năng vận động để hoặc cử động chân tay để tăng cường lưu thông máu đến tay, giúp cho tay không bị lạnh.

Nguyên nhân ngón tay bị tê lạnh kể cả khi không phải mùa đông - Ảnh 7

Viêm mạch tạo huyết khối nghẽn là bệnh gây hẹp và nghẽn mạch máu ở chân và tay, nguyên nhân có thể là do hút thuốc lá trong thời gian dài. Ban đầu bệnh này có thể gây lạnh tay, chân nhưng nếu không điều trị có thể khiến các tế bào bị chết đi và phải cắt bỏ.

Nguyên nhân ngón tay bị tê lạnh kể cả khi không phải mùa đông - Ảnh 8

Bệnh nhân tiểu đường nếu không kiểm soát tốt khiến đường huyết cao trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến động mạch. Bệnh này gây tích tụ các mảng trong máu, khiến máu không lưu thông đủ đến đầu ngón tay và người bệnh dễ bị lạnh.

Nguyên nhân ngón tay bị tê lạnh kể cả khi không phải mùa đông - Ảnh 9

Nghiên cứu cho thấy mặc dù thân nhiệt của phụ nữ cao hơn đàn ông nhưng nhiệt độ bàn tay lại thấp hơn khoảng 2 độ C. Điều này được cho là có liên quan đến hormone.

Nguyên nhân ngón tay bị tê lạnh kể cả khi không phải mùa đông - Ảnh 10

Thân nhiệt cơ sở của phụ nữ mới mang thai cao hơn vì vậy họ thường cảm thấy môi trường xung quanh lạnh hơn. Vì mang thai cũng gây thiếu máu nên nếu thấy bỗng nhiên thấy lạnh tay chân thì cũng nên kiểm tra lại lịch. (Nguồn ảnh: Dailymail)