Nguyên nhân khiến IS mất 'lòng trung thành' trên mặt trận Syria

Các chiến binh khủng bố bắt đầu thất thế trên mặt trận Syria là do bị cắt giảm tiền lương.

Kênh truyền hình Alsumaria vừa đưa tin: Lực lượng lính đánh thuê người nước ngoài làm việc cho IS dường như đã bắt đầu rời bỏ đội ngũ sau khi lãnh đạo tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS quyết định cắt giảm mạnh tiền lương hàng tháng của các chiến binh khủng bố.

“Quyết định cắt giảm một nửa tiền lương của các chiến binh nước ngoài phục vụ trong đội ngũ chiến binh IS đã ảnh hưởng vô cùng lớn tới khả năng chiến đấu của chúng. Ngày càng nhiều người rời bỏ đội ngũ IS.”

Nguyên nhân khiến IS mất 'lòng trung thành' trên mặt trận Syria - Ảnh 1

Những người đào ngũ dường như đã xác nhận rằng các tay súng khủng bố chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tham lam chứ không phải bang nhiệt tình tôn giáo.

Trước đó, Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh đã có một báo cáo về sự bất mãn trong hàng ngũ các chiến binh khủng bố.

Các chiến binh khủng bố người Syria tin rằng mức lương của họ bị cắt giảm là để nâng lương cho các chiến binh Ả rập và lực lượng lính đánh thuê nước ngoài.

Tuy nhiên, theo một tài liệu rò rỉ từ tổ chức khủng bố, giảm lương thực tế đã được áp dụng trên tất cả các cấp bậc và với mọi thành phần chiến đấu của tổ chức này.

Lệnh cắt giảm lương dường như được phát ra từ cái gọi là “kho bạc” của tổ chức khủng bố vì nguyên nhân “đặc biệt”.

Các chuyên gia cho rằng IS bắt đầu cảm nhận thấy sức ép về tài chính khi bị giao tranh bị trải dài trên quá nhiều mặt trận.

Phong Lan